Hà Nội đảm bảo cung ứng đầy đủ hàng phục vụ Tết Nguyên đán

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi- Với sự chỉ đạo quyết liệt, thường xuyên, liên tục của Thường trực Thành ủy, UBND TP Hà Nội nhất là trong công tác khoanh vùng, truy vết các trường hợp F1, F2 kết hợp với xét nghiệm nhanh, tính đến hết ngày 9/2, TP Hà Nội cơ bản kiểm soát được tình hình dịch COVID-19. Công tác đảm bảo cung ứng hàng hóa cũng được các cấp, ngành, đơn vị của TP chủ động triển khai từ sớm, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu mua sắm của nhân dân.

Để tăng cường triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, UBND TP Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn tuyệt đối không chủ quan, lơ là trong mọi trường hợp, nghiêm túc và có trách nhiệm cao trong thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới, kiên quyết không để xảy ra lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.
Cùng với thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nhân dân nhận thức và hiểu rõ được tác hại, mức độ lây bệnh của dịch bệnh, nhất là tự giác trong khai báo y tế, nâng cao trách nhiệm với các hoạt động phòng, chống dịch và thực hiện tốt thông điệp 5K, gồm Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tụ tập - Khai báo y tế; hạn chế tập trung đông người, hạn chế tổ chức các lễ hội...
 Chợ đầu mối phía nam yêu cầu người tiêu dùng đảm bảo các quy định phòng dịch Covid-19

UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị phải quản lý tốt các cơ sở cách ly, người nhập cảnh cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở lưu trú có thu phí, cách ly tại nơi lưu trú; tăng cường trang thiết bị bảo hộ đảm bảo an toàn cho nhân viên phục vụ công tác cách ly, tránh lây nhiễm chéo. Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh vận động công nhân viên làm việc tại chỗ trong dịp Tết, sinh hoạt tại chỗ, hạn chế tối đa việc đi lại trong dịp Tết. Các Sở, ban, ngành và cơ quan, nhà máy, cơ sở sản xuất… trên địa bàn Thành phố căn cứ chức năng, nhiệm vụ và công việc cụ thể xây dựng kịch bản, phương án phòng, chống dịch sau Tết khi công nhân, người lao động, cán bộ, viên chức, học sinh quay trở lại làm việc và học tập theo nguyên tắc đảm bảo an toàn các hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động sản xuất kinh doanh, học tập trong điều kiện bình thường mới.
Với sự chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương, sát tình hình, mặc dù vẫn có các ca bệnh F0 nhưng cũng đã có thể khẳng định rằng, đến nay dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP Hà Nội cơ bản đã được kiểm soát
 Bến xe nước ngầm yêu cầu hành khách thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19

Cùng với chủ động phòng dịch, khi thời điểm tết nguyên đán đang rất cận kề, Hà Nội cũng đã chuẩn bị nguồn cung hàng hoá dồi dào để người dân có thể mua sắm phục vụ Tết.
Đảm bảo nguồn hàng hóa phục vụ mua sắm tết Nguyên đán (Người tiêu dùng mua hàng tại siêu thị Big C)

Theo Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan, để đảm bảo việc cung ứng hàng hóa cho nhân dân, Sở Công thương đã xây dựng phương án tương ứng với 3 cấp độ dịch. Đặc biệt trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, các doanh nghiệp, siêu thị trên địa bàn Thành phố đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào, tăng gấp 1-3 lần ngày thường để phục vụ nhu cầu mua sắm của nhân dân. Các siêu thị, cửa hàng mua sắm cũng triển khai đầy đủ các hoạt động phòng, chống dịch, như bắt buộc nhân viên phục vụ và người dân đến mua sắm phải đeo khẩu trang, thực hiện rửa tay sát khuẩn, bố trí các điểm thanh toán hợp lý để giãn khoảng cánh, đẩy mạnh các kênh bán hàng trực tuyến... nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi đi sắm Tết.