Hà Nội “bắt tay” 4 thành phố lớn đẩy mạnh phát triển hợp tác xã

Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 31/3, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội tổ chức hội nghị ký kết chương trình phối hợp với Liên minh HTX 4 TP lớn gồm: Hải Phòng, Đà Nẵng, Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh, về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể, HTX giai đoạn 2023 - 2025.

Theo đó, trong giai đoạn 2023 - 2025, Liên minh HTX TP Hà Nội và 4 TP sẽ phối hợp đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền các văn bản của Trung ương và TP về kinh tế tập thể, HTX; các mô hình tổ hợp tác, liên hiệp HTX hoạt động hiệu quả; trao đổi kinh nghiệm triển khai chuyển đổi số đến các HTX trong giai đoạn hiện nay.

Phối hợp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ phát triển tổ hợp tác, HTX, liên hiệp HTX trong các ngành, lĩnh vực. Quản lý, nắm bắt tình hình hoạt động của các đơn vị thành viên. Trao đổi kinh nghiệm trong công tác phối hợp với các sở ngành, quận, huyện để tham mưu cho UBND các TP ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển.

Đại diện Liên minh Hợp tác xã 5 TP ký kết chương trình phối hợp về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023 - 2025. Ảnh: Trọng Tùng.
Đại diện Liên minh Hợp tác xã 5 TP ký kết chương trình phối hợp về đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể giai đoạn 2023 - 2025. Ảnh: Trọng Tùng.

Liên minh HTX 5 TP cũng sẽ phối hợp trao đổi kinh nghiệm trong công tác tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ cho các HTX, củng cố hoạt động của các HTX. Triển khai việc lựa chọn, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới hoạt động hiệu quả giai đoạn 2021 - 2025 theo Quyết định số 167/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Chủ tịch Liên minh HTX TP Hà Nội Đỗ Huy Chiến cho biết, với chương trình phối hợp lần này, các HTX thuộc 5 TP sẽ có cơ hội được tham gia các hoạt động giao lưu, học tập kinh nghiệm lẫn nhau trong phát triển các lĩnh vực, ngành nghề cụ thể. Liên minh HTX 5 TP cũng sẽ phối hợp tuyên truyền, quảng bá thông tin, hình ảnh, kết quả và những thành tựu phát triển HTX thông qua các phương tiện thông tin đại chúng…

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Đỗ Huy Chiến phát biểu tại hội nghị.
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã TP Hà Nội Đỗ Huy Chiến phát biểu tại hội nghị.

Đặc biệt, 5 TP sẽ tăng cường thông tin, kết nối để cho các tổ hợp tác, HTX, các đơn vị thành viên tham gia các hội chợ, triển lãm, những chương trình xúc tiến thương mại phù hợp; tạo điều kiện để các HTX giới thiệu, quảng bá sản phẩm và mở rộng thị trường tiêu thụ.

Trên cơ sở chương trình phối hợp ký kết, hàng năm Liên minh HTX các TP sẽ luân phiên tổ chức, chỉ đạo các phòng ban, trung tâm, đơn vị trực thuộc phối hợp tham mưu, triển khai thực hiện các nội dung của chương trình đạt hiệu quả và thiết thực. Tổ chức sơ kết, tổng kết đánh giá kết quả chương trình phối hợp hàng năm.

Để tăng cường hiệu quả của chương trình phối hợp, Chủ tịch Liên minh HTX TP Đà Nẵng Phạm Công Chính đề nghị các địa phương căn cứ nội dung Chương trình của cả giai đoạn 2023 - 2025 để lựa chọn các nội dung phối hợp, trao đổi học tập phù hợp với điều kiện thực tiễn. Trong đó, nghiên cứu tổ chức các hội nghị, hội thảo chuyên đề nhằm gợi mở, tháo gỡ khó khăn cho kinh tế tập thể, HTX, trên cơ sở bám sát sự chỉ đạo của Trung ương và các TP.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần