Hà Nội cơ bản kìm chế hoạt động ma túy, mại dâm

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 16/10, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban...

Kinhtedothi - Ngày 16/10, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng chống tệ nạn ma túy, mại dâm (MTMD) làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND TP Hà Nội về hoạt động phòng chống ma túy, mại dâm 9 tháng đầu năm trên địa bàn. Tham dự có Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo và đại diện các bộ, ngành liên quan của TƯ và TP.

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc – Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và Phòng chống tệ nạn MTMD TP Hà Nội cho biết, từ đầu năm đến nay hoạt động của tội phạm ma túy vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn ngày càng tinh vi. Đặc biệt, tái xuất tình trạng trồng cây có chứa chất ma túy tại vườn nhà riêng ở khu vực ngoại thành. Do triển khai sớm công tác nắm bắt tình hình, công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm nên, 9 tháng qua, trên địa bàn TP không phát sinh tụ điểm mới, tụ điểm phức tạp về ma túy. Toàn thành phố phát hiện 229 người nghiện ma túy, giảm 50,7% so với cùng kỳ năm 2013. Tuy nhiên, nạn mại dâm đang có hướng công khai và gia tăng. Công an TP Hà Nội đang triển khai nhiều phương án giải quyết.

 
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại buổi làm việc.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam kết luận tại buổi làm việc.
Tại hội nghị, UBND TP có một số kiến nghị: Bộ Công an sớm thống nhất với các bộ, ngành về mốc số liệu thông kê ma túy (hiện nay các bộ, ngành quy định mốc số liệu khác nhau, nên gây khó khăn cho công tác thống kê ở địa phương); Báo cáo Thủ tướng Chính phủ quy định 5 năm thực hiện tổng điều tra, rà soát thống kê người nghiện một lần…; Bộ Y tế sớm ban hành hướng dẫn ngành y tế để xác định người nghiện ma túy; Bộ Lao động Thương binh & Xã hội tổng kết, đánh giá mô hình quản lý sau cai nghiện, lựa chọn mô hình hiệu quả sau cai nghiện, đặc biệt là hướng dẫn các địa phương có quy trình đưa người nghiện vào và ra khỏi danh sách quản lý. Có giải pháp đánh giá tỷ lệ tái nghiện…; Đề nghị liên Bộ Công an – Bộ LĐTBX nghiên cứu chương trình kiểm soát người nghiện ma túy, người bán dâm trên phạm vi toàn quốc bằng hệ thống nối mạng thông tin nội bộ để tạo điều kiện cho các địa phương thực hiện công tác phòng ngừa và xử lý.

Sau khi nghe ý kiến của các bộ, ngành, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam biểu dương những cố gắng của TP Hà Nội trong công tác đấu tranh phòng chống MTMD. Phó Thủ tướng khẳng định, qua kiểm tra, Hà Nội giảm dần số người nghiện mới, đây là kết quả rất đáng ghi nhận. “Cá nhân tôi trực tiếp vi hành các điểm ma túy phức tạp, kết quả cho thấy hoạt động mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy tại các địa bàn trọng điểm, phức tạp về tệ nạn ma túy cơ bản đã được kiềm chế”- Phó Thủ tướng nói.

Việc điều trị cho người nghiện ma túy bằng thuốc methadone đã được nhiều nước ghi nhận, ngay tại Việt Nam cũng đạt nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên Hà Nội, việc điều trị bằng phương pháp này mới đạt khoảng 10% người nghiện. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu  Hà Nội đẩy nhanh tiến độ triển khai đồng bộ các giải pháp mở thêm nhiều loại hình điều trị thay thế, trong đó có việc điều trị bằng methadone theo hướng xã hội hóa nhằm tăng số lượng các đối tượng nghiện ma túy được điều trị.

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành TƯ cần tăng cường phối hợp với TP Hà Nội để xây dựng các cơ chế, chính sách đồng bộ đấu tranh với các loại tội phạm xã hội, ma túy, mại dâm; tổ chức trước, trong và sau cai cho người mắc nghiện, đặc biệt chú trọng tạo công ăn việc làm cho người sau cai tái cộng đồng, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của Hà Nội để thực hiện mục tiêu trên.

Tiêp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo khẳng định, TP luôn coi công tác phòng chống, ngăn ngừa các tệ nạn xã hội là việc làm thường xuyên, liên tục, lâu dài. Hàng năm TP chi trên 100 tỷ đồng để thực hiện công tác trên. Hà Nội là địa phương triển khai đầu tiên điều trị bằng methadone, tới đây sẽ tập trung chỉ đạo các cấp, các ngành đẩy nhanh điều trị bằng phương pháp này.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần