Hà Nội công bố điểm thi lớp 10: Nỗ lực của thầy và trò được đền đáp xứng đáng

Nam Du
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Khi thông tin về điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021- 2022 được công bố, bên cạnh tâm trạng hồi hộp của thí sinh và phụ huynh còn là nỗi niềm chờ đợi của các thầy cô giáo. Sau nhiều nỗ lực ôn luyện vất vả của cả thầy và trò, niềm vui đã được sẻ chia và nhân lên khi điểm thi của các học sinh (HS) đạt kết quả như mong đợi.

Háo hức với điểm thi
Từ chiều 26/6, nhiều nhóm Zalo, Facebook của lớp 9 các trường THCS trên địa bàn TP Hà Nội trở nên nhộn nhịp bởi điểm thi được HS liên tục báo về. Các thông tin được cập nhật, niềm vui nhân lên và đâu đó có cả những nỗi niềm tiếc nuối … Tựu chung lại giữa thầy với trò, giữa thầy với thầy, giữa thầy cô với cha mẹ, các mối liên hệ trở nên khăng khít, gắn bó hơn liên quan đến điểm thi lớp 10.
Thầy Cấn Việt Thắng - Hiệu trưởng trường THCS Phúc Xá, quận Ba Đình cho biết: “Điểm thi trung bình vào lớp 10 của HS toàn trường là 7,2 điểm; trong đó, điểm Toán trung bình là 7,2; Ngữ văn là 6,7; tiếng Anh là 7,92 và Lịch sử là 7,9- mức điểm này tương đương năm trước và dự kiến số HS đỗ trường THPT công lập khoảng 85%. Đây thực sự là nỗ lực rất lớn của cả thầy và trò sau một năm học đầy biến động, nhiều đổi thay; đặc biệt là giai đoạn nước rút phải học online như năm nay”.
 Dù ôn tập trực tuyến nhưng thí sinh vẫn rất tự tin bước vào kỳ thi (Ảnh: Ngọc Tú)
Từ điểm thi được tra cứu, sơ bộ có thể thấy điểm thi của HS xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp cho kết quả điểm tiếng Anh cao nhất, kế đến là điểm Lịch sử rồi đến Toán, Ngữ văn; qua đó một lần nữa cho thấy, điểm Lịch sử cơ bản vẫn là môn “kéo” điểm các môn khác lên.
Có con thi được 52 điểm với nguyện vọng 1 là trường THPT Việt Đức, quận Hoàn Kiếm, chị Nguyễn Ngọc Huyền, trú tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội chia sẻ: “Điểm của con thuộc hàng cao của lớp và so với toàn TP cũng thuộc tốp trên. Dù chưa biết điểm chuẩn nhưng tôi khá yên tâm và tin tưởng con đỗ NV1. Nhớ lại thời gian ôn tập, thi cử vừa qua, tôi thấy nhẹ lòng vì mọi nỗ lực, vất vả của các con, của thầy cô và cha mẹ đã được đền đáp; những cố gắng bỏ ra không bao giờ là uổng phí”.
Cô Đinh Thị Kim Ngân - Phó Hiệu trưởng trường THCS Tân Hội, huyện Đan Phượng cho hay: “Từ hôm qua đến nay thấy các giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn dạy lớp 9 cũng trao đổi, báo cáo về điểm thi của HS. Nhìn chung, kết quả của các con tạm ổn và điểm 2 môn trắc nghiệm là tiếng Anh và Lịch sử cao hơn 2 môn tự luận Toán và Ngữ văn. Trước thời điểm thi, cả thầy và trò đều gồng mình ôn luyện. HS đi thi rất tự tin nên hy vọng mai kia có điểm chuẩn, kết quả thi của các con sẽ đạt được đúng nguyện vọng mà các con đã đăng ký”.
Hạnh phúc được đền đáp
Kỳ thi vào lớp 10 năm học 2021- 2022 có nhiều sự điều chỉnh, trong đó có việc rút ngắn thời gian các môn thi (từ 15-30 phút tùy môn), đề thi được lược bớt là yếu tố ảnh hưởng đến điểm số bài thi của HS. “Năm nay các con làm bài tốt, đồng đều nên khả năng điểm chuẩn vào các trường sẽ cao hơn”- là nhận xét của phụ huynh Nguyễn Tố Uyên, trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội. Tuy nhiên, theo ý kiến của HS Nguyễn Ngọc Quỳnh, thí sinh tại huyện Đông Anh thì: “Điểm thi của các bạn em ở mức trung bình; ví như môn Ngữ văn nghĩ là đề dễ nhưng điểm thi không cao; nói sợ môn Lịch sử nhưng điểm môn này lại rất khá; Toán yêu cầu chặt chẽ về lí luận và giải thích nên cũng bị mất điểm nhiều dù kết quả đúng…”.
Nhớ lại giai đoạn ôn thi vất vả, cô Phùng Diệu Thuần - giáo viên dạy Lịch sử tại một trường THCS có điểm thi cao thuộc tốp trên địa bàn quận Cầu Giấy kể rằng: “Lúc ôn tập cho HS vô cùng vất vả bởi trong điều kiện học online, khả năng tương tác không nhiều nên cả cô cả trò phải nỗ lực gấp nhiều lần. Khi nghe kết quả thi của 6 lớp mình dạy có trung bình môn Lịch sử đạt 9.19 điểm, niềm hạnh phúc với tôi không gì có thể so sánh được. HS của tôi đã nỗ lực vượt bậc, vượt lên áp lực của dịch bệnh, sự khó khăn của thời tiết trong mấy ngày thi và trở thành người chiến thắng”.
 Kỳ thi lớp 10 diễn ra nghiêm túc và thành công
Sau khi biết kết quả thi, các phụ huynh, HS và giáo viên lại có một mối quan tâm chung là thấp thỏm, hồi hộp chờ điểm chuẩn. Theo Sở GD&ĐT, điểm chuẩn dự kiến sẽ được công bố trong ngày 28/6. Theo đó, căn cứ chỉ tiêu được giao, phổ điểm và dự kiến điểm chuẩn do Sở GD&ĐT Hà Nội cấp, các trường THPT công lập đề xuất điểm chuẩn, đơn vị sẽ duyệt điểm chuẩn cho từng trường.
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại Hà Nội có hơn 93.000 HS đăng ký dự tuyển. Đây là năm đầu tiên Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép mỗi HS được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng (NV): NV1, NV2 và NV3.
Đối với các trường THPT công lập, HS không trúng tuyển NV1 được xét tuyển NV2 nhưng phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 1,0 điểm. HS không trúng tuyển NV1 và NV2 được xét tuyển NV3 nhưng phải có ĐXT cao hơn điểm chuẩn trúng tuyển NV1 của trường ít nhất 2,0 điểm.
Theo kế hoạch đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt, năm học 2021-2022, toàn TP có 69.000 HS được tuyển vào lớp 10 các trường THPT công lập (tương đương 62% số HS dự tuyển). Như vậy, còn khoảng 24.000 HS không đỗ vào các trường THPT công lập và HS không dự thi sẽ phải tìm cơ hội học tập khác. Dù điểm chuẩn sắp công bố sẽ thế nào thì với số điểm đã đạt được, dưới sự tư vấn của thầy cô và quá trình tìm hiểu của từng gia đình về các loại hình trường lớp, con đường học tập phía trước của các HS luôn rộng mở vì Hà Nội luôn đảm cho 100% HS tốt nghiệp THCS tiếp tục được học tập lên cấp THPT.

Xác nhận nhập học
Sau khi công bố kết quả thi và điểm chuẩn, HS có NV theo học tại một NV trúng tuyển, phải thực hiện thao tác xác nhận nhập học từ ngày 1/7 đến ngày 3/7/2021 theo hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp.
Hình thức trực tuyến: HS đăng nhập bằng tài khoản và mật khẩu vào hệ thống tuyển sinh đầu cấp của TP, chọn tên trường trúng tuyển, chọn xác nhận nhập học, chọn in hoặc lưu phiếu xác nhận nhập học và kết thúc quá trình. Đối với hình thức này, trong thời gian tuyển sinh, HS có thể điều chỉnh NV đã trúng tuyển (nếu HS có nhiều NV trúng tuyển). Đến 24 giờ ngày 3/7/2021 tài khoản sổ liên lạc điện tử của HS sẽ được hệ thống tự động khóa chức năng xác nhận nhập học, HS không thể xác nhận nhập học hoặc thay đổi NV trúng tuyển đã xác nhận trước đó.
Hình thức trực tiếp: HS nộp bản sao Phiếu báo kết quả tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 tại trường có NV trúng tuyển. Sau khi được nhà trường cập nhật vào hệ thống hỗ trợ tuyển sinh và xác nhận nhập học, tài khoản của HS sẽ được hệ thống tự động khóa. Nhà trường in Giấy báo xác nhận nhập học cho HS.
Trong thời gian tuyển sinh trực tiếp (từ 1/7 đến 3/7/2021), nếu HS muốn điều chỉnh NV đã trúng tuyển (trường hợp HS trúng tuyển nhiều NV), HS phải liên hệ với nhà trường để hủy nhập học trước khi xác nhận nhập học ở NV mới.
Với những HS có nguyện vọng phúc khảo bài thi, cần làm đơn gửi tới trường THCS - nơi học lớp 9, thời gian nộp đơn phúc khảo từ ngày 30/6 đến 6/7/2021.