DÒNG SỰ KIỆN. * ĐẠI DỊCH COVID-19 * GIA ĐÌNH THỜI COVID * CÙNG KINH TẾ & ĐÔ THỊ CHUNG TAY PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Hà Nội đặt mục tiêu 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025

Nam Du
24-08-2021 15:28
Kinhtedothi – Năm học 2020 – 2021, trong bối cảnh dịch bệnh Covid- 19 diễn biến phức tạp, việc các trường học chú trọng đẩy mạnh CNTT đã góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Bên cạnh đó, phát triển giáo dục toàn diện, nâng cao giáo dục đại trà, đẩy mạnh giáo dục mũi nhọn; phấn đấu đến năm 2025 đạt tỷ lệ 100% trường công lập đạt chuẩn quốc gia... cũng là những nội dung được thông qua tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022 cấp THPT theo hình thức trực tuyến do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức.
Năm qua, một trong những dấu ấn của giáo dục THPT tại Hà Nội là thành tích rực rỡ của các kỳ thi. Tại Cuộc thi Khoa học kỹ thuật ở cấp TP có 88 dự án nghiên cứu dự thi xuất sắc đạt giải thì cấp THPT có 36 dự án; trong đó có 01 đề tài được lựa chọn tham dự Hội thi KHKT quốc tế ISEF 2021 tại Hoa Kỳ.
Kỳ thi chọn học sinh giỏi TP lớp 12 có 83 giải Nhất, 508 giải Nhì, 693 giải Ba. Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia, Hà Nội đạt 139 giải, gồm: 11 giải Nhất, 45 giải Nhì, 50 giải Ba và 33 giải Khuyến khích. Kỳ thi học sinh giỏi Quốc tế, Hà Nội có 6 học sinh được chọn dự thi Olympic các bộ môn Toán, Vật lí và Hóa học thì đều đạt giải cao, trong có có nhiều tấm Huy chương Vàng tự hào, mang vinh quang về cho đất nước; trong đó có Giáo dục Hà Nội.
Trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh Covid- 19, tuy phải triển khai học trực tuyến nhưng các trường đã luôn cố gắng nỗ lực, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học. Ngoài giáo dục văn hóa, các trường THPT còn quan tâm giáo dục chính trị, đạo đức, lối sống cho học sinh. 100% các đơn vị trường học thành lập bộ phận tư vấn tâm lý học đường; thực hiện nghiêm túc giảng dạy chính khoá, hoạt động ngoại khoá về pháp luật, đạo đức; chăm lo phát triển giáo dục thể chất, thể dục thể thao trong trường học để hướng đến giáo dục toán diện...
 Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương đánh giá cao tinh thần nỗ lực khắc phục khó khăn của đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên các nhà trường trong năm học 2020-2021.
Giám đốc Sở GD&ĐT nhấn mạnh, trong năm học mới, nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của toàn ngành là phòng, chống dịch Covid-19, bảo đảm an toàn trường học và duy trì dạy, học tốt. Vì vậy, Sở đề nghị các nhà trường xây dựng phương án tổ chức dạy học linh hoạt; tăng cường trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Các nhà trường cần quan tâm tập huấn giáo viên để vận hành nhuần nhuyễn việc giảng dạy trực tuyến; thực hiện đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục đại trà; quan tâm đẩy mạnh chất lượng giáo dục mũi nhọn; tiếp tục thí điểm chương trình đào tạo song bằng ở một số trường; tích cực chuẩn bị các điều kiện bảo đảm chất lượng để thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông mới...
Về các mục tiêu, nhiệm vụ của giáo dục THPT trong năm học mới, Giám đốc Sở GD&ĐT Trần Thể Cương nhấn mạnh: Riêng về mục tiêu có 100% trường THPT đạt chuẩn quốc gia vào năm 2025 sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn trong bối cảnh hiện nay, tuy nhiên, toàn ngành cần xác định đây là điều kiện rất cần thiết để tạo ra các sản phẩm giáo dục đạt chuẩn. Sở GD&ĐT sẽ tham mưu TP về một số nội dung liên quan; trước mắt các nhà trường cần tập trung nâng cao chất lượng theo các tiêu chí của trường chuẩn quốc gia do Bộ GD&ĐT ban hành.