Hà Nội: 3/7 ngày chất lượng không khí ở mức kém, tại Hàng Đậu xấu nhất nội thành

Trương Huyền
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Theo số liệu thống kê tuần (từ ngày 9/9/2018 đến 15/9/2018), số ngày có chỉ số chất lượng không khí (AQI) đạt mức tốt tại các điểm quan trắc trên địa bàn TP Hà Nội có xu hướng giảm.rn3/7 ngày trong tuần chất lượng không khí Hà Nội ở mức kém

Bắt đầu xuất hiện những ngày có chỉ số kém, nhưng nhìn chung, phần lớn chất lượng không khí ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí tại các trạm quan trắc giao thông vẫn duy trì ở mức khá cao và có phần tăng nhẹ, xuất hiện 2 trạm có AQI chạm ngưỡng kém là trạm Hàng Đậu và Phạm Văn Đồng.
Trong tuần này chỉ số AQI dao động trong khoảng 44 - 111. Trong đó, các trạm nền đô thị AQI dao động trong khoảng 44 - 70, các trạm quan trắc giao thông AQI dao động trong khoảng 49 - 111.
Tại các điểm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai và Tây Mỗ, trong tuần này chỉ số chất lượng không khí vẫn duy trì ở mức trung bình, số ngày AQI ở mức tốt giảm. Cụ thể, tại tất cả các trạm Kim Liên, Mỹ Đình, Tân Mai chỉ 14.3% số ngày AQI đạt mức tốt còn lại ở mức trung bình; 2 trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ 100% số ngày AQI ở mức trung bình.
Tại 2 điểm quan trắc giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này chỉ số chất lượng không khí khá cao, trạm quan trắc Phạm Văn Đồng có 2 ngày AQI chạm ngưỡng kém (11/9 và 14/9) chiếm 28.6% trên tổng số ngày, trạm Minh Khai 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất trong tuần tại 2 điểm quan trắc này khá cao, lần lượt là 100 và 111.
Tại các điểm quan trắc giao thông nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, theo ghi nhận AQI trong tuần này có sự biến động nhẹ so với tuần trước đó, tại trạm Hàng Đậu có 3 ngày AQI đạt ngưỡng kém (11/9, 14/9 và 15/9) chiếm 42.9 % còn lại ở mức trung bình, riêng 2 trạm Hoàn Kiếm và Thành Công trong tuần này chỉ có duy nhất 1 ngày (9/9) AQI đạt mức tốt (14.3 %).
Có thể thấy vào ngày 9/9 cuối tuần, lượng phương tiện tham gia giao thông giảm, đồng thời những ngày trước đó có mưa nên chất lượng không khí trên địa bàn TP Hà Nội vẫn duy trì ở mức khá tốt. Tuy nhiên, từ ngày 10/9 chất lượng không khí tại tất cả các điểm quan trắc đều có xu hướng xấu đi. Nguyên nhân do thời tiết Hà Nội ít mưa và nhiều mây đã phần nào hạn chế việc khuếch tán các khí thải, khói, bụi lên tầng khí quyển cao hơn, đồng thời các luồng bụi bẩn trôi nổi trong không khí cũng gần như không được làm sạch.
Bên cạnh đó, vào đầu tháng 9 học sinh các cấp đã chính thức bước vào năm học mới nên lượng phương tiện tham gia giao thông gia tăng làm cho chất lượng không khí tại các điểm quan trắc giảm xuống so với tuần trước đó. Chiều 14/9, trên toàn TP Hà Nội xuất hiện mưa dông trên diện rộng nên chỉ số chất lượng không khí vào ngày 15/9 tại các trạm quan trắc đều giảm xuống tuy nhiên không đáng kể.
Theo Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Mangkhut khu vực Hà Nội sẽ có khả năng mưa rào và dông, do đó chất lượng không khí tại Thủ đô vào tuần sau sẽ được cải thiện.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần