Hà Nội ban hành nhiều chính sách đặc thù, đảm bảo an sinh xã hội

Trần Oanh
Chia sẻ Zalo

Kinhtesdothi – TP Hà Nội thực hiện các nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Hà Nội còn 0,095% với 16/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của TP giai đoạn 2022 – 2025.

Ngày 14/1, Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. Hội nghị có sự tham dự và phát biểu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đại diện các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương.

Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. Ảnh: Văn Giáp. 
Bộ LĐTB&XH tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. Ảnh: Văn Giáp. 

Phát biểu tham luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn đã thông tin về việc cùng với các nhiệm vụ phát triển kinh tế năm 2022, Hà Nội cũng tập trung đảm bảo an sinh xã hội. Ngoài những chính sách của Trung ương ban hành, Hà Nội còn xây dựng nhiều chính sách đặc thù chăm lo an sinh xã hội cho các chính sách đặc thù cho người có công của TP; chính sách hỗ trợ bảo hiểm xã hội tự nguyện, chính sách hỗ trợ kinh phí hoạt động hằng năm của Đại diện các Ban liên lạc tù chính trị TP; nâng mức quà tặng của Hà Nội cho các đối tượng nhân dịp Tết Nguyên đán, ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7; ngày Quốc khánh 2/9 và bổ sung đối tượng tặng quà là trẻ em có hoàn cảnh khó khăn nhân ngày Quốc tế Thiếu Nhi 1/6; Tết Trung thu...với kinh phí trên 1.000 tỷ đồng.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tham luận tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn tham luận tại Hội nghị Triển khai nhiệm vụ lao động, người có công và xã hội năm 2023. 

Tất cả các chỉ tiêu, nhiệm vụ về lao động, người có công và xã hội đều hoàn thành vượt mức kế hoạch. TP đã tạo việc làm mới cho 203.027 người lao động đạt 126,9% kế hoạch năm. TP đã tạo việc làm mới cho 203.027 người lao động, đạt 126,9% kế hoạch, tăng 13% so với năm 2021; tỷ lệ thất nghiệp lao động đạt 2,23%, giakrm 0,79 điểm % so với năm 2021. Toàn TP đã tuyển sinh và đào tạo nghề cho 251.500 lượt người, đạt 112% kế hoạch; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,23%, tăng 1,13 điểm % so với tỷ lệ đạt được năm 2021. Đặc biệt, tổ chức thành công các hoạt động kỷ niệm 75 năm ngày Thương Binh - Liệt sĩ 27/7 của thành phố Hà Nội và các nhiệm vụ của Trung ương giao.

Công tác xã hội hóa chăm lo cho đối tượng chính sách, người có công của Hà Nội đã lan tỏa, mang nhiều giá trị nhân văn nên nhận được sự chung tay giúp sức của các tổ chức, DN và cá nhân có lòng hảo tâm.

Về thực hiện kế hoạch giảm nghèo, TP đạt 218,8% kế hoạch, tỷ lệ hộ nghèo còn dưới 0,1% (0,095%) với 16/30 quận, huyện, thị xã không còn hộ nghèo theo chuẩn nghèo mới của TP giai đoạn 2022 – 2025). 99,9% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được chăm sóc, trợ giúp bằng nhiều hình thức khác nhau; 80,7% người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý được tiếp cận các dịch vụ tư vấn, điều trị, cai nghiện. Người cao tuổi và các đối tượng bảo trợ xã hội được TP quan tâm, chăm lo chu đáo.

Trong năm 2023, tình hình thế giới và khu vực dự báo tiếp tục có diễn biến phức tạp, khó lường, dịch bệnh, biến đổi khí hậu tiếp tục có nhiều diễn biến bất thường. Bên cạnh những yếu tố thuận lợi cơ bản và tiếp tục nhận được sự quan tâm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ban, ngành Trung ương, TP Hà Nội sẽ tập trung triển khai quyết liệt các chỉ đọa của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách Nhà nước năm 2023.

Đồng thời Hà Nội chú trọng thực hiện đầy đủ, kịp thời, hiệu quả chính sách trợ giúp xã hội nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023; thực hiện tốt chính sách đối với người có công, người nghèo và các đối tượng chính sách khác. Cùng với đó là tạo việc làm bền vững cho người lao động, phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, hiệu quả, bền vững và hội nhập nhằm phục hồi nhanh kinh tế - xã hội theo Nghị quyết số 06/NQ-CP ngày 10/01/2023 của Chính phủ.