Hà Nội: 15 học sinh đầu tiên trường Tiểu học Xuân Phương hết cách ly tập trung, về nhà ăn Tết

Tin: Hà Linh, ảnh: Thế Đại
Chia sẻ

Kinhtedothi - 21h, tối 10/2 (tức 29 Tết), 15 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương cùng 13 phụ huynh được trở về nhà đón Tết và tự cách ly theo quy định.

Theo đó, trong số học sinh và phụ huynh đang cách ly tại điểm Trường Tiểu học Xuân Phương, có 28 người đủ điều kiện để có thể thực hiện cách ly tại nhà theo rà soát của các lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm. Đó là nhà phải có phòng riêng và nhà vệ sinh riêng để các con và phụ huynh thực hiện tự cách ly ở nhà đến khi đủ 14 ngày theo đúng quy định.
Sáng ngày 10/2/ 2021,Trung tâm Y tế quận đã lấy mẫu lần 3 cho 28 người: 15 học sinh và 13 phụ huynh đi cùng đủ các điều kiện về tiếp tục cách ly tại nhà nếu kết quả âm tính theo hướng dẫn cách ly y tế cho trẻ em dưới 15 tuổi. Số còn lại sẽ lấy mẫu xét nghiệm ngày 11/02/2021, nếu kết quả âm tính lần 03 sẽ chuyển về địa phương tiếp tục theo dõi sức khỏe trong ngày 13/02/2021 (tức mùng 2 Tết).
 Đại diện lực lượng chức năng có mặt tại Trường Tiểu học Xuân Phương để làm nhiệm vụ
UBND quận đã thuê xe quân đội đón các học sinh và phụ huynh về bàn giao cho các địa phương để địa phương ra quyết định cách ly tại nhà và giám sát việc tự cách ly theo quy định.    
Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm và chính quyền địa phương, nhà trường đã trao quà gồm sữa, bánh kẹo, lì xì Tết và động viên các em học sinh, các phụ huynh học sinh về nhà cách ly, đón Tết an toàn, đồng thời đảm bảo nghiêm ngặt qui định phòng, chống dịch.
Như Báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, thông tin từ Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 quận Nam Từ Liêm, tối 29 Tết, 28 mẫu có kết quả âm tính của phụ huynh và học sinh tại điểm cách ly Tiểu học Xuân Phương được về nhà đón Tết và tự cách ly ở nhà. Quận có xe đưa các con về và bàn giao để địa phương quản lý.
Sáng nay, Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 lần 3 cho 28 phụ huynh và học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương. Đến nay, kết quả 28 mẫu này đều âm tính. “Tại sao là 28 phụ huynh, học sinh mà không phải là tất cả các em đang cách ly ở điểm cách ly Xuân Phương? Vì trước khi xét nghiệm và quyết định cho các em về tự cách ly hay không, chúng tôi phải rà soát các trường hợp đủ điều kiện cách ly tại nhà. Gia đình các em phải có phòng riêng, có nhà vệ sinh riêng để tự cách ly đến hết 14 ngày ở nhà. Có nhiều gia đình không đủ điều kiện đó nên quận yêu cầu ở lại điểm cách ly tập trung để cách ly đủ 14 ngày theo quy định”- đại diện Ban Chỉ đạo cho biết.
Số phụ huynh và giáo viên đủ điều kiện cách ly tại nhà còn lại sẽ được xét nghiệm vào ngày 11/2. Nếu kết quả âm tính, các phụ huynh và giáo viên sẽ được về cách ly tại nhà theo quy định.
 Phụ huynh học sinh đứng ngoài hóng chờ đoàn tụ với con em.
Trước đó, sau khi phát hiện một học sinh lớp 3 dương tính với SAR-CoV-2, ngày 31/1 cơ quan chức năng đã thực hiện cách ly F1 là các học sinh và thầy cô giáo có liên quan đến bệnh nhân này gồm 56 học sinh, 14 giáo viên và phụ huynh.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền đã trực tiếp thông tin đến lãnh đạo quận Nam Từ Liêm về chủ trương cách ly mới của Bộ Y tế.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trong cuộc giao ban về công tác phòng, chống dịch với các tỉnh/TP, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin về những điểm mới trong cách ly đối với trẻ dưới 5 tuổi. Theo đó, trẻ dưới 5 tuổi sẽ cho cách ly tại nhà nhưng bắt buộc phải có người chăm sóc và nhà không có người già.
Đối với trường hợp cách ly trẻ trên 5 tuổi, tức là lứa tiểu học, có yêu cầu trong vòng 1 tuần sẽ thực hiện 3 lần xét nghiệm, cả 3 lần đều âm tính thì có thể xem xét cho cách ly tại nhà.
Theo Trưởng phòng Y tế quận Nam Từ Liêm Nguyễn Anh Tuấn, các học sinh và phụ huynh đi cùng tại khu cách ly Trường Tiểu học Xuân Phương đã được lấy mẫu xét nghiệm lần thứ 3 với virus SARS-Cov-2, tất cả đều âm tính.
Đến nay, qua rà soát điều kiện cách ly tại nhà, lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm xác định, có 15 học sinh đủ điều kiện cách ly tại nhà. Do vậy, tối nay, cùng với 15 học sinh này có thêm 13 phụ huynh đã có kết quả âm tính lần ba sẽ được trở về gia đình để thực hiện cách ly y tế cho tới khi đủ 14 ngày. "Những học sinh còn lại chưa được trở về nhà cách ly do gia đình không bảo đảm điều kiện để thực hiện cách ly tại nhà. Các em sẽ ở lại khu cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Xuân Phương tới hết mùng 2 Tết Tân Sửu"- ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm.
Một số hình ảnh  về 15 học sinh trường Tiểu học Xuân Phương cùng 13 phụ huỳnh được trở về nhà tự cách ly theo dõi sức khỏe:
 Các em học sinh trong khi cách ly.
 Học sinh Trường Tiểu học Xuân Phương vui mừng được về ăn Tết cùng với gia đình.
 
 Phụ huynh học sinh đứng ngoài hóng chờ đoàn tụ với con em.
 
 
 
 
 
 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần