Hà Giang khẩn trương di dời các hộ dân ra khỏi điểm sạt lở

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Mỗi hộ di dời được hỗ trợ 15 triệu đồng, trong đó Chương trình 193 của Chính phủ hỗ trợ 10 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ 5 triệu đồng.

KTĐT - Mỗi hộ di dời được hỗ trợ 15 triệu đồng, trong đó Chương trình 193 của Chính phủ hỗ trợ 10 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ 5 triệu đồng.

Ủy ban Nhân dân huyện Đồng Văn (Hà Giang) chỉ đạo các Ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang huyện phối hợp với cấp ủy, chính quyền xã Phố Cáo khẩn trương di dời tám hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở cao trước Tết Nguyên đán.

Mỗi hộ di dời được hỗ trợ 15 triệu đồng, trong đó Chương trình 193 của Chính phủ hỗ trợ 10 triệu đồng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện hỗ trợ 5 triệu đồng.

Khó Chư là một trong ba thôn giáp biên của xã Phố Cáo, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Đây là địa phương chịu nhiều ảnh hưởng trong những mùa mưa bão, làm thiệt hại không nhỏ đến tài sản, hoa màu, tính mạng của nhân dân.

Thôn có 16 hộ với 80 nhân khẩu, vị trí địa lý nằm trên sườn núi đất có độ dốc cao, cách đường biên giới với Trung Quốc 1km.

Mùa mưa năm 2010, trên địa bàn thôn đã xảy ra nhiều trận mưa lớn kéo dài làm xuất hiện 1 vết nứt dài trên 30m, rộng gần 40cm. Vết nứt xuất hiện đã và đang gây ảnh hưởng, đe dọa đến tính mạng và tài sản của 8 hộ dân sinh sống trong thôn.

Năm 2011, huyện Đồng Văn có kế hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hỗ trợ 276 hộ dân sống rải rác ở các thôn, bản vùng sâu, vùng xa, biên giới, những nơi có nguy cơ sạt lở cao đến nơi ở tập trung, có trọng điểm để phát triển sản xuất, ổn định đời sống, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần bảo vệ vững chắc đường biên mốc giới nơi địa đầu cực Bắc của Tổ quốc./.