Hà Nội: 5 điểm chất lượng không khí kém

Lê Mai
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Số liệu thống kê chiều 9/12 của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho thấy, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày tại các trạm quan trắc tự động trên địa bàn có chiều hướng xấu.

 Các chỉ số AQI cả "ngưỡng" kém và trung bình đều ở con số khá cao.
Cụ thể, chỉ số chất lượng không khí ngày - AQI (24 giờ gần nhất) tại 10 trạm quan trắc tại Hà Nội được cập nhật vào lúc 14 giờ ngày 9/12/2020, có 5 trạm ở mức kém, đó là: Chi cục BVMT ( Trung Yên - Cầu Giấy), Minh Khai (Bắc Từ Liêm), Hàng Đậu (Hoàn Kiếm), Phạm Văn Đồng (Bắc Từ Liêm), Thành Công (Ba Đình), với  chỉ số AQI dao động từ 116-140. 5 trạm còn lại là: Hoàn Kiếm (Hoàn Kiếm), Kim Liên (Đống Đa), Tân Mai (Hoàng Mai), Mỹ Đình (Nam Từ Liêm), Tây Mỗ (Nam Từ Liêm) chất lượng không khí đều ở mức trung bình, tuy nhiên chỉ số AQI dao động từ 85 -100 là mức cao của "ngưỡng".
Theo Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, so với cùng kỳ năm ngoái, năm nay, tình trạng ô nhiễm không khí có dấu hiệu được cải thiện, số ngày ô nhiễm không khí cũng như mức độ ô nhiễm không khí từ đầu mùa đông đến nay giảm đáng kể. Tuy nhiên, mùa đông là thời điểm ô nhiễm không khí nặng nhất trong năm, các thông số ô nhiễm trong không khí, đặc biệt là bụi mịn PM2.5 sẽ có xu hướng gia tăng. Các đợt ô nhiễm không khí nặng có thể sẽ diễn ra thường xuyên hơn.
Vì vậy, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo người dân, cần tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến chất lượng không khí để có biện pháp đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình. Cùng đó, khi tham gia giao thông mọi người cần tuân thủ triệt để luật giao thông để hạn chế ùn tắc đường; Cơ quan chức năng cần tăng cường điều tiết giao thông tại một số khu vực có mật độ giao thông cao như: Phạm Văn Đồng, Hàng Đậu, Hoàn Kiếm, Thành Công,…