Hà Nội chủ động phòng chống dịch Covid-19

Trần Thảo
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Chiều 12/4, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đã kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Bệnh viện Thanh Nhàn.

Nhằm đáp ứng công tác chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang đã dự trù cơ số thuốc, trang thiết bị y tế. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 luôn được bệnh viện duy trì và sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống.

Từ ngày 1/4 đến nay, mỗi ngày, bệnh viện điều trị từ 5 đến 10 ca Covid-19. Trên 90%, bệnh nhân Covid-19 điều trị tại đây đều nhẹ. Bệnh viện vẫn bố trí phòng khám, xét nghiệm sàng lọc và điều trị riêng bệnh nhân Covid-19 tại Khoa Truyền nhiễm.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đức Giang 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại Bệnh viện Đức Giang 

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đức Giang Nguyễn Văn Thường cho biết, trong thời gian qua, số lượng bệnh nhân Covid-19 dương tính có tăng nhưng bệnh nhân nặng không tăng, bệnh nhân Covid-19 chủ yếu là trên bệnh nền.

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang luôn sẵn sàng chuẩn bị cơ số giường nhất định cho điều trị bệnh nhân Covid-19 và thuốc men như: giãn cơ, chống đông…

Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị như là máy thở, lọc máu đáp ứng trường hợp nếu xảy ra tình trạng có nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 thì bệnh viện cùng các nhân viên y tế sẵn sàng vào cuộc phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe cho người dân.

Song song với công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn đẩy mạnh công tác khám và điều trị cho người bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao các bệnh viện luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao các bệnh viện luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn hiện đang điều trị 11 bệnh nhân Covid-19, trong đó, 6 bệnh nhân phải thở ô xy và có 1 bệnh nhân nặng ngoại tỉnh. Hầu hết, bệnh nhân mắc Covid-19 tuổi cao và nhiều bệnh lý nền kéo theo suy hô hấp. Bệnh viện đã thực hiện khám phân luồng bệnh nhân theo quy định tránh lây nhiễm chéo.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có xu hướng tăng trong mấy ngày qua, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, Hà Nội vẫn đang trong giai đoạn chuyển mùa Đông - Xuân sang mùa Hè nên những bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm mùa hay virus càng có xu hướng gia tăng nhất định.

Riêng đối với Covid-19 hiện nay thì cũng gia tăng so với tháng 1,2. Tuy nhiên, vẫn ở mức thấp so với các dịch bệnh khác trong giai đoạn chuyển mùa. Toàn TP Hà Nội hiện đang ghi nhận 240 ca Covid-19, trong đó, 124 ca đang điều trị tại cơ sở y tế đều nhẹ, còn lại 116 ca là theo dõi tại nhà.

Nhằm tăng cường chủ động phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Khổng Minh Tuấn khuyến cáo, với người dân nếu chưa tiêm đủ các mũi vaccine cơ bản phải tiêm đủ mũi 1, mũi 2. Nếu ai chưa được bổ sung mũi 3, 4 thì đến các trạm y tế xã, phường để triển khai tiêm.

Hiện nay, công tác tiêm vaccine Covid-19 không cần phải đăng ký tiêm, chỉ cần ra trạm y tế là được tiêm.

Bên cạnh đó, nếu có triệu chứng mắc bệnh cần tự theo dõi, cách ly tại nhà, chỉ những trường hợp nằm trong nhóm nguy cơ cao và có triệu chứng biểu hiện nặng thì cần đến cơ sở y tế điều trị. Đồng thời, tăng cường các biện pháp phòng, chống, đeo khẩu trang, khử khuẩn khi đi vào những khu vực điều trị...

Song song với công tác phòng,  chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn đẩy mạnh công tác khám và điều trị cho người bệnh.
Song song với công tác phòng,  chống dịch bệnh Covid-19, Bệnh viện Thanh Nhàn đẩy mạnh công tác khám và điều trị cho người bệnh.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đánh giá cao các bệnh viện luôn chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh, các bệnh viện đã chuẩn bị đầy đủ thuốc, vật tư thiết bị y tế đáp ứng công tác khám và điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Mặc dù, số ca mắc Covid-19 chưa nhiều, nhưng Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo không được chủ quan và yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế tích cực triển khai phương án phòng chống, điều trị người bệnh Covid-19.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà đề nghị các bệnh viện, ngành Y tế Thủ đô cần thực hiện tốt Nghị định số 07/2023/NÐ-CP và Nghị quyết 30/NQ-CP, tập trung triển khai kế hoạch mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế để đáp ứng công tác khám, chữa bệnh cho người dân.

Các đơn vị sớm hoàn thành thủ tục xác lập sở hữu toàn dân các trang thiết bị y tế được trao tặng đảm bảo tốt vật tư trang thiết bị y tế trong điều trị người bệnh. Đồng thời, đề nghị các bệnh viện cần tiếp tục đẩy mạnh duy trì hoạt động khám chữa bệnh và sẵn sàng công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi có diễn biến phức tạp.

Ngoài ra, các đơn vị tăng cường công tác tuyên truyền để người dân chủ động phòng, chống dịch bệnh nói chung và dịch bệnh Covid-19 nói riêng, tránh hoang mang, đặc biệt, người dân chủ động tham gia tiêm vaccine phòng Covid-19...

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần