Hà Nội: Chất lượng không khí có xu hướng tốt dần lên

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong vài ngày đầu tuần xấu hơn so với tuần trước, có ngày rất xấu. Tuy nhiên, ngày cuối tuần đã có sự cải thiện rõ rệt phần lớn do sự thay đổi của yếu tố thời tiết.

Theo số liệu từ Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội, những ngày đầu năm mới từ ngày 1/1 đến 7/1/2021, CLKK Hà Nội ở mức kém và xấu, thậm chí rất xấu, chỉ số AQI cao dao động từ 72 – 206.
 
Cụ thể, tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã xấu đi so với tuần trước đó, đã xuất hiện ngày CLKK ở mức rất xấu, số ngày có AQI ở mức kém và xấu.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này CLKK ở 2 trạm xấu hơn so với tuần trước. Tại Trạm Minh Khai có 1 ngày CLKK ở mức kém và rất xấu chiếm 14,29%, nhiều ngày ở mức xấu. 
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK trong tuần này cũng xấu hơn so với tuần trước, chủ yếu ở mức kém và mức xấu.
Có thể thấy rõ, trong tuần, điều kiện khí tượng vẫn là tác động chủ yếu tới CLKK trên địa bàn TP. Cụ thể là thời tiết nhiều gió, nhiệt độ chênh lệch ngày đêm quá lớn và ban ngày xuất hiện sương mù dày công với phương tiện giao thông tăng cao nên các chất gây ô nhiễm trong không khí có điều kiện không được khuếch tán dẫn đến CLKK ô nhiễm. Trong tuần ghi nhận CLKK tại tất cả các trạm đều ở mức kém và xấu, thậm trí xuất hiện ngày CLKK ở mức rất xấu.
 
Tuy nhiên, trong ngày hôm nay (8/1) CLKK Hà Nội chuyển biến rõ rệt, theo kết quả quan trắc của Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội tại 35 trạm trên địa bàn TP ghi nhận lúc 8h00 sáng, chỉ số AQI của tất cả 35/35 trạm quan trắc đều đạt mức tốt (màu xanh).
Trước thực trạng CLKK Hà Nội liên tục thay đổi, Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội khuyến cáo, để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Đặc biệt, đang vào vụ thu hoạch lúa tại các khu vực ngoại thành, người dân cần tuyệt đối không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan Nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.