Hà Nội chăm lo Tết cho người có công, hộ nghèo

Oanh Trần
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ba tuần nữa sẽ đến Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021 nhưng không khí Xuân đã tràn ngập các nẻo đường với những cờ, hoa đào, hoa lan, quất...

Thời điểm này, các địa phương đang gấp rút trao tặng quà Tết đến tận tay từng đối tượng để mọi người có tiền đi sắm Tết sớm với giá cả tốt nhất.

Khẩn trương chuyển quà Tết tới tay đối tượng

Cho đến ngày 21/1/2021, đa số các xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thủ đô đã và đang cấp tập triển khai chuyển quà tặng Tết của Chủ tịch nước, UBND TP Hà Nội, quận, huyện đến các đối tượng có trong danh sách được duyệt. Theo kế hoạch, trước ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý các địa phương sẽ chuyển xong quà Tết. Trường hợp có hộ khó khăn phát sinh, các phường, xã tiếp tục hỗ trợ để họ có cái Tết tươm tất.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh thăm, chúc Tết bà Phan Thị Phúc - Người tốt, việc tốt tiêu biểu. Ảnh: Hồng Thái
Ông Nguyễn Quang Hồng - Trưởng phòng LĐTB&XH quận Cầu Giấy cho biết: Chúng tôi đã chuyển tiền về các phường thông qua kho bạc. Một số phường tổ chức trao quà Tết tại hội trường, có những phường lại chuyển quà đến tận nhà cho từng người. Dự kiến, cuối tuần này hoặc cùng lắm đầu tuần sau, các phường sẽ chuyển xong quà Tết tới trên 5.000 người và 15 đơn vị.
Theo kế hoạch, ngày 22/1/2021 (ngày 10 tháng Chạp năm Canh Tý), 17 phường của quận Hà Đông sẽ trao quà Tết Nguyên đán Tân Sửu tới 4.767 người có công với kinh phí hơn 7 tỷ đồng và 3.710 người cao tuổi số tiền mừng thọ trên 2,7 tỷ đồng. Cùng với đó là chi trả tiền trợ cấp tháng 1 + 2/2021 cho người có công và bảo trợ xã hội. Dự kiến ngày 27/1/2021 (tức ngày 15 tháng Chạp năm Canh Tý), Hà Đông sẽ chi trả xong tiền quà Tết.
Bà Đỗ Minh Loan - Trưởng phòng LĐTB&XH quận Hà Đông thông tin thêm: Ngày 30/1/2021, quận Hà Đông tổ chức chương trình Tết ấm tình thương cho 282 hộ cận nghèo. Tại đây, mỗi hộ sẽ được quận tặng quà Tết là 1 triệu đồng. Về phía các phường sẽ tặng mỗi hộ ít nhất 1 triệu đồng. Ngoài ra, trong chương trình Tết ấm tình thương, 282 hộ cận nghèo sẽ tham gia Phiên chợ 0 đồng của Hội Phụ nữ, Hội Chữ thập đỏ, Đoàn Thanh niên được nhận những thực phẩm thiết yếu dùng trong ngày Tết (gạo, dầu ăn, miến...) trị giá 500.000 đồng/suất.
Để đảm bảo ai cũng có Tết, quận Hà Đông dự tính tặng quà Tết đến khoảng 1.000 hộ khó khăn và trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngoài ra, quận tặng mỗi phường 10 suất quà cho 5 hộ người có công tiêu biểu, 3 hộ có hoàn cảnh khó khăn, 2 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt. Ngày 2/2/2021 (tức ngày 21 tháng Chạp năm Canh Tý), 17 phường trên địa bàn quận Hà Đông sẽ đi chuyển xong 170 suất quà Tết tới tay các đối tượng...

Các huyện ở xa trung tâm cũng đã khẩn trương duyệt quà, cấp kinh phí tặng quà Tết từ nguồn T.Ư, thành phố và tiền trợ cấp thường xuyên tháng 1 và 2/2021, để các xã, thị trấn phát nhanh đến đối tượng. Dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, huyện Ba Vì dự toán tặng quà Chủ tịch nước và thành phố cho trên 19.000 người (người có công, thân nhân liệt sĩ, người cao tuổi, hộ nghèo) với tổng số tiền gần 10 tỷ đồng.
 Trao tiền hỗ trợ cho gia đình khó khăn do Covid - 19 tại xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh. Ảnh: Phạm Hùng
Ông Đặng Quyết Thắng - Phó Trưởng phòng LĐTB&XH huyện Ba Vì cho hay, từ thứ Sáu tuần trước, huyện đã cấp tiền cho các xã. Mức quà Tết từ nguồn T.Ư và TP thực hiện theo đúng quy định; riêng đối với 706 hộ nghèo, mỗi hộ được tặng 1 triệu đồng và 1 túi quà Tết trị giá 230.000 đồng. Đến nay, nhiều xã đã chi trả xong tiền và quà Tết, một số xã đang chuyển nốt; tới cuối tuần sẽ xong.
Ngoài ra, quà tặng từ nguồn ngân sách huyện sẽ được gửi tới 6 tập thể và 147 cá nhân là người có công, người cao tuổi, hộ nghèo, cán bộ tiền khởi nghĩa, bệnh nhân đang phải điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì với tổng số tiền trên 84 triệu đồng.

Xuân về với người có công

Để chăm lo Tết chu đáo cho thương binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng, vợ liệt sĩ, con liệt sĩ, nạn nhân dioxin..., từ đầu tháng 1/2021, các trung tâm nuôi dưỡng người có công, nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc màu da cam đã xây dựng kế hoạch tổ chức những hoạt động chào đón Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021. Đến thăm Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội (có địa chỉ tại xã Viên An, huyện Ứng Hòa), khách cảm nhận rõ mùa Xuân đến cũng như sự háo hức mong chờ Tết sau những ngày đông giá rét của các đối tượng đang được chăm sóc ở đây. Từ cổng trung tâm đi vào đến khu nhà làm việc của cán bộ, tới những dãy nhà ở của 44 đối tượng (mẹ liệt sĩ, vợ liệt sĩ, con liệt sĩ, thanh niên xung phong) sạch sẽ, cây cối được cắt tỉa gọn gàng, băng rôn khẩu hiệu chào đón Tết. Xung quanh trung tâm được trồng nhiều hoa tươi khoe sắc; 3 khu vườn với hơn chục loại rau xanh phục vụ Tết. Khu hội trường hội họp được căng phông đỏ "Chúc mừng năm mới", có chậu hoa đào thế to đẹp bừng lên sắc xuân.

Ông Vũ Văn Trung - Giám đốc Trung tâm nuôi dưỡng và điều dưỡng người có công số 2 Hà Nội cho hay: Chúng tôi đã sắm cho mỗi cụ một áo bông trần để đón Tết. Cùng với việc phân công trực Tết, tổ chức văn nghệ, hái hoa dân chủ đón giao thừa, chúng tôi dự tính mua quà Tết tặng các cụ, gói bánh chưng và lên thực đơn các món ăn ngày Tết truyền thống và theo sở thích. Mặc dù bị các vết thương hành hạ khiến việc gần như phải nằm bất động, luôn phải thăm khám nhưng bà Vương Thị Là - cựu Thanh niên xung phong rất phấn khởi khi nhắc đến Tết.
“Cô và các bà rất háo hức khi những ngày này nhiều đoàn về thăm, tặng quà Tết, cho thấy sự quan tâm nhớ đến thế hệ lớp trước đã cống hiến cho độc lập dân tộc. Ở đây, chúng tôi được cán bộ, nhân viên chăm sóc chu đáo về sức khỏe, thuốc men, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng là động lực để tiếp tục sống vui và có ích”- bà Vương Thị Là chia sẻ.

Trung tâm Chăm sóc, nuôi dưỡng điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin của TP Hà Nội (địa chỉ xã Yên Bài, huyện Ba Vì) cũng tràn đầy sắc xuân bởi những cờ, hoa, khẩu hiệu chào đón năm mới Tân Sửu. Ngày 19/1/2021, Trung tâm đã ban hành Kế hoạch tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao trong 5 ngày trước và sau Tết. 100% cán bộ ca trực và các nạn nhân tại Trung tâm được giao lưu văn nghệ, xem chương trình chào đón năm mới của Đài Truyền hình Việt Nam, hát karaoke với những ca khúc về mùa Xuân, ca ngợi Đảng, quê hương, đất nước, Thủ đô... Bên cạnh đó là hoạt động thể dục - thể thao và các nội dung khác tại Khu nuôi dưỡng nạn nhân.
Ông Trần Đăng Khoa - Giám đốc Trung tâm Chăm sóc nuôi dưỡng điều trị nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/dioxin cho biết, các nạn nhân có sức khỏe yếu, bị liệt. Nhất là, 1/3 trong số 103 nạn nhân phải ăn cháo nghiền nên chúng tôi xây dựng thực đơn ngày Tết đa đạng, gồm các món được chế biến từ thịt lợn, thịt gà, nem... Trước đó, đơn vị đã mua quần áo rét cho các nạn nhân, ngoài ra, một số đơn vị, cá nhân đã đến ủng hộ nạn nhân quần áo, chăn màn. Trong các phòng ngủ của nạn nhân được lắp điều hòa hai chiều, máy sưởi nên đảm bảo đủ ấm trong những ngày giá lạnh.

Tuy rằng, các đối tượng người có công, nạn nhân bị nhiễm chất độc màu da cam có sức khỏe không tốt nhưng các trung tâm của Hà Nội đều tổ chức gói bánh chưng, tổ chức tất niên, đón giao thừa, chúc mừng năm mới, mừng tuổi. Trong phòng ở của các nạn nhân đều trưng bày mâm ngũ quả, hoa tươi. Với những đối tượng, nạn nhân được gia đình đón về ăn Tết đều phải ký nhận bàn giao với đơn vị và bảo đảm chăm sóc sức khỏe tốt nhất.

Từ nay đến trước ngày 20 tháng Chạp năm Canh Tý, các quận, huyện, xã, phường, tiếp tục đi thăm, tặng quà Tết. Về phía các trung tâm nuôi dưỡng người có công, nạn nhân dioxin tiếp tục thực hiện các công việc còn lại để các đối tượng, nạn nhân đón Tết. Tất cả TP, các sở ngành, quận, huyện, xã, phường cũng đang đi thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà và chỉ mong mọi người dân đều được đón Tết bình an, sum họp, đủ đầy và ấm cúng để hy vọng một mùa Xuân mới phát triển hơn hẳn năm qua.

"Chúng tôi - những thương binh rất phấn khởi và biết ơn dù rất bận rộn nhưng lãnh đạo TP Hà Nội và quận Hà Đông vẫn quan tâm dành thời gian đến tận nhà để thăm và tặng quà Tết. Được tặng quà Tết sớm thế này rất thuận tiện cho gia đình chúng tôi việc mua sắm Tết. Năm nay, gia đình tôi vẫn đón Tết theo phong tục truyền thống Việt Nam, có bánh chưng, hoa quả, bánh kẹo, nhưng tinh thần vui là chủ yếu." - Ông Trần Ngọc Thái (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, thương binh hạng 4/4, chất độc hóa học 41%)

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần