Hà Nội: Đảm bảo cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân

D. Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedoothi - Ngày 7/8, UBND Thành phố ban hành Kế hoạch số 181/KH-UBND về việc đảm bảo nguồn cung lương thực, thực phẩm và cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn Thành phố Hà Nội phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Theo đó, UBND Thành phố thiết lập phương án bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân phòng, chống dịch trên địa bàn. Đáng chú ý, trường hợp nhiều điểm bán thực phẩm tươi sống (chợ, siêu thị) ngừng kinh doanh cùng một thời điểm, hàng hóa nhiều nơi bị thiếu, Thành phố tiếp tục triển khai ngay 2.500 điểm bán lưu động đã bố trí (nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng, các khu vực đất trống), 472 điểm giao dịch của hệ thống bưu điện, các địa điểm tập kết trung chuyển hàng hóa từ các tỉnh về; đa dạng hình thức bán lưu động.
 Ảnh minh họa 

Bên cạnh đó, Thành phố cũng bố trí các khu đất trống cho các tiểu thương trong chợ dân sinh di chuyển địa điểm khi chợ bị dừng hoạt động hoặc cho người dân, doanh nghiệp có nhu cầu bán thực phẩm thiết yếu phục vụ nhân dân trên địa bàn. Đồng thời yêu cầu hệ thống không bán thực phẩm thiết yếu chuyển đổi công năng các điểm bán sang bán lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân. Đăng ký các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp mở cửa 24/24 giờ sẵn sàng phục vụ nhân dân khi có sự cho phép của Thành phố.

Về nguồn hàng, Thành phố sẽ huy động tổng lực hàng hóa của các đơn vị doanh nghiệp đóng trên địa bàn và doanh nghiệp các tỉnh, thành phố đã cam kết cung cấp hàng hóa cho Hà Nội; các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của Thành phố.

Trong trường hợp các tỉnh, thành phố thường xuyên cung ứng hàng hóa cho Hà Nội bị hạn chế nguồn cung hoặc bị dịch phải phong tỏa, cách ly… thì Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục liên kết với các tỉnh thành phố khác, chỉ đạo các đơn vị phân phối trên địa bàn thành phố Hà Nội thu mua đưa về các kho dự trữ, các điểm bán hàng phục vụ nhân dân.

UBND Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp phân phối mặt hàng thiết yếu chấp hành nghiêm túc và đảm bảo công tác phòng chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh, vận chuyển hàng hóa khi tham gia lưu thông theo quy định.

Tăng cường khai thác, dự trữ hàng hóa về các khu, điểm bán của doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; Đẩy mạnh thực hiện bán hàng qua các ứng dụng thương mại điện tử, bán hàng online, điện thoại...

Bố trí đầy đủ phương tiện, nhân lực sẵn sàng vận chuyển hàng hóa đến các điểm cung ứng hàng hóa, giao hàng đến người tiêu dùng, việc thực hiện đảm bảo tuân thủ theo hướng dẫn, quy định hoạt động phương tiện vận tải của ngành Giao thông vận tải; Xây dựng phương án sẵn sàng huy động và tổ chức Điểm bán hàng lưu động trên địa bàn các quận, huyện, thị xã. Đăng ký các điểm cung ứng hàng hóa thiết yếu của doanh nghiệp mở cửa 24/24h sẵn sàng phục vụ nhân dân và chỉ được thực hiện khi có sự cho phép của Thành phố.

Chủ động phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí trong công tác tuyên truyền về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu đến người tiêu dùng yên tâm mua sắm.

Đăng ký các xe ô tô tham gia vận chuyển hàng hóa vào hệ thống “Luồng xanh” Quốc gia và Thành phố, xe mô tô 2 bánh tham gia vận chuyển giao nhận hàng hóa theo hình thức Thương mại điện tử gửi Sở Công Thương và Sở Giao thông vận tải để được cấp mã hoạt động theo quy định; hướng dẫn lái xe mang đầy đủ các giấy tờ liên quan và hợp đồng, phiếu giao nhận vận chuyển,... để xuất trình với các cơ quan chức năng làm cơ sở cho việc đảm bảo lưu thông hàng hóa bình thường. Đăng ký danh sách đề nghị tiêm vắcxin cho người lao động gửi Sở Công Thương tổng hợp và phối hợp với Sở Công Thương, Y tế, UBND các quận huyện…