Hà Nội bổ sung chính sách đặc thù hỗ trợ 10 nhóm đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi – UBND TP Hà Nội đã bổ sung chính sách đặc thù của Hà Nội hỗ trợ 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chưa được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ. TP Hà Nội cũng bổ sung 500 tỷ đồng để người lao động và người sử dụng lao động được vay vốn phục hồi phát triển kinh tế.

Để kịp thời hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng và đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã rà soát đối tượng, tổng hợp và có tờ trình UBND TP Hà Nội về việc bổ sung chính sách hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 nhưng chưa quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 3642/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.
Trên cơ sở đề xuất của Sở LĐTB&XH Hà Nội về thực hiện các chính sách để kịp thời hỗ trợ kịp thời các đối tượng bị ảnh hưởng và đang gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng chưa có trong quy định Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg và Quyết định số 3642/QĐ-UBND, Ban thường vụ Thành ủy, Thường trực Thành ủy đã họp và thống nhất đồng ý về chủ trương.
Quận Hà Đông hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người lao động ngoại tỉnh làm nghề xây dựng thuê trọ ở phường Yên Nghĩa để vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19. Ảnh: Trần Oanh.
Thường trực HĐND TP đã họp và đồng ý ban hành nghị quyết quy định các chính sách đặc thù của TP đối với 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 chưa được quy định Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/TTg và Quyết định số 3642/QĐ-UBND.
Ngoài việc đồng ý ban hành chính sách đặc thù của Hà Nội hỗ trợ cho 10 nhóm đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 chưa được quy định tại Nghị quyết số 68/NQ-CP, UBND TP Hà Nội bổ sung 500 tỷ đồng ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội Hà Nội để người lao động và người sử dụng lao động được vay vốn phục hồi kinh tế sau thời gian giãn cách xã hội.
Theo rà soát của Sở LĐTB&XH Hà Nội, dự kiến có khoảng trên 324.000 đối tượng được hỗ trợ chính sách đặc thù của TP Hà Nội, với tổng kinh phí dự kiến hơn 345 tỷ đồng.
 Huyện Hoài Đức hỗ trợ gạo, thịt, rau xanh... cho người lao động ngoại tỉnh làm nghề xây dựng đang thuê trọ ở xã Kim Chung gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Ảnh: Trần Oanh.
10 nhóm đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ đặc thù của TP Hà Nội, bao gồm: 
1. Hỗ trợ hộ nghèo
2. Hỗ trợ hộ cận nghèo
3. Hỗ trợ đối tượng BTXH đang hưởng trợ cấp xã hội tại cộng đồng
4. Hỗ trợ đối tượng bảo trợ xã hội đã được tiếp nhận vào trung tâm bảo trợ xã hội nhưng đang sống tại gia đình, chưa vào lại trung tâm do ảnh hưởng của Covid-19.
5. Hỗ trợ người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng; thương binh hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng.
6. Người lao động làm việc tại hộ kinh doanh phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương do hộ kinh doanh tạm dừng hoạt động theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch Covid-19.
7. Người lao động làm việc tại hộ kinh doanh (có ký hợp đồng lao động với người lao động và có đóng bảo hiểm xã hội) chấm dứt hợp đồng lao động nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.
8. Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng phải tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương và không thuộc đối tượng được quy định tại chương IV Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg.
9. Người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục nghề nghiệp có ký hợp đồng lao động nhưng phải chấm dứt hợp đồng lao động và không thuộc đối tượng được quy định tại chương VI Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng chống dịch Covid-19.
10. Hỗ trợ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục (có trụ sở chính tại Hà Nội và do cơ quan có thẩm quyền quyết định thành lập theo quy định) phải tạm dừng hoạt động theo yêu cầu cơ quan nhà nước về phòng chống dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần