DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Chất lượng không khí ở mức xấu và kém, bụi mịn tiếp tục xuất hiện

Hà Ánh
16-01-2021 11:31
Kinhtedothi - Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, theo kết quả quan trắc chất lượng tại 34 trạm trên địa bàn TP Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung, ngày 16/1/2021 chỉ số AQI tiếp tục duy trì ở mức xấu và kém. Tình trạng bụi mịn bao trùng tiếp tục ảnh hưởng đến sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Tin liên quan
 
Cụ thể, chất lượng không khí tại thời điểm 8 giờ sáng nay (16/1) có 23/34 trạm đã chạm ngưỡng xấu (màu đỏ, mức cảnh báo 4/6) và 11/34 trạm chạm ngưỡng kém (màu cam, mức cảnh báo 3/6).
AQI dao động trong khoảng 127 - 185. Trong đó, các khu vực có chỉ số chất lượng không khí ở ngưỡng xấu như Chi cục BVMT (185), Hàng Đậu (175), Minh Khai (169), Phạm Văn Đồng (176), KĐT Pháp Vân (177), Sóc Sơn (185),...
Đặc biệt, nồng độ bụi PM10 trung bình 1 giờ tại 34 trạm dao động 96.2 - 260.4 µg/m3 và bụi PM2.5 dao động trong khoảng 70.7 - 134.2 µg/m3. So với cùng thời điểm ngày 8 giờ sáng ngày 15/01/2021 chất lượng không khí có cải thiện hơn nhưng không đáng kể: Nồng độ chỉ tiêu bụi PM2.5 giảm 23,4% và nồng độ PM10 tăng từ 1 - 1,2 lần.
Đại diện Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội nhận định, tình trạng bụi mịn bao trùng tiếp tục ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Ngoài ra, theo kết quả quan trắc của các trạm trong khu vực miền Bắc trên Trang công bố thông tin_Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc thể hiện chất lượng không khí của các tỉnh lân cận đều duy trì ở mức xấu, xuất hiện 1 đến 2 trạm chạm ngưỡng rất xấu ghi nhận ở UBND Đồng Nguyên (tỉnh Bắc Ninh) với chỉ số AQI = 239 và TP Thái Nguyên AQI = 251. Từ đó cho thấy chất lượng không khí vẫn chưa được cải thiện trong cả khu vực trung tâm đồng bằng Bắc Bộ.
Hơn nữa, điều kiện thời tiết hôm nay: Trời lặng gió, tốc độ gió thấp (từ 0,2 - 0,4 m/s), thấp hơn 2 - 3 lần so cùng thời điểm với ngày 15/1, nhiệt độ hiện tại đang là 15℃, độ ẩm cao 70 - 80%, trời nhiều mây sương mù dày đặc. Điều kiện khí tượng gây bất lợi cho việc khuếch tán khí thải từ hoạt động giao thông (đặc biệt trong giờ cao điểm, lượng phương tiện giao thông tăng), xây dựng, sinh hoạt, …
Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy Văn quốc gia tình hình thời tiết hôm nay không thay đổi nhiều. Trời nhiều sương và mây cả ngày, trưa và chiều không có nắng, nhiệt độ tăng nhẹ kèm theo đó là khô hanh, nồng độ chất ô nhiễm có thể tiếp tục ở mức cao hoặc gia tăng, chất lượng không khí dự kiến tiếp tục xấu đi,
Như vậy, trong tình trạng chất lượng không khí đang ở ngưỡng xấu như hiện nay, Sở Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo: Tất cả mọi người cần giảm và hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, tránh tập thể dục kéo dài và nghỉ ngơi nhiều trong nhà. Đặc biệt người già, trẻ em và người mắc bệnh hô hấp, tim mạch: Nên ở trong nhà và giảm hoạt động mạnh. Mang khẩu trang chống bụi PM2.5 đạt chuẩn khi đi ra ngoài. Nên lưu thông trên đường bằng các phương tiện công cộng hoặc các phương tiên có che chắn. Khi tham gia giao thông nên tuân thủ sự điều phối của cơ quan chức năng, tránh hiện tượng ùn tắc.
Đặc biệt, người dân cần nghiêm túc tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch do Bộ Y tế và Chính phủ khuyến cáo và thường xuyên theo dõi chất lượng không khí tại Cổng thông tin quan trắc môi trường của Thành phố: moitruongthudo.vn.