Việt Nam vươn mình trong kỷ nguyên mới

Hà Nội: Công bố nhãn hiệu Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai

Ánh Ngọc
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 9/12, Sở NN&PTNT Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Oai tổ chức Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai”. Đây là một trong ba thương hiệu gạo Japonica chất lượng cao mà Hà Nội xây dựng thành công trong 2 năm (2021 - 2022).

Xây dựng 6 vùng lúa Japonica, lúa chất lượng cao an toàn

Giám đốc Trung tâm Phát triển nông nghiệp Hoàng Thị Hòa cho biết, trong 2 năm (2021 - 2022), Trung tâm đã xây dựng được 6 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hóa an toàn, VietGAP, hữu cơ tại 6 xã, hợp tác xã (HTX) thuộc huyện Thanh Oai với quy mô 850 ha, tổng số 2.482 lượt hộ nông dân tham gia sản xuất.

Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm gạo Japonica bên lề buổi lễ. Ảnh: Ánh Ngọc 
Các đại biểu tham quan gian trưng bày, giới thiệu sản phẩm gạo Japonica bên lề buổi lễ. Ảnh: Ánh Ngọc 

Trong đó: 220 ha sản xuất theo VietGAP tại các xã Dân Hoà, Kim Bài, Tam Hưng, Thanh Thuỳ, Bình Minh; 630 ha sản xuất lúa an toàn tại các xã Tam Hưng, Dân Hoà, Kim Bài, Đỗ Động, Thanh Thuỳ, Thanh Cao, Bình Minh.

Để chứng nhận sản xuất lúa theo an toàn VietGAP, ngay từ đầu vụ Trung tâm đã phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ NHONHO, Công ty CP khoa học và công nghệ NATEK hướng dẫn, giám sát nông dân thực hiện quy trình sản xuất: Tổ chức lấy mẫu đất, mẫu nước, mẫu sản phẩm để phân tích đánh giá chất lượng đất, nước, sản phẩm trong vùng sản xuất.

Kết quả phân tích mẫu đất, mẫu nước và mẫu sản phẩm tại các điểm sản xuất những chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng đều nằm trong ngưỡng cho phép, sản phẩm không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. 100% diện tích sản xuất đều đảm bảo an toàn chất lượng.

Đến nay, Thanh Oai có 3 nhãn hiệu tập thể là “Gạo thơm Bối Khê” xã Tam Hưng, “Gạo Bồ nâu” xã Thanh Văn và “Gạo chất lượng cao Bình Minh”. Ảnh: Ánh Ngọc 
Đến nay, Thanh Oai có 3 nhãn hiệu tập thể là “Gạo thơm Bối Khê” xã Tam Hưng, “Gạo Bồ nâu” xã Thanh Văn và “Gạo chất lượng cao Bình Minh”. Ảnh: Ánh Ngọc 

Cũng trong 2 năm (2021 - 2022), Trung tâm đã cấp giấy chứng nhận sản xuất lúa theo VietGAP cho 220 ha lúa tại các xã Dân Hoà, Kim Bài, Bình Minh, Thanh Thuỳ.

Đáng chú ý, năng suất lúa nếp cái hoa vàng đạt 4,5 tấn/ha; năng suất lúa chất lượng bình quân đạt 5,8 - 6,3 tấn/ha/vụ. Giá trị sản phẩm lúa đạt 55,67 tỷ đồng. Hiệu quả kinh tế đạt 24 tỷ đồng/855 ha.

Để sản phẩm lúa, gạo của các HTX khi lưu thông trên thị trường không bị nhái, giả bởi sản phẩm cùng loại, giúp sản phẩm có tính cạnh tranh và khẳng định được vị thế chất lượng sản phẩm, Trung tâm đã phối hợp với Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN), các đơn vị tư vấn và phòng Kinh tế huyện Thanh Oai xác lập được 3 quyền nhãn hiệu tập thể là “Gạo thơm Bối Khê” xã Tam Hưng, “Gạo Bồ nâu” xã Thanh Văn, “Gạo chất lượng cao Bình Minh”.

Bên cạnh đó, Trung tâm đã hỗ trợ đào tạo, tập huấn về kỹ thuật sản xuất lúa an toàn, VietGAP, hữu cơ; tập huấn kiến thức quản lý chuỗi và phát triển thị trường; hỗ trợ máy móc thiết bị. Cụ thể, hỗ trợ HTX Nông nghiệp Bình Minh 1 máy sấy vỉ ngang công suất 12 - 15 tấn thóc/mẻ; hỗ trợ HTX Nông nghiệp Tam Hưng 1 cân đóng bao thóc gạo 10 - 50 kg, 1 máy đóng bao bán tự động; hỗ trợ tuyên truyền quảng bá, xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” cho Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh. Ảnh: Ánh Ngọc
Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường trao Giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” cho Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh. Ảnh: Ánh Ngọc

Với sự hỗ trợ tích cực nêu trên, Trung tâm đã xây dựng thành công 1 chuỗi sản xuất – tiêu thụ sản phẩm lúa gạo chất lượng cao mang nhãn hiệu tập thể “Gạo thơm Bối khê” cho HTX Kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Tam Hưng. Đến nay sản phẩm “Gạo thơm Bối khê” của đơn vị với chủ lực là các loại gạo Bắc thơm số 7, Nếp cái hoa vàng đã khẳng định được thương hiệu, sản phẩm tiêu thụ ngày một tăng. Trung bình mỗi năm HTX tiêu thụ được 250 - 300 tấn gạo.

Duy trì, quản lý, khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể gạo

Chia sẻ niềm vui với HTX Nông nghiệp Bình Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho rằng: “Lễ công bố nhãn hiệu tập thể “Gạo chất lượng cao Bình Minh - Thanh Oai” hôm nay mới là thành công bước đầu. Về lâu dài, HTX Nông nghiệp Bình Minh cần tiếp tục tập trung tổ chức sản xuất, duy trì, quản lý, khai thác có hiệu quả nhãn hiệu tập thể gạo đã được chứng nhận. Đồng thời, củng cố và nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động của HTX để phát triển thành chuỗi sản xuất kinh doanh lúa gạo tiêu biểu của huyện”.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển tặng hoa chúc mừng Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh. Ảnh: Ánh Ngọc
Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển tặng hoa chúc mừng Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Minh. Ảnh: Ánh Ngọc

Cũng theo ông Nguyễn Trọng Khiển, hiện Thanh Oai có diện tích sản xuất lúa hơn 6.000ha, trong đó vùng sản xuất lúa hàng hóa tập trung hơn 3.000ha. Những năm qua, cùng với chính sách của TP, huyện đã ban hành các cơ chế hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp; trong đó ưu tiên nông nghiệp hàng hóa tập trung, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Nhờ đó, hiệu quả sản xuất ngày một tăng, đời sống của người nông dân được nâng lên rõ rệt.

“Huyện Thanh Oai mong muốn nhận được sự quan tâm, phối hợp của Sở NN&PTNT, các đơn vị trực thuộc Sở trong sản xuất lúa nói riêng và phát triển nông nghiệp nói chung, để trong thời gian tới Thanh Oai sẽ có thêm nhãn hiệu tập thể, chuỗi liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, tạo động lực cho huyện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, sớm cán đích Huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025” – ông Nguyễn Trọng Khiển nhấn mạnh.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường thông tin, trong thời gian tới, ngành nông nghiệp TP sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển các vùng sản xuất lúa Japonica và lúa chất lượng cao hàng hoá theo hướng VietGAP, hữu cơ, đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân và từng bước tham gia vào thị trường xuất khẩu. Qua đó, góp phần hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu nông nghiệp Hà Nội theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.

“Hà Nội phấn đấu đến năm 2025 cơ cấu giống lúa chất lượng toàn TP đạt trên 80%. Qua đó, duy trì và phát triển 80 - 100 vùng sản xuất lúa Japonica và lúa hàng hóa chất lượng cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu. TP hỗ trợ phát triển công nghệ sấy, sơ chế, chế biến, bảo quản gạo giống Japonica nhằm nâng cao giá trị sản phẩm gạo Hà Nội. Hình thành thêm ít nhất 2 chuỗi liên kết giá trị sản phẩm gạo Hà Nội nhằm mở rộng, phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm lúa, gạo Japonica chất lượng cao”– ông Tạ Văn Tường cho hay.