Hạ nhiệt các “điểm nóng” về nước sạch trong mùa Hè

Vân Nhi
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Đảm bảo nguồn cung về nước sạch, kịp thời sửa chữa những sự cố có thể phát sinh, xây dựng phương án ứng phó với mọi tình huống… đó là những biện pháp mà Sở Xây dựng Hà Nội và các đơn vị cấp nước trên địa bàn TP đã và đang triển khai nhằm đảm bảo việc cấp nước thường xuyên, liên tục cho người dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng.

Nguồn cung dồi dào

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nôi cho biết, năm 2021, nguồn cung cấp nước sạch trên địa bàn TP tiếp tục được đảm bảo, sẵn sàng phục vụ cuộc sống của người dân trong những ngày nắng nóng.

Theo lý giải của lãnh đạo Sở Xây dựng, từ năm 2019, sau khi 5 dự án cấp nước sạch trên địa bàn TP hoàn thành, tổng nguồn cấp nước sạch tập trung trên địa bàn Thủ đô đã đạt từ 1.370.000 - 1.520.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, nhu cầu sử dụng nước sạch bình quân của người dân Thủ đô hiện thấp hơn, khoảng 1.150.000 – 1.250.000 m3/ngày đêm.

 Nguồn cung cấp nước sạch cho Thủ đô Hà Nội tiếp tục được đảm bảo. Ảnh minh họa.
Theo tính toán, hàng năm, tốc độ đô thị kéo theo lượng khách hàng đấu nối tăng thêm khoảng 6% và nhu cầu sử dụng nước của Nhân dân vào ngày nắng nóng tăng từ 5 – 10% thì lượng nước sử dụng trung bình từ 1.250.000 – 1.350.000 m3/ngày đêm. Tuy nhiên, hiện nguồn cung trên địa bàn TP đã có thể đạt được 1.520.000 m3/ngày đêm. Do đó, nếu không có những sự cố bất ngờ, ngoài ý muốn, việc cung cấp nước sạch cho người dân vẫn được đảm bảo theo đúng quy định đề ra.

Trong tổng nguồn cấp cho Thủ đô hiện nay (1.370.000 - 1.520.000m3/ngày đêm), Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội duy trì sản lượng nước sản xuất khoảng 600.000m3/ngày đêm và bổ sung khoảng 90.000 - 150.000m3/ngày đêm từ nguồn nước sạch của Nhà máy Nước mặt sông Đuống; Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) duy trì an toàn hệ thống cấp nước với sản lượng khoảng 250.000 - 300.000m3/ngày đêm; Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông sản xuất khoảng 70.000m3/ngày đêm; Công ty CP Cấp nước Sơn Tây sản xuất khoảng 27.000 - 30.000m3/ngày đêm; Công ty CP Nước mặt sông Đuống bổ sung, hỗ trợ nguồn cấp cho khu vực nội đô theo công suất 300.000m3/ngày đêm...

Thời gian khắc phục sự cố không quá 10 giờ

Để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân Thủ đô trong những ngày nắng nóng, Sở Xây dựng đã xây dựng giải pháp vận hành cấp nước khi có sự cố vỡ ống hoặc giảm áp lực, thiếu nguồn, bảo dưỡng, sửa chữa đường ống truyền dẫn của các nhà máy nước mặt sông Đà, sông Đuống.

Theo đó, trong trường hợp sự cố vỡ ống, giảm áp lực, thiếu nguồn từ Nhà máy Nước mặt sông Đà, Công ty Viwasupco vận hành tối ưu nhà máy và van điều tiết bảo đảm tuyến ống truyền dẫn; chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ vật tư, vật liệu, ống dự phòng, phương tiện, thiết bị và nhân lực thi công thực hiện sửa chữa, khắc phục sự cố vỡ ống trong thời gian không quá 10 giờ/ 1 điểm vỡ để cung cấp nước cho nhân dân nhanh nhất.

 Theo Sở Xây dựng, thời gian sửa chữa những sự cố liên quan đến đường ông cấp nước sạch sẽ không quá 10 giờ/ 1 điểm vỡ.
Đồng thời, vận hành điều tiết trạm bơm tăng áp Tây Mỗ và đoạn tuyến từ trạm tăng áp đến Vành đai 3 để duy trì nguồn cấp cho khu vực nội đô và tăng áp, bổ sung lưu lượng cấp nước cho khu vực khi có sửa chữa, bảo dưỡng tuyến ống truyền dẫn sông Đà. Cùng với đó, Công ty CP Nước mặt sông Đuống điều tiết bổ sung nguồn cấp cho Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông để bổ sung nguồn nước phục vụ nhu cầu các hộ dân khu vực phía Tây Nam Thủ đô.

Trong trường hợp sự cố hoặc bảo dưỡng, sửa chữa đường ống truyền dẫn của Nhà máy Nước mặt sông Đuống, Công ty CP Nước mặt sông Đuống xây dựng phương án sửa chữa, khắc phục sự cố đường ống truyền tải nước mặt sông Đuống, đặc biệt các đường ống qua sông để bảo đảm kế hoạch cấp nước an toàn; xây dựng phương án cấp nước giảm thiểu ảnh hưởng do thiếu nguồn cấp từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống.

Cùng với đó, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội vận hành tối đa công suất các nhà máy đang quản lý để bổ sung nguồn thiếu hụt từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống. Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà tăng công suất, bổ sung nguồn cấp cho Công ty CP Viwaco, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Đông, Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội, bù đắp nguồn nước sạch thiếu hụt từ Nhà máy Nước mặt sông Đuống... để đảm bảo việc cung cấp nước sạch cho người dân thông suốt trong những đợt nắng nóng bất thường và cả mùa Hè năm nay.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần