Hà Nội: Chất lượng không khí trong tuần được cải thiện và giảm rõ rệt hơn tuần trước

Hà Ánh
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày cuối tuần đã xuất hiện mưa phùn trên toàn thành phố nên chỉ số CLKK được cải thiện và giảm rõ rệt, thường xuyên ở mức trung bình nên hạn chế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.

Theo báo cáo của Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội), chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong đầu tuần này có xu hướng cải thiện hơn so với tuần trước, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức trung bình và kém, chỉ có duy nhất 01 ngày ở mức xấu; không có ngày AQI ở mức tốt (màu xanh). Chỉ số AQI1 tại các trạm quan trắc dao động từ 58-186.
Tại các trạm quan trắc không khí nền đô thị như Trung Yên 3, Kim Liên, Tân Mai, Mỹ Đình và Tây Mỗ, trong tuần này CLKK đã cải thiện hơn so với tuần trước, cụ thể là số ngày ở mức kém đã giảm xuống đáng kể và số ngày đặt mức kém tăng lên. Cụ thể trạm Trung Yên 3 và Tây Mỗ đều có 02 ngày CLKK ở mức kém chiếm 28.6%, 01 ngày ở mức xấu chiếm 14.3%, còn lại đều ở mức trung bình. Trạm Kim Liên và Tân Mai giống nhau đều có 01 ngày CLKK ở mức kém chiếm 14.3%, 01 ngày ở mức xấu chiếm 14.3%, còn lại ở mức trung bình. Trạm Mỹ Đình có 01 ngày CLKK ở mức xấu và 01 ngày ở mức  kém chiếm 14.3 %, còn lại ở mức trung bình.
 
Tại 2 điểm quan trắc chất lượng không khí giao thông tại UBND phường Minh Khai và Phạm Văn Đồng, là 2 khu vực chịu nhiều tác động từ các phương tiện giao thông. Trong tuần này, CLKK tại hai trạm có xu hướng cải thiện hơn. Số ngày AQI chạm mức kém giảm đi tại cả hai trạm, số ngày đạt trung bình tăng. Cụ thể là cả trạm Minh Khai có 02 ngày xấu và kém chiếm 28.6%, còn lại ở mức trung bình; trạm Phạm Văn Đồng có 01 ngày AQI ở mức xấu chiếm 14.3%, 02 ngày trung bình chiếm 28.6%, còn lại ở mức kém. Chỉ số chất lượng không khí cao nhất tại 2 trạm Minh Khai và Phạm Văn Đồng lần lượt là 184 và 181.
Đối với các trạm quan trắc nội đô như Hàng Đậu, Hoàn Kiếm và Thành Công, CLKK của tuần này có xu hướng xấu cải thiện giống nhau, cụ thể trạm Hoàn Kiếm và Thành Công đều có 03 ngày AQI ở mức trung bình và kém chiếm 42.9% và 01 ngày ở mức xấu chiếm 14.3%. Trạm Hàng Đậu lệch hơn một chút với 04 ngày kém chiếm 57.2%, 02 ngày trung bình chiếm 28.6% và 01 ngày ở mức kém chiếm 14.3%.
 
Có thể thấy, CLKK và điều kiện thời tiết có sự liên hệ chặt chẽ với nhau. Trong tuần vừa qua, thời tiết chủ yếu là khô hanh, ít gió, trênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm vào đầu tuần và giữa tuần; đặc biệt là chịu sự ảnh hưởng của hoạt động giao thông, các khu đang công trình và sương mù dày là điều bất lợi khiến cho các chất gây ô nhiễm có trong không khí không thoát được; nhưng đến cuối tuần đã xuất hiện mưa phùn trên toàn thành phố nên chỉ số CLKK được cải thiện và giảm rõ rệt, thường xuyên ở mức Trung Bình nên hạn chế gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dân Thủ đô.
Để góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí, người dân cần hạn chế đốt rác, giảm thiểu đun nấu bằng than tổ ong. Rác cần được thu gom và xử lý theo quy định, người dân không tự ý đốt rác thải tại nơi mình sinh sống. Các khu vực dân ngoại thành không đốt rơm rạ. Người dân nên tham gia các phương tiện công cộng như xe bus, xe điện, hạn chế sử dụng các phương tiện cá nhân; và nên sử dụng các nhiên liệu sạch trong giao thông …
Ngoài ra, để có thể chủ động bảo vệ sức khỏe của mình, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí tại các trang công bố CLKK của cơ quan nhà nước, để biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình. Người dân có thể theo dõi Chỉ số Chất lượng Không khí AQI trong những ngày tiếp theo tại website "moitruongthudo.vn". Đây là website chính thức của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để thông tin tới người dân chất lượng không khí nơi mình sinh sống được cập nhật liên tục hằng ngày.
Chi cục Bảo vệ Môi trường cũng đưa ra khuyến cáo: với điều kiện CLKK ở mức trung bình (màu vàng), nhóm nhạy cảm (trẻ em, người già và những người mắc bệnh hô hấp) nên hạn chế thời gian ở ngoài. Trong điều kiện CLKK ở mức kém (màu da cam), nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài.