DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội: Chủ động xây dựng phương án phục hồi kinh tế - xã hội cho giai đoạn nới lỏng giãn cách xã hội

Thủy Tiên
12-09-2021 18:39
Kinhtedothi - Chiều 12/9, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chỉ huy trưởng đã chủ trì phiên họp trực tuyến của Sở Chỉ huy công tác phòng chống Covid-19 với các sở ngành, quận huyện, xã phường.
Tin liên quan
  • Hà Nội tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19 Hà Nội tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội đã tiêm được hơn 4,3 triệu liều vaccine phòng Covid-19
Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung cho biết, tính đến 14h ngày 12/9, trên địa bàn thành phố đã ghi nhận 19 trường hợp F0, trong đó có 4 ca ngoài cộng đồng và 13 ca trong khu cách ly tập trung. Trong ngày cũng phát sinh thêm 16 điểm tạm thời phong tỏa, nâng tổng số điểm phải phong tỏa trên toàn thành phố là 100 điểm. 
 Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền chủ trì buổi giao ban. 
“Về các khu phong tỏa, cơ bản còn tập trung 4 khu vực, chùm ca bệnh của Thanh Xuân Trung có 547 ca, tuy nhiên đã đi cách ly tập trung. Với con số này so với dân số trên địa bàn, tỷ lệ mắc chiếm 1/3 dân số tại 2 ngõ xóm tại phường Thanh Xuân Trung. Điều này cho thấy dịch bệnh lây nhiễm rất nhanh” – Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh. 
Tính đến 14h ngày 12/9, các đơn vị trên địa bàn TP đã lấy được hơn 2,1 triệu mẫu, trong đó đã phát hiện 7 trường hợp F0. Trong đó, các đơn vị làm tốt công tác xét nghiệm là quận Ba Đình, Long Biên và huyện Sóc Sơn. TP được phân bổ 4,6 triệu liều vaccine thì TP đã tiêm được 4,3 triệu liều, chỉ còn khoảng 300 nghìn liều trong chiều nay và sáng mai các đơn vị sẽ hoàn thành việc tiêm vaccine. 
Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Có ngày TP tiêm được đến 600.000 mũi. Trung bình mỗi ngày hiện có thể tiêm 500.000 mũi. Nên quan trọng nhất là nếu được phân bổ đủ vaccine thì chỉ 2,3 ngày nữa TP sẽ tiêm tiêm phủ vaccine mũi 1 theo đúng kế hoạch”.
Theo kế hoạch, Bộ Y tế sẽ cung cấp các lô vaccine mới để bảo đảm hoàn thành đúng tiến độ tiêm mũi 1 vaccine phòng Covid-19 cho người dân vào ngày 15/9. Tính đến nay, một số đơn vị đã hoàn thành từ 95-100% kế hoạch tiêm chủng đề ra gồm: Sóc Sơn, Thường Tín, Hoài Đức, Bắc Từ Liêm…
Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết, hiện TP đang điều trị cho 1328 trường hợp F0, trong đó chủ yếu là tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. Trên cơ sở báo cáo cũng như đi kiểm tra thực tế, Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị các địa phương đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm, bởi với tiến độ lấy mẫu như hiện nay thì chưa đạt yêu cầu của TP đề ra. 
Cùng với đó, các quận, huyện, thị xã cần đẩy nhanh việc xây dựng phương án thành lập các trạm y tế lưu động để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa phương. Trước mắt, các đơn vị cần hoàn thành việc xây dựng thí điểm các trạm y tế lưu động tại các vùng đỏ trước ngày 15/9, trong đó chú trọng bảo đảm cơ sở vật chất cũng như nguồn nhân lực phục vụ tại đây.
Rút kinh nghiệm từ việc phường Trung Văn vì để tập trung đông người tại điểm tiêm
Tại phiên họp các quận huyện đã báo cáo nhanh công tác xét nghiệm và tiêm vaccine tại địa phương. Nằm trong tốp đầu đã tiêm 100% số vacicne được phân bổ, Chủ tịch UBND quận Ba Đình Tạ Nam Chiến cho biết, quận đã triển khai 45 dây chuyền ở 9 điểm tiêm vaccine. Đến 13 giờ ngày 12/9, số người đượt tiêm đạt 105,7% so với chỉ tiêu TP đã giao. Cụ thể, hơn 130.000 mũi 1 cho người từ 18 tuổi trở lên và nhiều trường hợp trên 65 tuổi, trì hoãn tiêm ở đợt trước… chưa kể tiêm mũi 2. Trong đợt này, quận đã xét nghiệm hơn 83.000 mẫu và đang nỗ lực đạt tổng số 180.000 mẫu trong một hai ngày tới. 
Tương tự, huyện Thường Tín cho biết, trong đêm 11/9, huyện đã tiêm hết số vaccine được cấp với hơn 130.000 mũi. Huyện đề nghị TP tiếp tục phân bổ thêm để đảm bảo kế hoạch tiêm. Huyện cũng khẳng định trong 2 ngày nữa sẽ hoàn thành việc xét nghiệm 
Huyện cho biết thêm, qua xét nghiệm sàng lọc cộng đồng có phát hiện trường hợp 2 vợ chồng là F0 và phát sinh thêm 3 ca mắc Covid-19 là F1 liên quan. Huyện đã khẩn trương truy vết, đưa F0 đi điều trị, F1 đi cách ly tập trung. 
Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhắc nhở huyện Thường Tín là địa bàn phức tạp, nên phải bám sát tình hình, khi có ca mắc phải thực hiện triệt để các biện pháp, phải “quét” tận gốc mầm bệnh. 
Đặc biệt, Phó Chỉ huy trưởng Sở Chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 TP yêu cầu quận Nam Từ Liêm làm rõ việc tụ tập đông người tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối 11/9. 
Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo: Tại điểm tiêm chủng ở phường Trung Văn tối qua (11/9) có một số sinh viên, thanh niên ở các nhà trọ có ra điểm tiêm chủng, tập trung đông người. Đây không phải đối tượng được tiêm trong ngày hôm qua theo kế hoạch. Một số cán bộ không biết nên đã phát tờ khai nên xảy ra tình trạng trên, quận đã chỉ đạo kiểm điểm rút kinh nghiệm. 
Về việc này, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu đề nghị quận rà soát ngay mọi vấn đề liên quan đến việc tổ chức thực hiện ở cơ sở, có hình thức phê bình, xử lý nghiêm khắc. Các quận huyện khác cũng phải rút kinh nghiệm không để tình trạng tương tự.
Tạo điều kiện cho người dân vùng 2, 3 xây dựng và sản xuất 
Kết luận phiên giao ban, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh, TP đang tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tập trung xét nghiệm và tiêm chủng. Về việc tiêm chủng, đến nay TP đã triển khai rất tốt, nhưng việc xét nghiệm vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị quan tâm theo tinh thần chỉ đạo của TP và hướng dẫn của ngành y tế, những chỗ vùng đỏ tiến hành đồng thời cả xét nghiệm và tiêm vaccine Covid-19. 
Phó Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, trong quá trình triển khai mời người dân đi xét nghiệm phải xem xét rất cụ thể, bởi hiện vẫn có thông tin phản ánh có nơi mời các cháu nhỏ tuổi ra xét nghiệm. Đề nghị các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn phải rà soát lại các đối tượng để đảm bảo mời đúng đối tượng theo hướng dẫn của Sở Y tế, để đảm bảo không bỏ sót F0 trong cộng đồng, nhưng cũng không tạo ra bức xúc trong dư luận.
Trong quá trình triển khai lấy mẫu cũng như tiến hành tiêm chủng, các quận, huyện, thị xã phải quan tâm, tạo điều kiện về nơi ăn, chốn ở, chỗ làm việc cho các lực lượng tuyến đầu và lực lượng tỉnh bạn đến hỗ trợ, để khích lệ các lực lượng làm việc. 
Phó Chủ tịch UBND TP cũng đề nghị Công an TP tiếp tục tăng cường kiểm soát người ra đường, đảm bảo ANTT, nhất là tại những điểm thực hiện xét nghiệm, tiêm chủng. 
TP đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành kế hoạch xét nghiệm và tiêm chủng vaccine Covid-19 mũi 1 cho toàn bộ người dân. Đến nay, có lúc toàn TP đạt tỷ lệ hơn 600 nghìn mũi/ ngày. Hiện TP chỉ còn thiếu 1,5 triệu liều vaccine thì sẽ phủ kín mũi 1. Dự kiến trong chiều nay Bộ Y tế sẽ tiếp tục phân bổ lô vaccine mới. Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế khẩn trương lên kế hoạch để khi tiếp nhận lô vaccine trên thì phân bổ ngay cho các quận, huyện.  
Đáng chú ý, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu các địa phương phải tính toán, nghiên cứu, sớm có định hướng cho giai đoạn chống dịch sau ngày 21/9. 
Đối với vùng 2,3, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền yêu cầu chính quyền địa phương phải tạo điều kiện để người dân phát triển sản xuất, xây dựng trong điều kiện kiểm soát tình hình dịch bệnh chặt chẽ. 
Cùng với đó, các quận huyện, các ngành phải chủ động xây dựng phương án để phục hồi kinh tế, dịch vụ, để đến khi TP có quyết định nới lỏng giãn cách xã hội thì bắt tay ngay vào triển khai, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.