Hà Nội: 39 thành viên ASEM họp bàn về việc làm, an sinh xã hội

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Diễn ra trong 2 ngày 24-25/10 tại Hà Nội, Hội nghị Bộ trưởng các nước thành viên Diễn đàn Hợp tác Á – Âu (ASEM) về Lao động - Việc làm lần thứ 4 sẽ có chủ đề “Việc làm và an sinh xã hội – Chìa khóa để tăng trưởng toàn diện”.

Hà Nội: 39 thành viên ASEM họp bàn về việc làm, an sinh xã hội - Ảnh 1

Cuộc họp báo của Bộ LĐTBXH. Ảnh: VGP/Thu Cúc

Ngày 16/10, Bộ LĐTBXH tổ chức họp báo thông tin chính thức về Hội nghị Bộ trưởng ASEM về Lao động – Việc làm lần thứ 4. Hội nghị có sự tham gia của hơn 150 đại biểu đến từ 39 thành viên ASEM.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thanh Hòa, Hội nghị sẽ là cơ hội để các nước trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động, việc làm và an sinh xã hội trong bối cảnh các quốc gia đang nỗ lực khắc phục hậu quả khủng hoảng kinh tế tài chính toàn cầu thời gian qua và tình hình thị trường lao động tại các nước ASEM trong tương lai. Đồng thời, xác định các vấn đề quan tâm chung của các nước và các dự án hợp tác trong tương lai.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng sẽ tập trung thảo luận 2 vấn đề chính: Chính sách việc làm bao gồm cả việc làm cho thanh niên và các nhóm dễ  bị tổn thương; Ba thách thức chủ yếu hiện nay đối với Chương trình nghị sự việc làm bền vững là: an sinh xã hội, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp và an toàn, sức khỏe tại nơi làm việc.

Hội nghị sẽ ra Tuyên bố chung của các Bộ trưởng với tên gọi Tuyên bố Hà Nội “Việc làm và An sinh xã hội – Chìa khóa  để tăng trưởng toàn diện và bền vững”. Các cam kết trong Tuyên bố chung không mang tính bắt buộc pháp lý mà thiên về nguyên tắc hoạt động của ASEM là bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và là một diễn đàn đối thoại cởi mở.

Hội nghị sẽ bao gồm các sự kiện Diễn đàn cấp cao ASEM về Lao động - Việc làm; Hội nghị quan chức trù bị ASEM về Lao động - Việc làm (SOM); Diễn đàn của các đối tác xã hội.

Kết quả của Hội nghị sẽ được báo cáo cho Hội nghị Thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEM lần thứ 9 diễn ra tại CHDCND Lào  vào đầu tháng 11 tới.