Hà Nội bảo đảm cung ứng trứng gia cầm cho hơn 10,3 triệu dân

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc bảo đảm nguồn cung ứng trứng gia cầm cho hơn 10,3 triệu người dân hiện đang cư trú tại Thủ đô được ngành nông nghiệp Hà Nội đặc biệt chú trọng.

Từ đầu năm 2021 đến nay, dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được nhiều kết quả tích cực. Riêng sản lượng trứng gia cầm các loại đạt hơn 1,3 tỷ quả trong 7 tháng qua, tăng gần 9% so với cùng kỳ năm 2020.
Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, nhu cầu sử dụng trứng gia cầm của TP vào khoảng 124 triệu quả/tháng. Trong khi sản lượng trứng gia cầm Hà Nội sản xuất đạt bình quân 117 triệu quả/tháng. So với nhu cầu thì Hà Nội đáp ứng được khoảng 95%.
Sản lượng trứng gia cầm hiện vẫn bảo đảm cung ứng cho người dân Thủ đô. Ảnh: Trọng Tùng.
Đối với khoảng 7 triệu quả còn thiếu so với nhu cầu, bà Hằng cho biết hiện Hà Nội duy trì liên kết với các tỉnh, TP trong Ban Điều phối chương trình cung ứng chuỗi nông sản, thực phẩm giữa Hà Nội với 21 địa phương dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT. Điển hình như tỉnh Vĩnh Phúc, mỗi năm cung ứng khoảng 250 triệu quả trứng cho Hà Nội.
Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết, hiện các trang trại chăn nuôi trên địa bàn TP vẫn sản xuất bình quân khoảng 100 triệu con giống gia cầm, thủy cầm mỗi năm. Con số này bảo đảo nguồn giống vật nuôi cho hoạt động chăn nuôi gia cầm, thủy cầm đẻ trứng.
Cùng với gia tăng sản lượng, Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh các biện pháp bảo đảm an toàn dịch bệnh trong chăn nuôi, nhất là dịch bệnh cúm gia cầm hiện đang diễn biến khá phức tạp. Khuyến khích nhân rộng các mô hình chăn nuôi gia cầm theo hướng tập trung, xa khu dân cư, VietGAP, hữu cơ và an toàn sinh học.
Dự kiến từ nay đến cuối năm 2021, Hà Nội sẽ cần thêm khoảng 1 tỷ quả trứng để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cho người dân. Do đó, cùng với đẩy mạnh chăn nuôi gia cầm, thủy cầm đẻ trứng, Hà Nội cũng sẽ duy trì hiệu quả chuỗi liên kết với các tỉnh, TP để bảo đảm nguồn cung.
Thực tế thời gian qua, việc vận chuyển hàng hóa, nông sản nói chung, trứng gia cầm nói riêng từ các tỉnh, TP vùng Thủ đô cơ bản vẫn được ổn định. Để duy trì chuỗi cung ứng phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho người dân Thủ đô, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ thường xuyên trao đổi thông tin với các địa phương lân cận để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thuộc chuỗi cung ứng trứng gia cầm trong việc lưu thông, vận chuyển, bảo đảm không để thiếu nguồn cung trứng gia cầm.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần