Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội đẩy mạnh ứng dụng họp trực tuyến, đáp ứng chính quyền địa phương 2 cấp

Kinhtedothi-Từ khi thực hiện chính quyền địa phương (CQĐP) 2 cấp, ứng dụng họp trực tuyến được TP Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh áp dụng, triển khai tại 126 phường, xã, các cấp, ngành toàn TP; hiện trở thành công cụ, phương thức điều hành của cấp TP đến các cấp, ngành trực thuộc.

Xác định ưu tiên triển khai phát triển chính quyền điện tử, chính quyền số là nhiệm vụ trọng tâm trong cải cách hành chính, góp phần xây dựng chính quyền số minh bạch, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, xây dựng thành phố xanh, thông minh, hiện đại, đặc biệt phù hợp mô hình CQĐP 2 cấp, UBND TP Hà Nội đã nhanh chóng ban hành Kế hoạch số 217/KH-UBND ngày 31/7/2025 về chuyển đổi số, xây dựng TP Hà Nội thông minh năm 2025 (thay thế Kế hoạch 402/KH-UBND ngày 31/12/2024).

Cùng đó, Ban Chỉ đạo số 57 của Thành ủy ban hành Kế hoạch 08-KH/BCĐ57 ngày 13/8/2025 về triển khai Kế hoạch 02-KH/BCĐTW ngày 19/6/2025 của Ban Chỉ đạo T.Ư về thúc đẩy chuyển đổi số liên thông, đồng bộ, nhanh, hiệu quả đáp ứng yêu cầu sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị và Quyết định 09-QĐ/BCĐ57 ngày 28/8/2025 về thành lập Tổ công tác liên ngành giám sát, hỗ trợ triển khai Kế hoạch 02-KH/BCĐTW.

Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến triển khai thực hiện Nghị quyết số 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị (tháng 8/2025)

Đặc biệt, tiếp tục tập trung chỉ đạo xây dựng và triển khai chính quyền điện tử, chính quyền số, đáp ứng yêu cầu phục vụ người dân và DN khi thực hiện mô hình CQĐP 2 cấp, TP đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-UBND ngày 24/7/2025 về “Triển khai Chiến dịch 45 ngày đêm ra quân hỗ trợ hoạt động chuyển đổi số tại các xã, phường trong giai đoạn đầu vận hành mô hình CQĐP 2 cấp”; chỉ đạo triển khai quản lý chữ ký số chuyên dùng công vụ bảo đảm liên thông, đồng bộ, bí mật nhà nước trong hoạt động chuyển đổi số trên địa bàn TP.

Đồng thời, chỉ đạo triển khai nâng cao chất lượng tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến (TTHC, DVCTT) phục vụ người dân, DN trong sử dụng hồ sơ điện tử trên địa bàn TP, chất lượng cung cấp DVCTT toàn trình; cung cấp dịch vụ số mới được cá nhân hóa, dựa trên dữ liệu cho người dân và DN; cung cấp dịch vụ công không phụ thuộc địa giới hành chính…

TP cũng chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ cấp xã vận hành mô hình CQĐP 2 cấp, trong đó ban hành quy chế quản lý, triển khai, sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số chuyên dùng công vụ trong hoạt động của cơ quan, đơn vị thuộc UBND TP Hà Nội; hướng dẫn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số tại UBND các xã, phường; tiếp tục duy trì ổn định hạ tầng dùng chung, các hệ thống lớn của TP phục vụ hoạt động nội bộ.

Cùng đó, hoạt động ứng dụng họp trực tuyến đặc biệt trong giai đoạn chuyển đổi CQĐP 2 cấp trong TP được tiếp tục áp dụng, triển khai tại 126 phường, xã, các cấp, ngành toàn TP (171 điểm cầu trực tuyến) đã góp phần cắt giảm thời gian, nhân lực, tiết kiệm kinh phí và hoàn toàn sử dụng tài liệu điện tử.

TP Hà Nội quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn và hỗ trợ cấp xã vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp (ảnh: công chức Điểm phục vụ hành chính công phường Vĩnh Tuy hướng dẫn người dân giải quyết hồ sơ hành chính)

Đặc biệt, ứng dụng họp trực tuyến hiện trở thành công cụ, phương thức điều hành của cấp TP đến các cấp, ngành trực thuộc. Tính đến cuối tháng 9/2025, ứng dụng này đã được áp dụng cho 245 cuộc họp; tổ chức quản lý, vận hành Hệ thống thư điện tử TP phục vụ các giao dịch hành chính điện tử của TP ổn định, an toàn thông tin với 89.221 hòm thư điện tử của các cơ quan Đảng, tổ chức chính trị - xã hội và chính quyền các cấp, ngành của TP.

Theo đó, tổng số lượt yêu cầu hỗ trợ là 28.521 lượt (cấp mới 25.176 hộp thư, hủy 250 hộp thư, 2.095 lượt hỗ trợ khôi phục lại mật khẩu truy cập, trên 1.000 lượt hỗ trợ người dùng khác khi có yêu cầu).

TP cũng vận hành hiệu quả Hệ thống quản lý, theo dõi, đôn đốc nhiệm vụ của Chính phủ, Thành ủy, HĐND, UBND TP đến các cấp, ngành trực thuộc TP, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị và hoạt động chỉ đạo, điều hành của UBND TP; bảo đảm kỷ luật, kỷ cương hành chính, kiểm soát khâu tổ chức thực hiện các chỉ đạo, điều hành của TP.

Tính đến nay, 7.997 nhiệm vụ do UBND TP, Chủ tịch UBND TP giao được quản lý và theo dõi trên Hệ thống; tỷ lệ cập nhật thông tin hoàn thành nhiệm vụ trên Hệ thống đạt 72%.

Ngoài ra, trong quý III/2025, Hà Nội tiếp tục áp dụng và sử dụng hiệu quả Phòng họp thông minh phục vụ hoạt động chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND TP đến các cấp, ngành (kết nối Hệ thống quản lý họp và xử lý công việc của TP - iCabinet). Thời gian tới, Phòng họp thông minh tiếp tục phát triển, đưa trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cấp các tính năng, trợ lý ảo hỗ trợ chỉ đạo, điều khiển hệ thống bằng lời nói, phân tích dữ liệu theo các kịch bản phục vụ chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo UBND TP.

Theo đánh giá của UBND TP, kết quả sau gần 3 tháng triển khai mô hình CQĐP 2 cấp, cơ bản các xã, phường đã hoạt động ổn định; các điều kiện về hạ tầng, các hệ thống thông tin cơ bản đáp ứng yêu cầu giai đoạn đầu vận hành.

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Hà Nội: thi đua sôi nổi góp phần tạo diện mạo đô thị mới, hiện đại

Vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Vận hành hiệu quả mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Dòng sự kiện:
Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Lấy hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo, tiêu chuẩn phấn đấu

Lấy hạnh phúc và sự hài lòng của Nhân dân làm thước đo, tiêu chuẩn phấn đấu

20 Jan, 12:37 PM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước. Tại Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú trình bày Báo cáo kiểm điểm sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.

[Ảnh] Toàn cảnh phiên Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

[Ảnh] Toàn cảnh phiên Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

20 Jan, 12:17 PM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước. Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội XIV nhìn lại chặng đường đã qua, nhất là gần 40 năm Đổi mới của đất nước, đồng thời hoạch định hướng đi cho 5 năm tới và những năm tiếp theo. Mục tiêu là đưa đất nước tới khát vọng hùng cường vào năm 2045.

Phối hợp chặt chẽ tuyên truyền pháp luật, ứng dụng chuyển đổi số trong bầu cử

Phối hợp chặt chẽ tuyên truyền pháp luật, ứng dụng chuyển đổi số trong bầu cử

20 Jan, 11:20 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, Đoàn giám sát số 2 của HĐND TP Hà Nội do Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên làm Trưởng đoàn làm việc với các phường Cửa Nam, Hồng Hà, Tây Tựu, Phú Diễn, Xuân Đỉnh, Đông Ngạc, Thượng Cát về việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Đại hội XIV là Đại hội của niềm tin và khát vọng, của đột phá và hành động, của kỷ luật và sáng tạo, của đoàn kết và phát triển

Đại hội XIV là Đại hội của niềm tin và khát vọng, của đột phá và hành động, của kỷ luật và sáng tạo, của đoàn kết và phát triển

20 Jan, 10:35 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước. Tại Đại hội, đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày Báo cáo của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng, nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm và điểm mới của dự thảo các văn kiện để Đại hội xem xét, thảo luận và cho ý kiến quyết định.

Đại hội XIV của Đảng có trách nhiệm lịch sử rất to lớn, quyết định những vấn đề mang tầm chiến lược đối với sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới

Đại hội XIV của Đảng có trách nhiệm lịch sử rất to lớn, quyết định những vấn đề mang tầm chiến lược đối với sự phát triển của đất nước trong nhiều thập niên tới

20 Jan, 09:19 AM

Kinhtedothi - Sáng 20/1, với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển”, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Hà Nội) với sự tham dự của 1.586 đại biểu, đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước. Thay mặt Đoàn Chủ tịch Đại hội trình bày diễn văn khai mạc Đại hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Lương Cường khẳng định, Đại hội lần thứ XIV của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, bước ngoặt mang tính lịch sử, hướng tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2030).

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ