Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần được cải thiện rõ rệt

Hà Ánh
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần có xu hướng tốt hơn nhiều so với tuần trước đó, cụ thể là chỉ số CLKK đa phần nằm trong mức tốt, còn lại ở mức trung bình. Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 22 - 92.

 
Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Chi cục BVMT, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này AQI của các trạm tiếp tục xu hướng tốt hơn. Cụ thể, chỉ số AQI của 4/5 trạm đều ở mức tốt ở tất cả các ngày trong tuần (chiếm 100%), chỉ riêng trạm Chi cục BVMT xuất hiện 14,29% số ngày có AQI ở mức trung bình.
Với 2 điểm quan trắc CLKK giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, trong tuần này chỉ số AQI của trạm Minh Khai tốt hơn trong khi trạm Phạm Văn Đồng không thay đổi nhiều so với tuần trước.
Cụ thể, trạm Minh Khai đã xuất hiện ngày có AQI ở mức tốt và chiếm 28,57% còn lại ở mức trung bình trong khi trạm Phạm Văn Đồng vẫn có 100% số ngày AQI ở mức trung bình. Chỉ số CLKK cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng trong tuần lần lượt  là 92 và 80.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hoàn Kiếm, Hàng Đậu và Thành Công, CLKK của tuần này cũng có dấu hiệu tốt hơn so với tuần trước đó. Cụ thể, số ngày AQI ở mức tốt tại trạm Hoàn Kiếm tăng từ 3 ngày lên 6 ngày trong tuần, chiếm 85,71%; trạm Thành Công xuất hiện 1 ngày AQI ở mức tốt chiếm 14,29%. Trạm Hàng Đậu không thay đổi nhiều so với tuần trước đó, 100% số ngày AQI đạt mức trung bình.
Trong tuần vừa qua, có thể nhận thấy CLKK được cải thiện rõ rệt so với những tuần trước đó. Nguyên nhân chính có thể nhận thấy là do thời tiết tác động. Thường xuyên xuất hiện những cơn mưa rải rác trên địa bàn TP Hà Nội khiến cho các chất ô nhiễm trong không khí được khuếch tán một cách thường xuyên, khiến cho không khí trong lành hơn.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) khuyến cáo người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ.
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số CLKK AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn".