Hà Nội: Chưa vội kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức trực tuyến

Điệp Quyên
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Còn 3 tuần nữa, năm học 2020- 2021 sẽ kết thúc theo khung chương trình của Bộ GD&ĐT nhưng đến thời điểm này, việc kiểm tra học kỳ 2 bằng hình thức nào không phải là vấn đề khiến các đơn vị, trường học tại Hà Nội bận tâm hay lo ngại nữa.

Gần 1 tuần  qua, Hà Nội triển khai dạy và học trực tuyến. Xác định đây là giải pháp hữu hiệu nhất trong giai đoạn dịch bệnh Covid- 19 có diễn biến phức tạp; đồng thời đã trở thành kỹ năng nên thầy trò tại các trường học đều chuẩn bị tâm lý để học trực tuyến ở tuần kế tiếp.
Thời điểm ngày 4/5, khi Hà Nội cho học sinh từ mầm non đến các cấp phổ thông trên địa bàn TP tạm dừng đến trường, tham chiếu với khung chương trình, kế hoạch năm học 2020 - 2021, nhiều trường lo ngại: “Nếu không kiểm tra học kỳ được, không có điểm thì kết thúc năm học bằng cách nào?”. Nhưng sau đó, nỗi lo này dần nguôi ngoai vì ai cũng có niềm tin vào việc Hà Nội sẽ khống chế được dịch bệnh. Hơn nữa, tinh thần chủ động của các trường đã được kích hoạt ở mức rất cao, có thể ứng phó được trong mọi tình huống.
 Hà Nội vẫn duy trì dạy- học trực tuyến trong tuần sau
Cô giáo Vũ Kim Loan, Hiệu trưởng trường Tiểu học Đoàn Kết, quận Hà Đông cho biết: “Trường đã triển khai dạy và học trực tuyến hết tuần 33 và tiếp tục học tuần 34 vào tuần sau. Theo đúng chương trình, tuần 35 sẽ kiểm tra học kỳ 2 các môn học đánh giá bằng điểm số. Hy vọng, dịch Covid- 19 dần ổn định để học sinh được đến trường kiểm tra trực tiếp trong điều kiện giãn cách và đảm bảo các trang thiết bị phòng chống dịch”.
Cũng theo cô Vũ Kim Loan, nhà trường luôn chủ động các phương án để ứng phó nếu dịch bệnh kéo dài. Trường hợp phải kiểm tra trực tuyến, trường đã chuẩn bị các bộ đề, phần mềm, phương tiện để triển khai. Tuy nhiên, phương án này phần nào không đánh giá được thực chất và khách quan chất lượng học sinh so với kiểm tra trực tiếp. Các môn học đánh giá bằng nhận xét đang được nhà trường hoàn thiện theo đúng kế hoạch”.
Ông Nguyễn Đức Hòa- Trưởng phòng GD&ĐT huyện Chương Mỹ bày tỏ: “Trong tuần sau, các trường vẫn tiếp tục học online. Về việc thời gian và hình thức kiểm tra học kỳ 2, Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ hướng dẫn các phòng GD&ĐT vào cuộc họp trực tuyến diễn ra vào thứ 5. Trên cơ sở đó, phòng sẽ hướng dẫn, thông báo đến các cơ sở giáo dục, đơn vị trường học trên địa bàn”.
Tinh thần chủ động nhưng không vội kiểm tra
Về vấn đề trên, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay: “Nếu trong vòng 1 tuần không có ca lây nhiễm trong cộng đồng, dịch được kiểm soát tốt thì vẫn có thể tổ chức cho học sinh quay trở lại trường. Do đó, các trường duy trì triển khai dạy và ôn tập bằng hình thức trực tuyến, còn chưa vội tổ chức kiểm tra cuối kỳ bằng hình thức trực tuyến. Song, các trường vẫn chuẩn bị sẵn sàng với các phương án thi học kỳ”.
 Nếu dịch bệnh được kiểm soát tốt, có thể cho học sinh quay lại trường làm bài kiểm tra
 “Sang tuần tới, chúng tôi mới có thể ra hướng dẫn, bởi Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT của Bộ GD&ĐT quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên, trong đó có nội dung kiểm tra, đánh giá trong dạy học trực tuyến đến ngày 16/5 mới bắt đầu có hiệu lực. Còn việc kiểm tra, đánh giá thường xuyên kết quả học tập của học sinh, các trường vẫn có thể thực hiện bình thường trong quá trình dạy học trực tuyến”.
Qua các đợt tạm ngừng đến trường do Covid-19 từ năm 2020 đến nay, trường Tiểu học &THCS Newton 5,  huyện Thanh Oai, Hà Nội vẫn tiến hành kiểm tra kiến thức của học sinh theo từng ngày, từng tuần. Hàng ngày, sau mỗi bài giảng, thầy cô đều giao bài tập trực tuyến, bài tập trong sách và các file bài tập để học sinh hoàn thành, sau đó chụp và gửi lại thầy cô. Cuối mỗi tuần học, thầy cô lại có các bài kiểm tra trực tuyến với 3 môn Toán- Tiếng Việt- Tiếng Anh trên phần mềm; yêu cầu học sinh hoàn thành trong khung thời gian nhất định. Cách dạy- học và kiểm tra thường xuyên của nhà trường đã đem lại hiệu quả học trực tuyến rất cao, mang đến sự yên tâm cho phụ huynh.