Hà Nội đã phê duyệt hỗ trợ trên 17.000 người hưởng gói 62.000 tỷ đồng

Oanh Trần
Chia sẻ

Kinhtedothi - Hiện nay, 30 quận, huyện, thị xã vẫn tiếp tục nhận hồ sơ đề nghị để phê duyệt cho các đối tượng gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

Ngày 3/7, Sở LĐTB&XH Hà Nội đã thông tin về thực hiện công tác hỗ trợ người lao động (NLĐ), hộ kinh doanh và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
 Người lao động trên địa bàn quận Hà Đông nhận hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng. Ảnh: Oanh Trần.
Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Nguyễn Hồng Dân cho biết, thực hiện giai đoạn 2 về công tác hỗ trợ các đối tượng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covi3-19, TP Hà Nội đã triển khai hỗ trợ cho 5 nhóm đối tượng.
Tính đến 17 giờ ngày 2/7/2020, đã có 17.079 người được phê duyệt hỗ trợ với kinh phí 17.375,8 triệu đồng; 992 hộ được phê duyệt hỗ trợ kinh phí 992 triệu đồng và 11 DN có NLĐ được hỗ trợ.
Cụ thể, đối với NLĐ làm việc theo chế độ hợp đồng lao động phải thỏa thuận tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng lương từ 1 tháng trở lên: Đã ra quyết định hỗ trợ cho 371 lao động tại 11 DN; mức hỗ trợ 1,8 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng, tổng kinh phí 667,8 triệu đồng. Đã tổ chức chi trả cho 349 lao động  số tiền 628,2 triệu đồng.
Đối với NLĐ bị chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp: Các quận, huyện đang tiếp nhận và xét duyệt hồ sơ. Hiện đã ra quyết định hỗ trợ cho 31 NLĐ 31 triệu đồng; đã chi trả 20 NLĐ 20 triệu đồng.
Các quận, huyện đã ra quyết định hỗ trợ cho 16.677 NLĐ không có giao kết hợp đồng lao động bị mất việc làm, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng, kinh phí 16.667 triệu đồng. Hiện đã tổ chức chi trả cho 10.561 người số tiền 10.561 triệu đồng.
Với đối tượng hộ kinh doanh cá thể có doanh thu khai thuế dưới 100 triệu đồng/năm tạm ngừng kinh doanh từ ngày 1/4/2020, các quận, huyện đã thẩm định và ra quyết định hỗ trợ cho 992 hộ kinh doanh, mức hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng, thời gian hỗ trợ 1 tháng, kinh phí 992 triệu đồng. Hiện đã chi trả hỗ trợ cho 649 hộ 649 triệu đồng.
Hiện nay, các địa phương vẫn đang tiếp nhận và phê duyệt hồ sơ của người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc cho NLĐ. Hiện chưa ra quyết định hỗ trợ cho DN nào.
Các quận, huyện, thị xã tiếp nhận, giải quyết chính sách tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất 163 DN, đơn vị sử dụng lao động với tổng số tiền 13.854 người, tương ứng kinh phí trên 49,8 tỷ đồng.
 Các lao động không có giao kết hợp đồng lao động đang tìm hiểu thông tin về gói hỗ trợ 62.000 tỷ đồng. Ảnh: Oanh Trần.
Ông Nguyễn Hồng Dân cho hay, trong quá trình triển khai rà soát, phê duyệt, các địa phương đã gặp khó khăn, vướng mắc do chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, Quyết định 15 của Thủ tướng Chính phủ là chưa có tiền lệ, được triển khai trong thời gian ngắn. Quá trình triển khai thực hiện tại cơ sở phát sinh nhiều nội dung chưa được quy định cụ thể.
Để khắc phục khó khăn, vướng mắc, Sở LĐTB&XH chủ động tổ chức hội nghị thống nhất các biện pháp thực hiện với 30 quận, huyện, thị xã; thường xuyên đôn đốc UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo phòng LĐTB&XH xã, phường, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện đầy đủ, kịp thời.
Sở LĐTB&XH Hà Nội thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công tác triển khai, chi trả chính sách hỗ trợ cho người dân tại các quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn nhằm kịp thời hướng dẫn, chấn chỉnh sai phạm. Hiện tại, đã kiểm tra tại 10 quận, huyện: Ba Vì, Hoài Đức, Phú Xuyên, Sóc Sơn, Đống Đa, Long Biên, Ứng Hòa, Phúc Thọ, Hoàng Mai, Đông Anh.
Sở LĐTB&XH Hà Nội phối hợp với bưu điện TP thiết lập Tổng đài đường dây nóng tự động gồm 5 ngành trả lời và thành lập Tổ công tác tiếp nhận, giải đáp kiến nghị phản ánh của người dân trong việc thực hiện chính sách hỗ trợ.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần