Hà Nội: Bệnh viện sẵn sàng các kịch bản ứng phó với dịch Covid-19

Hà Linh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Với việc xuất hiện thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 trong những ngày qua, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Việt Nam bước vào giai đoạn mới. Tại Hà Nội, các bệnh viện (BV) đã sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19, kể cả trong tình huống xấu nhất.

 Bệnh viện Thanh Nhàn sẵn sàng ứng phó với dịch Covid-19, kể cả tình huống xấu nhất. Ảnh: Hà Linh

Xử lý tốt các tình huống
BV đa khoa Sơn Tây đã tổ chức phân luồng bệnh nhân ngay từ khâu khám bệnh, khi bệnh nhân đến khám sẽ được sàng lọc. Đặc biệt, BV đã bố trí khu cách ly có biển báo, bố trí hợp lý, khép kín, theo nguyên tắc một chiều, hạn chế người ra, vào tiếp xúc bệnh nhân. BV chuẩn bị 5 giường bệnh để cách ly, khi ca bệnh tăng nhanh, có thể bố trí thêm 20 giường.
Phó Giám đốc BV đa khoa Sơn Tây Nguyễn Như Quang cho biết, để ứng phó với từng giai đoạn của dịch bệnh, BV đã chủ động chuẩn bị nhân lực, phương tiện, vật tư, hóa chất và các phương án phù hợp. Các y, bác sĩ bảo đảm tinh thần chống dịch 24/24 giờ.
Dù chưa tiếp nhận trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19, tuy nhiên, BV Thanh Nhàn đã thành lập khu tiếp đón riêng bệnh nhân viêm đường hô hấp cấp tại tầng 1 cách biệt với khu khám bệnh thông thường và nội trú cùng với 6 bác sĩ, 9 điều dưỡng túc trực 24/24 giờ.
Theo bác sĩ Lại Thanh Hà - Trưởng khoa Khám bệnh, BV Thanh Nhàn, BV đã tổ chức nhiều buổi tập huấn quy trình sàng lọc các bệnh truyền nhiễm, cách ly nguồn bệnh, tránh lây nhiễm chéo cho nhân viên y tế để xử lý tốt các tình huống có thể xảy ra.
Với phương châm “phát hiện sớm, cách ly tốt, điều trị hiệu quả”, BV đa khoa Đống Đa đã thành lập khu cách ly từ rất sớm, đồng thời thiết lập riêng một đường dây nóng giải đáp những thắc mắc của người dân về Covid-19. Thời gian qua, BV đã khám và tư vấn cho nhiều trường hợp nghi nhiễm Covid-19.
Còn tại Thạch Thất, ngoài việc bố trí các kíp trực 24/24 giờ sẵn sàng tiếp nhận, khám và tổ chức cách ly bệnh nhân, BV đa khoa huyện còn tổ chức các lớp tập huấn cho tất cả các cán bộ y tế về công tác chẩn đoán và điều trị. Đặc biệt, BV bố trí 8 phòng với 25 giường bệnh sẵn sàng tiếp nhận và cách ly những trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để theo dõi trong vòng 14 ngày.
Rà soát kịch bản phòng, chống dịch
TS Nguyễn Khắc Hiền - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn trong trạng thái sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống ở mức cao nhất. Thời điểm này, các biện pháp tổ chức tiếp nhận, điều trị và quản lý, theo dõi cách ly triệt để tại chỗ khi có người mắc Covid-19 là hết sức quan trọng.
Theo đó, 6 BV mũi nhọn là Bắc Thăng Long, Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Xanh Pôn, Hà Đông có phương án chuẩn bị 1.000 giường bệnh, đáp ứng đầy đủ cơ số thuốc, trang bị, vật tư tiêu hao, tổ chức diễn tập sẵn sàng kích hoạt khi có tình huống ca bệnh xảy ra.
Bên cạnh đó, Hà Nội cũng đã thành lập 5 đội phản ứng nhanh thường trực 24/24 giờ, tổ chức xuống thực địa để triển khai các biện pháp khoanh vùng, điều tra, xử lý ổ dịch, lấy mẫu bệnh phẩm tất cả trường hợp nghi nhiễm Covid-19 để làm xét nghiệm.
Về việc xuất hiện những ca dương tính với Covid-19 tại Hà Nội, theo ông Hiền, điều này đều nằm trong kịch bản phòng chống dịch của TP. Trong những ngày tới, Hà Nội sẵn sàng tâm thế để tiếp tục điều tra, cách ly đối với những bệnh nhân dương tính với Covid-19.
“Mỗi cán bộ y tế và người dân không chủ quan nhưng cũng hết sức bình tĩnh, tiếp nhận thông tin tình hình dịch bệnh một cách chính thống cũng như chủ động các biện pháp bảo vệ bản thân theo khuyến cáo của ngành y tế” - TS Nguyễn Khắc Hiền nói.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị cần tập trung rà soát lại kịch bản phòng chống dịch của đơn vị. Chú trọng sang hướng dự phòng, giám sát tại cộng đồng để chủ động phát hiện ca bệnh, tuân thủ quy trình cách ly, hạn chế tối đa việc lây nhiễm. Đồng thời, thông tin chính xác, minh bạch về tình hình dịch bệnh tại địa phương để cộng đồng cùng hiểu và chung tay với chính quyền địa phương phòng chống dịch.

Các đơn vị tập trung khống chế, điều trị thật tốt khi có ca bệnh, không để dịch bệnh lây lan và đặc biệt không để xảy ra trường hợp tử vong. Các đơn vị cũng cần bảo đảm sức khỏe, phương tiện phòng hộ cho cán bộ, nhân viên y tế khi tham gia vào các hoạt động phòng chống dịch Covid-19.
Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền