Hà Nội: Bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ hoa xuân

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 22/1, Sở Công Thương Hà Nội đã kiểm tra công tác phục vụ nhu cầu mua sắm Tết của người dân và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại chợ hoa xuân trên địa bàn quận Tây Hồ và Hà Đông.

Chợ hoa Quảng An (quận Tây Hồ) là chợ đầu mối kinh doanh các loại hoa quanh năm, những ngày cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần lại càng tấp nập người mua, kẻ bán. Qua kiểm tra, hầu hết tiểu thương, người bán và người mua tại chợ đều tuân thủ nghiêm túc quy định 5K của Bộ Y tế.

Đại diện quận Tây Hồ cho biết, nhu cầu mua sắm tăng cao nên việc tập trung đông người tại các chợ hoa là điều khó tránh khỏi. Để phòng chống dịch Covid-19, quận Tây Hồ đã yêu cầu các chợ hoa xuân trên địa bàn phải trang bị dung dịch sát khuẩn và mã QR để khách quét khai báo y tế. Các tiểu thương thường xuyên được test nhanh Covid-19 để kịp thời phát hiện ca lây nhiễm.

Bên cạnh đó lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra việc chấp hành các quy định tại chợ hoa xuân qua đó đã phát hiện, nhắc nhở, xử lý một số trường hợp vi phạm quy định về phòng chống dịch Covid-19.

Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra chợ hoa xuân tại quận Hà Đông.
Lãnh đạo Sở Công Thương Hà Nội kiểm tra chợ hoa xuân tại quận Hà Đông.

Tại quận Hà Đông, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, quận đã tổ chức 9 điểm chợ hoa xuân với diện tích từ 800 đến 2.000m2. Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông Bùi Xuân Hà cho biết, quận đã chỉ đạo các đơn vị công khai danh sách địa điểm và kế hoạch tổ chức chợ hoa xuân để người dân được biết, tham quan, mua sắm. Đồng thời, xây dựng phương án triển khai, bố trí lực lượng, phân công nhiệm vụ, kiểm tra hoạt động chợ hoa bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự, vệ sinh môi trường, đảm bảo an toàn giao thông, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19; Kiên quyết giải tỏa các tụ điểm họp chợ hoa tự phát, trái phép.

Tuy nhiên, lãnh đạo quận Hà Đông cũng đánh giá, hiện tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn vẫn diễn biến phức tạp. Các khu vực chợ hoa xuân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn do tập trung đông người từ nhiều nơi đến mua bán. Một số người chưa có ý thức trong việc phòng, chống dịch Covid-19 như không khai báo y tế dù đã được nhắc nhở, đeo khẩu trang không đúng quy định trong khi lực lượng chức năng còn mỏng, không thể nhắc nhở, kiểm tra liên tục.

Người tiêu dùng tìm mua hoa Tết tại chợ hoa Hà Đông.
Người tiêu dùng tìm mua hoa Tết tại chợ hoa Hà Đông.

Qua kiểm tra một số điểm chợ hoa xuân trên địa bàn, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan đánh giá cao sự quan tâm của chính quyền địa phương trong việc tổ chức, triển khai các chợ hoa phục vụ Tết cho người dân. Năm nay, Hà Nội có 78 điểm chợ hoa xuân, kéo dài từ ngày 12 - 31/1 nên Ban Quản lý các chợ hoa xuân và chính quyền địa phương phải bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo ninh trật tự, vệ sinh môi trường tại nơi tổ chức.

“Người dân khi tới các chợ hoa xuân cũng phải chủ động, nghiêm túc chấp hành “Thông điệp 5K” để việc du xuân, mua sắm ngày Tết của người dân diễn ra thuận lợi, an toàn” - bà Trần Thị Phương Lan nêu rõ.