Hà Nội đảm bảo đủ hàng hóa, người dân không nên tích trữ lương thực, thực phẩm

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngành Công thương Hà Nội cam kết, đảm bảo đáp ứng đầy đủ hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, các siêu thị không tăng giá...

Đó là khẳng định của Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan. Bà Lan cho biết, Hà Nội đảm bảo dự trữ hàng hóa đầy đủ, đáp ứng các nhu cầu tiêu dùng thiết yếu của người dân Thủ đô khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
 Người dân mua hàng tại siêu thị Co.op Mart Hà Đông ngày 7/5
Theo đó, lượng hàng hóa thiết yếu trong tháng dịch tăng gấp 3 lần so với tháng thường. Dự kiến lượng hàng hóa chuẩn bị sẵn sàng phục vụ nhân dân trên địa bàn trong 3 tháng khoảng 194.000 tỷ đồng; lượng hàng hóa dự kiến hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố (nếu có) khoảng 21.500 tỷ đồng.
“Căn cứ theo mức độ lây lan của dịch đã xác định tổng trị giá lượng hàng hóa phục vụ nhân dân tại các khu vực cách ly, phong tỏa theo cấp độ như sau: Cấp độ 1 (từ 20 ca nhiễm đến dưới 1.000 trường hợp mắc bệnh trở lên): 313,78 tỷ đồng; Cấp độ 2 (từ 1.000 - 3.000 trường hợp mắc): 1048,71 tỷ đồng; Cấp độ 3 (từ trên 3.000 đến 30.000 trường hợp mắc): 5359,05 tỷ đồng”, bà Trần Thị Phương Lan chia sẻ.
  Người dân mua hàng tại siêu thị Fuji Mart Hoàng Cầu ngày 7/5
Ghi nhận của phóng viên báo Kinh tế & Đô thị tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội ngày 7/5 cho thấy, lượng hàng hóa tiêu dùng, lương thực, thực phẩm đầy đủ, không còn cảnh người dân đổ xô đi mua hàng hóa, thực phẩm tích trữ.
Công tác tuyên tuyên phòng chống dịch Covid-19 được ban quản lý hệ thống chợ truyền thống triển khai dưới nhiều hình thức như: Dán pano áp phích, thông qua các loa phát thanh.
Tại siêu thị Co.op Mart Hà Đông cũng đầy ắp hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, lương thực, thực phẩm tươi sống, đông lạnh. Giám đốc siêu thị Co.opmart Hà Đông Nguyễn Thị Kim Dung cho biết: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để đảm bảo nguồn hàng tiêu dùng thiết yếu cho người dân, hệ thống siêu thị Co.opmart đã dự trữ 12.000 tấn nông thủy sản, 5 triệu khẩu trang và một lượng lớn nước rửa tay khử khuẩn.
 Người dân mua hàng tại siêu thị Co.op Mart Hà Đông ngày 7/5
“Tại siêu thị, các loại hàng hóa phong phú, đa dạng, sức mua ổn định như những ngày trước đó, giá các loại hàng hóa cũng không tăng so với trước khi phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19. Bên cạnh đó, chưa có tình trạng người dân đổ xô đi mua hàng hóa, tích trữ nhu yếu phẩm do lo sợ dịch bệnh", bà Nguyễn Thị Kim Dung thông tin.
Bên cạnh việc dự trữ hàng hóa, nhân kỷ niệm 25 năm ngày thành lập hệ thống siêu thị Co.op Mart còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mại qua đó kích cầu tiêu dùng.
Cụ thể từ nay đến hết ngày 19/5 siêu thị Co.op Mart giảm giá đến 50% cho hơn 10.000 sản phẩm nhu yếu gồm một số loại sữa, dầu ăn, đường, mì ăn liền, thịt heo, thủy hải sản, rau củ quả, đồ dùng gia đình… nhằm thiết thực chia sẻ áp lực chi tiêu với khách hàng. Các sản phẩm này được bố trí giảm giá luân phiên theo nhóm và trải đều trên các ngày trong tuần để khách thuận lợi mua sắm.
 Người dân mua hàng tại siêu thị Big Thăng Long ngày 7/5

Thực tế cho thấy những ngày này hầu hết siêu thị trên địa bàn Hà Nội như Big C, Hapro Mart, Win Mart… các kệ hàng đầy ắp hàng hóa, nhân viên siêu thị luôn sẵn sàng bổ sung thêm hàng hóa. Đặc biệt giá cả của các mặt hàng tại đây không có tình trạng “sốt giá”, ngược lại còn tổ chức nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá qua đó kích cầu tiêu dùng.
Liên quan đến công tác chuẩn bị hàng hóa trước bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Thương mại Hà Nội Nguyễn Thái Dũng cho biết: Hiện nay, toàn bộ kho hàng của hệ thống siêu thị Hapro, Fuji Mart… đã được chuẩn bị đầy đủ hàng hóa cả hàng tươi và hàng đông lạnh (đầy đủ hàng ở cả kho mát và kho lạnh).
“Đặc biệt, các mặt hàng thiết yếu, người tiêu dùng quan tâm nhiều trong các đợt Covid-19 trước đây như gạo, dầu ăn, nước mắm, mì gói, nước rửa tay, khẩu trang… chúng tôi luôn luôn có đầy đủ hàng hóa, đáp ứng mọi nhu cầu khách hàng”, ông Nguyễn Thái Dũng khẳng định.

Thực tế cho thấy để hạn chế tối đa lây nhiễm, tại tất cả siêu thị trên địa bàn Hà Nội đều bố trí nhân viên kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách hàng sử dụng khẩu trang khi vào siêu thị mua sắm. Gần như 100% người dân đi mua sắm tại chợ truyền thống, siêu thị đều đeo khẩu trang phòng chống dịch Covid-19.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần