Hà Nội bảo đảm đủ thịt lợn phục vụ Tết

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - DN và các tỉnh, TP đồng hành cùng Thủ đô bình ổn cung cầu trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 - đó là khẳng định của các đại biểu tại hội nghị bàn về các giải pháp bình ổn thị trường, cân đối cung cầu mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm nông sản thực phẩm, phục vụ Nhân dân dịp Tết Nguyên đán 2020, do UBND TP Hà Nội tổ chức, chiều 30/12.

Hà Nội không thiếu nguồn cung
Thông tin từ Sở Công Thương Hà Nội cho thấy, dịch tả lợn châu Phi lan rộng nên nguồn cung ứng cho thị trường Hà Nội giảm mạnh. Cụ thể, từ tháng 10 - 12/2019, trung bình mỗi tháng, Hà Nội thiếu từ 3.300 - 4.300 tấn thịt lợn; riêng trong tháng Tết (tháng 1/2020), nhu cầu tiêu dùng của người dân Thủ đô khoảng 23.520 tấn, trong đó nguồn của TP khoảng 14.600 tấn, nhập từ các tỉnh khoảng 8.920 tấn.
Theo báo cáo của các tỉnh, trong tháng 1/2020 có thể cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn (tăng 80% so với nhu cầu nhập từ các tỉnh), bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tháng Tết.
 Mua bán thịt lợn tại chợ Thành Công. Ảnh: Chiến Công
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho hay, hiện TP Hà Nội đã tái đàn được 300.000 con/600.000 con đã bị tiêu hủy do bệnh dịch tả lợn châu Phi, nên sản lượng thịt lợn xuất chuồng cũng tăng khoảng 17% so với tháng 11/2020.
Ngoài ra, các DN giết mổ, phân phối tăng cường hoạt động thu mua từ 8.000 - 9.000 tấn/tháng nên nguồn cung mặt hàng thịt lợn đến thời điểm hiện tại cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.
Ghi nhận thực tế, do giá thịt lợn tăng cao nên người dân chuyển sang sử dụng các mặt hàng thay thế thịt lợn, do đó sản lượng bán ra của mặt hàng thịt lợn tháng 12 giảm từ 5 - 20% so với tháng 11, nhưng sức tiêu thụ thịt gà, thịt bò, thủy hải sản tăng từ 5 - 15%.
Nhằm đáp ứng nhu cầu thịt lợn cho người dân Thủ đô, tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến đề nghị 13 tỉnh, TP hợp cùng Hà Nội trong việc theo dõi tình hình, cung cấp thông tin, tiêu thụ sản phẩm nông sản, thực phẩm hàng hóa nói chung và thịt lợn nói riêng. Qua đó khuyến cáo người dân tránh tình trạng “găm hàng” dẫn đến mất giá khi tất cả đều đổ ra thị trường.
Cam kết cung ứng đủ nhu cầu tiêu dùng
Tại hội nghị, các DN bán lẻ, phân phối trên địa bàn Hà Nội đều khẳng định cùng đồng hành với TP bình ổn mặt hàng thịt lợn.
Đại diện Công ty TNHH Biển Đông DHS Vũ Trọng Nghĩa cam kết đồng hành với Hà Nội trong việc cung ứng mặt hàng thịt lợn cho thị trường Thủ đô trong dịp Tết Nguyên đán 2020 và tiêu dùng thường ngày. “DN có thể cung ứng cho Hà Nội 500 - 1.000 con lợn/ngày, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, để bảo đảm nguồn hàng, Sở Công Thương cùng các sở, ngành chức năng giới thiệu các hộ kinh doanh, điểm phân phối hàng hóa tại các chợ đầu mối để đưa thịt lợn sạch về phục vụ nhu cầu tiêu dùng của Nhân dân” - ông Nghĩa nói. Đồng tình với ý kiến này, Giám đốc thu mua Công ty TNHH Big C Thăng Long Đinh Thị Hải Vân khẳng định, với 16 nhà cung cấp tại miền Bắc và một xưởng sơ chế thịt lợn trong miền Nam, Big C hiện cung cấp đủ số thịt lợn khách hàng mua mỗi ngày.
Bên cạnh đó, Big C cam kết đồng hành cùng Chính phủ trong chương trình bình ổn giá, giá bán tại Big C luôn thấp hơn thị trường từ 5 - 10%. Đặc biệt, từ nay đến Tết Nguyên đán Canh Tý, Big C & Go Việt Nam áp dụng chính sách bán hàng thịt lợn không lợi nhuận. Bên cạnh đó, hệ thống siêu thị Sài Gòn Co.op cũng cam kết bán thịt ba chỉ, sườn non, xương đùi, xương ống... với giá thấp hơn thị trường từ 8 - 35%.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Doãn Toản yêu cầu các cơ quan, DN theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường mặt hàng phục vụ Tết, trong đó đặc biệt quan tâm đến mặt hàng thịt lợn và các sản phẩm thay thế, từ đó đề xuất cơ quan chức năng có giải pháp điều hành phù hợp về giá cả, nguồn hàng.
Sở Công Thương Hà Nội cùng Sở NN&PTNT phối hợp với các tỉnh, thành trong khai thác các mặt hàng còn thiếu đưa về Hà Nội, đặc biệt là thịt lợn và sản phẩm thay thế... Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu các DN sản xuất, kinh doanh thịt lợn và các mặt hàng nông sản, thực phẩm tổ chức nuôi lợn tái đàn thận trọng; không găm hàng, thổi giá.
Bên cạnh đó, DN phân phối bảo đảm tốt cung ứng hàng hóa bảo đảm chất lượng thường xuyên, liên tục tại các điểm bán hàng, phối hợp với các sở, ngành chủ động nắm nguồn cung sản phẩm của DN sản xuất.
Ở chiều ngược lại, Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Sở NN&PTNT và Sở Công Thương các tỉnh thường xuyên cung cấp về tình hình giá cả, nguồn cung mặt hàng thịt lợn và các mặt hàng thực phẩm, nông sản khác có thể cung ứng cho thị trường Hà Nội. Đồng thời, đẩy mạnh kết nối giữa cơ sở sản xuất chăn nuôi với DN giết mổ và bán lẻ để cung ứng hàng hóa cho nhu cầu người dân Thủ đô.

Theo báo cáo của các tỉnh, trong tháng 1/2020 có thể cung cấp cho Hà Nội khoảng 43.000 tấn thịt lợn (tăng 80% so với nhu cầu nhập từ các tỉnh), bảo đảm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong tháng Tết.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần