Hà Nội: Căn hộ trung cấp sẽ chiếm lĩnh thị trường dịp cuối năm

Bài & ảnh: Mai Vân
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sau một giai đoạn chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, thị trường BĐS Hà Nội đã có tín hiệu trở lại, sẵn sàng cho một chu kỳ tăng trưởng mới. Theo dự báo của các chuyên gia thời điểm giáp Tết Âm lịch là giai đoạn thị trường sẽ sôi động, đón nhận thêm nhiều dòng tiền đầu tư, đặc biệt là hướng về phân khúc căn hộ ở khu trung tâm.

Phân khúc căn hộ sẽ chiếm lĩnh dòng tiền vào dịp cuối năm tại Hà Nội. Ảnh: Mai Vân

Năm 2020 là một năm đặc biệt của thị trường nhà ở Hà Nội, khi lần đầu tiên các đơn vị nghiên cứu phải liên tục thay đổi dự báo của mình. Dù các đơn vị nghiên cứu thị trường có nhiều thay đổi dự đoán nhưng thực tế thị trường vẫn nằm ngoài các dự báo khi lũy kế 9 tháng, chỉ có 10.700 căn hộ được chào bán mới, giảm tới 61% so với cùng kỳ. Lượng giao dịch cũng có mức sụt giảm rất mạnh, với 11.400 căn bán được trong 3 quý, giảm 46% so với cùng kỳ năm trước. Đây đều là những con số thấp kỷ lục.
Việc chậm trễ trong cấp phép, việc siết tín dụng bất động sản và dịch Covid-19 được xem là 3 nguyên nhân chính khiến thị trường Hà Nội rơi vào tình trạng như trên. Tuy nhiên, cần phải thấy rằng sự trầm lắng của thị trường nhà ở Hà Nội không phải là tình trạng “đóng băng” như lầm tưởng. Thực tế, nhiều dự án chỉ trì hoãn việc ra mắt, chào bán để chờ đợi cơ hội thuận lợi hơn.
Theo báo cáo của CBRE, có thể thấy rõ điều này qua diễn biến nguồn cung mới trong 3 quý vừa qua: Quý 1 có 1.600 căn, quý 2 có 5.600 căn, quý 3 có 3.500 căn. Quý 1 và quý 3 đều có dịch Covid-19 nên số lượng nguồn cung sụt giảm, trái lại chỉ 2 tháng khống chế dịch thành công trong quý 2, nguồn cung đã tăng vọt.
Theo đánh giá của Savills, các nhà đầu tư bất động sản đặc biệt quan tâm tới thị trường Hà Nội, không chỉ vì các lợi thế về vị trí, dân cư, nguồn cầu mà còn bởi khả năng “giữ nhiệt” rất tốt. Căn hộ chung cư với thanh khoản tốt, giá trị bền vững và khả năng sinh lời cao hiện đang trở thành thỏi nam châm thu hút mạnh mẽ dòng tiền.
Đáng chú ý, căn hộ khu trung tâm đang đứng đầu danh mục của giới đầu tư. Nguyên do là ở vùng ven, giá căn hộ đã tăng cao bất thường, lên tới 50 - 60 triệu đồng/m².
“Đây là lần đầu tiên các khu vực vùng ven Hà Nội có mức giá cao so với các dự án nằm trong khu vực giữa vành đai 2 và vành đai 3”. Đặc biệt là các dự án xanh trong khu vực nội đô với số lượng ít, mà có nhiều tiện ích kèm theo sẽ là lựa chọn hàng đầu và lý tưởng bậc nhất để an cư tại Hà Nội hiện nay” - Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Tư vấn Savills Hà Nội Đỗ Thu Hằng nhận định.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần