Hà Nội: 141 sản phẩm, dịch vụ đạt tiêu chí hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sáng 30/10, Ban chỉ đạo Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” TP Hà Nội tổ chức hội nghị thông qua kết quả chương trình bình chọn “Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích” năm 2020. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương chủ trì hội nghị ngày 30/10
Theo Ban tổ chức, năm 2020 đã có 200 doanh nghiệp gửi hồ sơ tham dự Chương trình. Qua rà soát, có 103 doanh nghiệp với 189 sản phẩm, dịch vụ thuộc 12 ngành hàng đạt đủ tiêu chí tham gia. Trong đó: Ngành hàng tiêu dùng có 70 sản phẩm của 32 doanh nghiệp; dược phẩm, hóa mỹ phẩm có 28 sản phẩm của 15 doanh nghiệp; ngành hàng công nghiệp có 6 sản phẩm của 9 doanh nghiệp; hàng nông sản thực phẩm có 10 sản phẩm của 6 doanh nghiệp; sản phẩm OCOP có 20 sản phẩm của 13 doanh nghiệp…
Ban tổ chức đã triển khai bình chọn đối với 189 sản phẩm của 103 doanh nghiệp thuộc 12 ngành hàng đăng ký tham gia trên website: binhchonhangviet.com.vn và phát hành 5.000 phiếu có danh sách các mã sản phẩm, dịch vụ để người tiêu dùng điền thông tin cá nhân và bình chọn. Thời gian bình chọn từ 1/8 - 10/10/2020.
Kết quả có 50.923 lượt bình chọn online, tăng 204,6% số lượt bình chọn so năm 2019. Bên cạnh đó, Ban tổ chức cũng triển khai bình chọn tại các điểm đông dân cư từ ngày 2 -18/10/2020. Ban tổ chức đã xây dựng, ban hành mẫu phiếu bình chọn và tổ chức phát hành 5.000 phiếu có danh sách các sản phẩm, dịch vụ thuộc 12 ngành hàng tới đông đảo người tiêu dùng trên địa bàn TP. Phát mỗi người 1 phiếu tiêu bình chọn để bình chọn.
Ban tổ chức đã thu về 5.000 phiếu bình chọn hợp lệ. Tổng kết quả bình chọn online và offline năm 2020 đạt 165.569 lượt, tăng 34,45% so năm 2019. Ban giám khảo đã chấm điểm và 141/189 sản phẩm, dịch vụ của 103 doanh nghiệp thuộc 4 Top sản phẩm được người tiêu dùng bình chọn đáp ứng quy định theo quy chế bình chọn.
Cụ thể, có 23 doanh nghiệp với 25 sản phẩm, dịch vụ trong Top 1; 24 doanh nghiệp với 31 sản phẩm, dịch vụ trong top 2; 39 doanh nghiệp với 57 sản phẩm, dịch vụ trong Top 3; 17 doanh nghiệp với 28 sản phẩm, dịch vụ trong Top 4.
 Người tiêu dùng mua hàng Việt tại Hội chợ hàng Việt tổ chức tại huyện Thanh Trì

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh: Việc triển khai Chương trình cũng là một trong những giải pháp rất thiết thực để triển khai nhiệm vụ kép vừa chống dịch Covid-19 vừa phát triển kinh tế. Mặc dù dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh nhưng các doanh nghiệp vẫn tham gia tích cực, thể hiện ở số đơn vị đăng ký tham gia bình chọn tăng hơn so với năm 2019. 
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cũng đánh giá cao vai trò Ban tổ chức trong triển khai chương trình, cũng như các thành viên trong Hội đồng Ban giám khảo thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công khai minh bạch trong quá trình đánh giá, chấm điểm sản phẩm, dịch vụ.
Về những nội dung cần rút kinh nghiệm cho năm tới, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho rằng, cần phải suy xét thấu đáo để các kỳ bình chọn năm sau khoa học và hợp lý hơn. Đối với tên gọi Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, cần phải nhấn mạnh đến nội hàm của cuộc vận động, bởi với tên gọi trên thì vai trò của doanh nghiệp là rất thụ động, hiện nay các cấp, ngành đang nghiên cứu để sửa đổi tên gọi cho phù hợp. Vấn đề này sẽ chờ sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương.
Bên cạnh đó, cần đặt vấn đề mối quan hệ của cả hai phía, các doanh nghiệp cần phải tạo ra các dịch vụ, sản phẩm thuyết phục được người tiêu dùng Việt, để người tiêu dùng cảm thấy tự hào khi sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của các doanh nghiệp Việt
Được biết, sau khi Ban chỉ đạo Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" TP Hà Nội công nhận danh sách các sản phẩm, dịch vụ hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích, Ban tổ chức sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan công bố kết quả, trao chứng nhận chương trình bình chọn tại Lễ kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, dự kiến, vào tối 7/11/2020, tại Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ.