70 năm giải phóng Thủ đô

Hà Nội đặt mục tiêu hết năm 2024 siêu thị không sử dụng túi nilon

Lê Nam
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 263/KH-UBND về thực hiện Chương trình hành động quốc gia về Sản xuất và tiêu dùng bền vững năm 2024 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Kế hoạch nhằm triển khai đồng bộ các hoạt động sản xuất và tiêu dùng bền vững trên địa bàn TP qua đó phát triển kinh tế tuần hoàn, đẩy mạnh sản xuất, tiêu dùng nội địa. Đồng thời kiến tạo môi trường phát triển mạng lưới bền vững cao cấp áp dụng công nghệ có hàm lượng tri thức cao, các hoạt động xuất nhập khẩu, tạo việc làm ổn định và việc làm xanh, thúc đẩy lối sống bền vững, nâng cao chất lượng cuộc sống; bảo vệ môi trường, đảm bảo an sinh xã hội.

Cùng với đó, hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng các giải pháp, phương thức, đổi mới sáng tạo, ứng dụng chuyển đổi số trong sản xuất - kinh doanh, liên kết bền vững để sử dụng có hiệu quả tài nguyên giảm thiểu phát sinh chất thải. Từ đó thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững, đồng thời, nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm xã hội của cộng đồng, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân về sản xuất và tiêu dùng bền vững…

Người tiêu dùng mua rau xanh bọc bằng lá chuối tươi tại siêu thị  Go! Big C Thăng Long. Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng mua rau xanh bọc bằng lá chuối tươi tại siêu thị  Go! Big C Thăng Long. Ảnh: Hoài Nam

Tại kế hoạch này, TP Hà Nội đặt ra mục tiêu, phấn đấu đến hết năm 2024, thành phố giảm 3,5 - 4,5% mức tiêu hao nguyên, nhiên vật liệu của các ngành sản xuất dệt may, rượu bia nước giải khát, thép, nhựa;

Tỷ lệ các quận, huyện, thị xã tổ chức tuyên truyền phổ biến nâng cao nhận thức về lối sống, tiêu dùng bền vững đạt 80%; 85% các khu, cụm công nghiệp và 60% các làng nghề được phổ biến, nâng cao nhận thức về sản xuất và tiêu dùng bền vững;

Tiếp tục phấn đấu 60-70% các chợ truyền thống; 100% các siêu thị, trung tâm thương mại không sử dụng túi nilon khó phân hủy; chuyển đổi sử dụng các sản phẩm bao bì thân thiện với môi trường thay thế dần cho các sản phẩm bao bì nhựa dùng một lần, khó phân hủy. 

Đồng thời, xây dựng, thúc đẩy phát triển chuỗi cung ứng bền vững; khuyến khích phân phối các sản phẩm thân thiện môi trường, được dán nhãn sinh thái tại các siêu thị, trung tâm thương mại.

Người tiêu dùng mua rau xanh bọc bằng lá chuối tươi tại siêu thị Co.op Mart. Ảnh: Hoài Nam
Người tiêu dùng mua rau xanh bọc bằng lá chuối tươi tại siêu thị Co.op Mart. Ảnh: Hoài Nam

Để đạt được các mục tiêu trên, Hà Nội yêu cầu đẩy mạnh truyền thông về sản xuất và tiêu dùng bền vững; Thúc đẩy sản xuất sạch hơn, sản xuất các sản phẩm thân thiện môi trường, áp dụng mô hình, liên kết bền vững theo chuỗi vòng đời sản phẩm; Phát triển hệ thống phân phối bền vững, xuất nhập khẩu bền vững; tăng cường quan hệ  hợp tác quốc tế trong lĩnh vực sản xuất và tiêu dùng bền vững…

UBND TP Hà Nội giao Sở Công Thương chủ trì, phối hợp các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan triển khai thực hiện. Đồng thời, hướng dẫn, đôn đốc các doanh nghiệp phân phối ký cam kết giảm thiểu túi nilon và sản phẩm nhựa sử dụng một lần; phối hợp với các doanh nghiệp đưa ra lộ trình thực hiện giảm thiểu rác thải nhựa và túi nilon khó phân hủy.