Hà Nội đảm bảo an sinh xã hội, chăm lo Tết cho các đối tượng

Trần Oanh
Chia sẻ

Kinhtedothi – Các chỉ tiêu pháp lệnh kinh tế xã hội, an sinh xã hội, lao động việc làm và những kế hoạch của TP Hà Nội giao cho ngành LĐTB&XH Thủ đô đều hoàn thành và hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra.

Nhiều chỉ tiêu quan trọng đạt vượt kế hoạch

Ngày 5/1, Sở LĐTB&XH Hà Nội tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác lao động, người có công và xã hội năm 2022; triển khai nhiệm vụ năm 2023. Hội nghị có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Sở LĐTB&XH Hà Nội.
Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh và Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho tập thể Sở LĐTB&XH Hà Nội.

Năm 2022 là năm có nhiều khó khăn, thách thức đối với công tác của ngành LĐTB&XH Hà Nội. Song được sự quan tâm chỉ đạo của Bộ LĐTB&XH, Thành ủy, HĐND, UBND TP cùng nỗ lực phấn đấu của toàn ngành LĐTB&XH từ TP đến cơ sở, toàn bộ các chỉ tiêu nhiệm vụ lĩnh vực lao động, người có công và xã hội đã được hoàn thành và hoàn thành xuất sắc.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh đánh giá cao và biểu dương những thành tích mà ngành LĐTB&XH Hà Nội đạt được trong năm qua. Trong những thành tích mà ngành LĐTB&XH Thủ đô đạt được, có một số thành tựu nổi bật, đó là: Thị trường lao động đã phục hồi mạnh mẽ, công tác giải quyết việc làm gắn với nâng cao thu nhập cho người lao động, hỗ trợ vay vốn tạo việc làm từ Quỹ quốc gia về việc làm đã được quan tâm. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho tập thể Sở LĐTBXH Hà Nội.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao Bằng khen của Ban Thường vụ Thành ủy cho tập thể Sở LĐTBXH Hà Nội.

Trong năm 2022, TP giải quyết việc làm cho 203.027/160.000 lao động, đạt 126,9% kế hoạch năm; chất lượng nguồn nhân lực không ngừng được nâng lên, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 72,23%. Chất lượng giáo dục nghề nghiệp (GDNN) Thủ đô ngày càng được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực cho thị trường lao động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của TP Hà Nội. Trong năm, các cơ sở GDNN trên địa bàn TP đã tuyến sinh và đào tạo cho 251.500 lượt người, đạt 112% kế hoạch năm.

Chính sách ưu đãi người có công với cách mạng luôn được TP quan tâm, chăm lo chu đáo; đời sống người có công không ngừng được nâng lên. Công tác giảm nghèo bền vững được thực hiện với nhiều giải pháp. Đến cuối năm 2022, toàn TP còn 2.134 hộ nghèo, chiếm 0,095% tổng số hộ dân, có 11/12 quận không còn hộ nghèo và 22.263 hộ cận nghèo, chiếm 1% tổng số hộ dân toàn TP. Các chính sách trợ giúp xã hội, chăm sóc người cao tuổi, người khuyết tật được thực hiện thường xuyên liên tục…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền khẳng định trong suốt mấy năm qua, kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra đến vừa rồi, ngành LĐTB&XH Hà Nội đã triển khai nhiệm vụ của Thành ủy, HĐND và UBND TP giao đạt kết quả rất tốt, điều này đã được khẳng định trong thực tiễn. Ngành LĐTB&XH Thủ đô đã kịp thời tham mưu cho TP các chính sách cũng như tổ chức thực hiện những nhiệm vụ để chăm lo cho tất cả hộ chính sách, hộ nghèo, người yếu thế, người bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Mọi người, mọi nhà đều có Tết

Ông Nguyễn Mạnh Quyền cho rằng, năm 2023 chúng ta bắt buộc tạo ra bước bứt phá để thực hiện mục tiêu tốc độ tăng trưởng của TP Hà Nội cả giai đoạn 2021 – 2025 là 7,5 – 8%. Đây là thách thức vì thế rất mong Ban Giám đốc, thủ trưởng các đơn vị của ngành LĐTB&XH Hà Nội quán triệt nội dung và ngay từ đầu năm bám sát các mục tiêu, chỉ tiêu để hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra trong năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao “Cờ thi đua xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội cho 9 tập thể. 
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền trao “Cờ thi đua xuất sắc phong trào thi đua” của UBND TP Hà Nội cho 9 tập thể. 

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng trao đổi thêm mấy nội dung để lãnh đạo ngành LĐTB&XH Thủ đô quan tâm: Thứ nhất là thực hiện chính sách của Trung ương, TP chăm lo tới các đối tượng chính sách, hộ nghèo, người yếu thế để tất cả mọi nhà, mọi người đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 vui vẻ, đầm ấm. Và, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong toàn bộ các lĩnh vực liên quan đến ngành, để các công việc làm tốt rồi thì thực hiện tốt hơn nữa.  Hiện nay, TP Hà Nội đang chuyển đổi cơ cấu lao động rất nhanh, mạnh; từ lao động nông nghiệp sang các lĩnh vực khác như sản xuất, dịch vụ. Do đó ngành LĐTB&XH Hà Nội nắm bắt được xu thế, xu hướng, định hướng phát triển để tham mưu cho TP có giải pháp đào tạo, cung cấp đủ được nguồn nhân lực này.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao Bằng khen của Bộ LĐTB&XH cho các tập thể. 
Thứ trưởng Lê Văn Thanh trao Bằng khen của Bộ LĐTB&XH cho các tập thể. 

Với những đề xuất, kiến nghị của các ngành, quận, huyện, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ghi nhận và giao Sở LĐTB&XH Hà Nội tiếp thu, nghiên cứu. Nội dung nào Sở LĐTB&XH Hà Nội thấy phù hợp và tốt thì cùng các ngành tham mưu cho TP để có cơ chế chính sách để thực hiện tốt hơn công tác an sinh xã hội.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Lê Văn Thanh, Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Mạnh Quyền, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương cho biết: Năm 2022 đã khép lại một năm đầy biến động với những khó khăn, thách thức của dịch Covid-19 ở các tháng đầu năm. Và sự chuyển mình bứt phá, phục hồi sôi động của nền kinh tế Thủ đô cũng như phát sinh những bất ổn về việc làm ở các tháng cuối năm đã tạo ra áp lực khó khăn nhưng cũng là cơ hội để ngành LĐTB&XH Thủ đô khẳng định vai trò và đóng góp vào sự ổn định, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của Thủ đô Hà Nội.

Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể. 
Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương trao Bằng khen của UBND TP Hà Nội cho các tập thể. 

Người đứng đầu ngành LĐTB&XH Thủ đô cho rằng, không chỉ thực hiện thành công các chỉ tiêu, nhiệm vụ đặt ra mà còn vì những mục tiêu lớn hơn trong công tác đảm bảo an sinh xã hội của Thủ đô và cả nước. Vì thế, trong năm 2023, trước mắt toàn ngành LĐTB&XH Hà Nội chủ động tham mưu cho cấp ủy các cấp phối hợp với những cơ quan liên quan tổ chức chăm lo cho người có công, gia đình chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồ côi do Covid-19, trẻ em và người lao động có hoàn cảnh khó khăn đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 chu toàn, đảm bảo đúng tinh thần của Trung ương, TP chỉ đạo đúng, trúng đối tượng, chế độ, chính sách không bỏ lọt, bỏ sót đối tượng để mọi người, mọi nhà đều có Tết, không ai bị bỏ lại phía sau.

 

Tại Hội nghị, Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Nội Bạch Liên Hương phát động phong trào thi đua yêu nước năm 2023 với 9 chỉ tiêu chủ yếu: Tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 73,2%, trong đó tỷ lệ lao động có bằng cấp, chứng chỉ đạt từ 52,5%; tỷ lệ thất nghiệp thành thị tiếp tục đạt ở mức <4%; số lao động được tạo việc làm mới 162.000 lao động; tuyển sinh và đào tạo nghề cho 230.000 lượt người; phấn đấu giảm 30% số hộ nghèo so với đầu năm; thực hiện tốt chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; thực hiện tốt chính sách trợ giúp xã hội; ít nhất 99% trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt được trợ giúp, chăm sóc; cai nghiện bắt buộc 1.500 người...