Hà Giang phong tỏa thị trấn Đồng Văn, bác thông tin có ca mắc Covid-19 mới

Văn Sinh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND huyện Đồng Văn (tỉnh Hà Giang) vừa quyết định phong tỏa toàn bộ thị trấn Đồng Văn từ 9h sáng nay (22/4) để phòng chống dịch Covid-19, cho đến khi có thông báo của ngành y tế.

Một chốt kiểm soát dịch tại huyện Đồng Văn. Ảnh: Lục Văn Thống.
Thị trấn Đồng Văn có hơn 1.600 hộ với khoảng 7.600 nhân khẩu. Trong thời gian phong tỏa, chính quyền địa phương sẽ bố trí 2 chốt chặn chính tại trục đường ra vào thị trấn, bao gồm một chốt tại Quốc lộ 4D theo hướng đi huyện Yên Minh, một chốt hướng đi huyện Mèo Vạc.
Ngoài ra, các xã giáp ranh sẽ tự bố trí lực lượng canh gác tại các đường mòn, lối mở. Tuyệt đối không cho người trong thị trấn đi ra và người từ ngoài vào. Lực lượng tại các chốt bao gồm công an, quân sự và y tế. Chính quyền địa phương sẽ đảm bảo đầy đủ nhu yếu phẩm cấp thiết cho người dân, đảm bảo cuộc sống không bị xáo trộn.
Việc phong tỏa này liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 số 268. Đó là cô gái 16 tuổi, người dân tộc H'Mông, thường trú ở thôn Pín Tủng, xã Phố Là, huyện Đồng Văn.
Trước đó, tỉnh Hà Giang cũng đã phong tỏa thôn Pín Tủng (nơi ở của bệnh nhân), cùng Phòng khám đa khoa xã Phố Bảng và Bệnh viện đa khoa huyện Đồng Văn (nơi bệnh nhân này từng đến điều trị).
Theo ngành y tế địa phương, tính đến sáng nay, các trường hợp F1, F2 liên quan đến bệnh nhân 268 vẫn đang cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Các chuyên gia đánh giá bệnh nhân này có lịch sử dịch tễ phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng. Hiện bệnh nhân đang được điều trị, cách ly tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đồng Văn, sức khỏe tiến triển tốt, không ho, không sốt.
Giám đốc Sở Y tế Hà Giang Lương Viết Thuần cho biết thêm, đây là một "ca khó" bởi phải tiến hành xét nghiệm 3 lần mới khẳng định được cô gái 16 tuổi này dương tính với SARS-CoV-2. Đến thời điểm này, ngành y tế Hà Giang chưa thể xác định được nguyên nhân mắc bệnh của bệnh nhân số 268.
Liên quan đến thông tin cho rằng, Hà Giang có thêm ca mắc mới Covid-19, ông Lương Viết Thuần khẳng định, thông tin trên là không chính xác; đồng thời khuyên người dân cần bình tĩnh và cập nhật theo thông tin của Bộ Y tế.
Hiện trên địa bàn tỉnh Hà Giang đang có 8 trường hợp nghi ngờ, trong đó có 6 ca ở thị trấn Đồng Văn và 2 ca ở xã Thanh Thủy (huyện Vị Xuyên). Hiện ngành y tế đã gửi mẫu xét nghiệm của 8 trường hợp này chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang chờ kết quả.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần