Hà Nội: Chuông báo cháy giả, sản phụ ôm con chạy từ tầng 20 thoát thân

Đạt Lê - Gia Huy
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Hàng chục hộ dân sinh sống tại chung cư cao tầng HHA, khu đô thị Tân Tây Đô vội vã chạy thoát thân khi liên tục có sự cố chuông báo cháy giả. Có trường hợp một phụ nữ mới sinh phải ôm con chạy từ tầng 20 xuống sảnh…

Sự việc xảy ra vào sáng 6/4, tại Tòa nhà HHA, khu đô thị Tân Tây Đô, xã Tân Lập, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Theo đó, nhiều người dân được phen hoảng loạn khi chuông báo động cháy. Điều đáng nói, chuông báo động cháy không chỉ báo 1 lần, mà kêu đến 2 lần trong cùng một ngày.
Một số người dân sinh sống tại tòa nhà HHA phản ánh, sự việc xảy ra vào khoảng 9 giờ sáng cùng ngày, khi mọi người dân đang ở trong các căn hộ thì có chuông báo động cháy. Nghe thấy tiếng chuông khiến cho tinh thần hàng chục hộ dân ở đây rất hoảng loạn, mọi người vội vã lao ra hành lang tìm lối thoát thân.
Người dân sinh sống tại tòa chung cư HHA, Tân Tây Đô nhốn nháo hoảng sợ chạy xuống sảnh sau khi nghe chuông báo cháy giả.
Tuy nhiên, sự cố chuông báo cháy giả không dừng lại ở đó, khoảng 2 giờ chiều, chuông báo động cháy tiếp tục kêu khiến cho những cư dân buổi sáng chưa kịp hoàn hồn lại tiếp tục phải chạy bộ thêm lần nữa.
Bức xúc về việc này, chị Nguyễn Thu Hường (cư dân sinh sống tại tòa nhà HHA) cho biết: “Sáng nay, khi nghe chuông báo cháy, mọi người hoảng loạn chạy ra cầu thang bộ để thoát thân. Có người mặc nguyên bộ đồ tắm chạy xuống. Khổ thân nhất là chị V. ở tầng 20, mới sinh con được 1 tuần. Lúc nghe chuông đã phải ôm con chạy xuống tầng 1 khóc nức nở vì sợ. Đến chiều, chưa kịp hoàn hồn, vừa đau, vừa mệt lại phải tiếp tục chạy xuống lần nữa", chị Hường cho hay.
Chung cảnh ngộ, chạy hộc tốc xuống sảnh, anh Chu Văn Lương, một cư dân bày tỏ bức xúc: "Tôi đang trong nhà thì có báo cháy, cả nhà cuống cuồng chạy thang bộ xuống tầng 1, khi qua tầng 3 thì thấy có khói và có khí nóng. Thế nhưng, không hiểu sao đội kỹ thuật và ban quản lý đều nói là không có cháy đâu, chỉ là do hệ thống lỗi?".
Về nguyên nhân sự cố, theo thông tin ban đầu, do xuất phát từ tầng 3 (tầng thương mại), hiện đang được chủ đầu tư cho thuê dịch vụ làm phòng tập Gym, rạp chiếu phim, bán đồ ăn nhanh. Các tầng này đều sử dụng điện rất lớn nên nguy cơ cháy nổ rất cao.
Cư dân lo lắng về sự mất an toàn về PCCC tại chung cư HHA.
Cư dân ở đây cũng cho biết, việc cho thuê tầng 3 rất mất an ninh vì tình trạng cho khách hàng đi chung thang máy của cư dân và lo lắng về an toàn phòng chóng cháy nổ tại các tầng này. Cũng theo người dân, hiện nay cư dân đã về ở rất đông, hơn 100 hộ, nhưng vẫn chưa thành lập Ban quản trị tòa nhà, khiến cho nhiều vấn đề liên quan đến quyền lợi cư dân tại tòa nhà HHA chưa được đảm bảo.
Cư dân sinh sống tại tòa nhà HHA bày tỏ mong muốn, các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc thanh kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn tính mạng, cũng như tài sản của người dân sinh sống tại chung cư này.
Được biết, tòa HHA nằm trong quần thể của khu đô thị Tân Tây và là tòa nhà thứ 6 của khu đô thị này. Chủ đầu tư tòa nhà HHA, Tân Tây Đô là Công ty TNHH Xuân Phương.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần