Hà Nội chuyển mình mạnh mẽ

KT&ĐT
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hà Nội đang sống trong không khí của những ngày Thu có ý nghĩa lịch sử thật đặc biệt, đánh dấu cột mốc 68 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022).

Tinh thần, quyết tâm cho chiến thắng vẫn luôn là mạch nguồn sức mạnh, đang được nhân lên mạnh mẽ, giúp định hình một Thủ đô hiện đại, văn minh, phát triển và hội nhập, xứng đáng là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, đưa TP hội nhập sâu rộng với thế giới.

Một góc TP Hà Nội từ trên cao. Ảnh: Hồ Hạ
Một góc TP Hà Nội từ trên cao. Ảnh: Hồ Hạ

68 năm qua là khoảng thời gian không dài so với hàng ngàn năm lịch sử, nhưng kể từ mùa Thu năm 1954 đến nay, trải qua biết bao thăng trầm, truyền thống của mảnh đất ngàn năm văn hiến, tinh thần quả cảm được hun đúc qua hai cuộc kháng chiến, khát vọng vươn lên vẫn luôn là nền tảng vững chắc góp phần tạo ra thế và lực để Hà Nội có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Nhìn từ Hà Nội hôm nay có thể thấy, kinh đô xưa, Thủ đô hôm nay vẫn lưu giữ những hình ảnh rất đỗi thân quen, vẫn là một Thăng Long - Hà Nội với những phố phường cổ kính, nếp sống đậm chất Tràng An…, nhưng cũng đang bừng sáng lên với một tư thế mới, diện mạo mới, sức sống mới trên con đường đổi mới và hội nhập quốc tế.

Mỗi thành quả to lớn của Hà Nội trong 68 năm qua càng tô thắm thêm truyền thống "Văn hiến - Anh hùng - Hòa bình - Hữu nghị", đã trở thành biểu tượng được thế giới thừa nhận, tôn vinh: "Thủ đô của lương tri và phẩm giá con người", "Thành phố Vì hòa bình", “Thành phố sáng tạo”…

Dù vẫn phải đối mặt với không ít thách thức khi dân số tăng nhanh, hạ tầng kỹ thuật còn có sự chênh lệch giữa các vùng miền... nhưng những dấu ấn Hà Nội đạt được là rất lớn, đáp ứng nhu cầu phát triển mạnh mẽ của một đô thị đa chức năng. Hà Nội hôm nay không chỉ là trung tâm chính trị, văn hóa, mà đã trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, nơi khởi nghiệp của nhiều giá trị tinh hoa trong nước và quốc tế, thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới và là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước.

Hà Nội cũng tiên phong về xây dựng môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng minh bạch, thông thoáng và chuyên nghiệp; có quan hệ hữu nghị, hợp tác với hơn 100 TP, Thủ đô của các nước; có quan hệ kinh tế thương mại với gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ... Mức tăng trưởng hàng năm của TP đều tăng gấp 1,5 lần so với mức tăng bình quân chung của cả nước; kể cả trong hơn hai năm chịu tác động từ đại dịch Covid -19, Hà Nội cùng cả nước đã vượt qua bằng bản lĩnh, giữ được mức tăng trưởng và đảm bảo an sinh.

Từ sự chuyển mình không ngừng và khẳng định bản lĩnh của Thủ đô Hà Nội trong suốt 68 năm qua, có thể khẳng định rằng, Hà Nội đã phát huy tốt những nguồn lực mới để đáp ứng yêu cầu phát triển lâu dài, phát triển xanh, hài hòa, bền vững.

Hàng loạt công trình, các tòa cao ốc, những khu đô thị mới mọc lên; cùng với đó là những con đường, những cây cầu mang dấu ấn, những vành đai không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP lân cận, làm nên một Thủ đô to đẹp hơn, xứng đáng là “trái tim của cả nước”.

Hướng đến những mục tiêu bền vững trong tương lai, Hà Nội đang tiếp tục hoàn thiện cơ chế, chính sách để thu hút đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh, thu hút nhân tài.

Đồng thời, xây dựng chính quyền đô thị; thành phố thông minh, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống ở cả vật chất và tinh thần; giải quyết những vấn đề về môi trường, quản lý đô thị... để hướng tới xây dựng, phát triển Thủ đô nhanh và bền vững theo hướng đô thị xanh, thành phố thông minh, hiện đại, có sức cạnh tranh cao trong khu vực và quốc tế.

Chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, nhưng tình yêu Hà Nội chính là mạch nguồn kết nối mọi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô hướng tới những tầm cao mới.

Những thế mạnh của Thủ đô và những thành quả của 68 năm qua, đặc biệt là hơn 35 năm đổi mới, sẽ là nền tảng, bệ phóng vững chắc để Hà Nội tiếp tục phát triển, trở thành một đô thị hiện đại, xứng tầm khu vực và thế giới.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần