Hà Nội có 6 dự án an toàn vệ sinh lao động

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Trong năm 2022, TP Hà Nội sẽ thực hiện 6 dự án an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) nhằm ngăn chặn, giảm thiểu tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, đảm bảo an toàn tính mạng, sức khỏe cho người lao động (NLĐ).

UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 01/KH-UBND An toàn lao động, vệ sinh lao động TP Hà Nội năm 2022. TP Hà Nội đặt ra mục tiêu 100% các cơ sở sản xuất, kinh doanh xây dựng kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19. Hằng năm trung bình giảm 5% tần suất tai nạn lao động chết người trên địa bàn TP.

Trong năm 2022, TP Hà Nội sẽ triển khai 6 dự án an toàn vệ sinh lao động.
Trong năm 2022, TP Hà Nội sẽ triển khai 6 dự án an toàn vệ sinh lao động.

Đồng thời Hà Nội phấn đấu đẩy mạnh công tác tuyên truyền, huấn luyện ATVSLĐ bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng thích nghi với phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, TP phấn đấu trên 85% số NLĐ làm các nghề, công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ, người làm công tác ATVSLĐ, người làm công tác y tế, an toàn vệ sinh viên trong các cơ sở sản xuất, kinh doanh được huấn luyện về ATVSLĐ. Trên 80% số làng nghề, hợp tác xã hoạt động trong môi trường có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được tiếp cận thông tin phù hợp về ATVSLĐ. Trên 80% số người thuộc lực lượng sơ cứu, cấp cứu tại nơi làm việc được huấn luyện, cập nhật về sơ cứu, cấp cứu.

Trong năm 2022, Hà Nội sẽ có thêm 2.000 DN vừa và nhỏ ứng dụng hiệu quả một số nội dung cơ bản  của hệ thống quản lý ATVSLĐ, xây dựng văn hóa an toàn trong lao động.

Đồng thời, đảm bảo 100% NLĐ đã xác nhận bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp được điều trị và phục hồi chức năng lao động theo quy định của pháp luật; 100% số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng, chết người được khai báo, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật; 100% đơn vị, DN có tổ chức Công đoàn thành lập được mạng lưới an toàn vệ sinh viên.

Để thực hiện các mục tiêu trên, UBND TP Hà Nội đề ra các nhiệm vụ chủ yếu như nâng cao năng lực quản lý nhà nước về ATVSLĐ; nâng cao nghiệp vụ quản lý và chăm sóc sức khỏe NLĐ tại nơi làm việc.

Song song với đó, TP Hà Nội sẽ triển khai 6 dự án về ATVSLĐ, trong đó có dự án Nâng cao năng lực và hiệu quả quản lý Nhà nước về ATVSLĐ; Tăng cường công tác phòng ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp trong sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và ngành nghề nông thôn; Nâng cao chất lượng công tác ATVSLĐ trong các mô hình hợp tác xã, DN vừa và nhỏ; Phòng chống bệnh nghề nghiệp, chăm sóc sức khỏe NLĐ.

Bên cạnh đó là các dự án Tuyên truyền, tập huấn nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân trên địa bàn TP về công tác ATVSLĐ; Tuyên truyền tập huấn nâng cao nhận thức cho cán bộ công đoàn và mạng lưới an toàn vệ sinh viên trong các DN trên địa bàn TP về công tác ATVSLĐ, phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 nên năm 2021 công tác ATVSLĐ của TP Hà Nội chưa được triển khai theo đúng kế hoạch. Các hoạt động kiểm tra, thực hiện chương trình công tác ATVSLĐ bị cắt giảm. Công tác tập huấn, tuyên truyền pháp luật về ATVSLĐ có triển khai nhưng còn chậm do ảnh hưởng của dịch bệnh.

Sở LĐTB&XH Hà Nội cho biết, trong năm 2021 đã kiểm tra được 9 công trình xây dựng trên địa bàn TP; tiếp nhận khai báo, đăng ký thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động của 340 đơn vị với 1.660 thiết bị. Và, tiếp nhận đăng ký chất lượng sản phẩm hàng hóa nhập khẩu cho 1.122 đơn vị với 168.000 thiết bị nhập khẩu. Trong năm 2021 toàn TP Hà Nội xảy ra 23 vụ tai nạn lao động làm chết 23 người, bị thương 3 người.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần