Hà Nội đề nghị tăng phí cấp biển ôtô lên 20 triệu đồng

Chia sẻ Zalo

KTĐT - Theo đề xuất của UBND Hà Nội, lệ phí cấp biển đối với ôtô có thể lên tới 20 triệu đồng, cao gấp 10 lần mức hiện nay và gấp 2 lần mức dự kiến trước đó của Cục Thuế thành phố.

Phí trước bạ cũng được đề nghị tăng lên 20%.
 
Theo đề xuất ngày 21/11 gửi HĐND thành phố, UBND đề nghị tăng phí đăng ký đối với ôtô, loại dưới 10 chỗ ngồi sử dụng mục đích cá nhân là 20 triệu đồng. Mức đề xuất này cao gấp 10 hiện tại và gấp đôi so với dự thảo đề xuất của Cục thuế Hà Nội.

Đối với xe máy, phí đăng ký được đề xuất 3 mức tương ứng với giá trị phương tiện. Trong đó, mức cao nhất là 4 triệu đồng áp dụng với xe có giá trị trên 40 triệu đồng.
 
Các mức phí đề xuất này vẫn nằm trong khung cho phép của Bộ Tài chính ban hành ngày 21/12/2010. Theo khung phí này, mức thấp nhất mà 2 địa phương gồm Hà Nội và TP HCM được áp dụng là 2 triệu đồng còn cao nhất là 20 triệu đồng.

Ngoài ra, lệ phí trước bạ lần đầu là 20%, lần thứ hai trở đi là 15% cũng được đề xuất với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi. Hiện, phí trước bạ áp dụng đối với Hà Nội là 12%, còn TP HCM 10%.

Lý giải cho việc tăng lệ phí, UBND TP cho biết, những năm gần đây, phương tiện giao thông cá nhân (trong đó có xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi) tăng lên nhanh chóng, trong khi hạ tầng giao thông chưa đáp ứng được nhu cầu, đã góp phần tạo nên nạn ùn tắc giao thông, đặc biệt là vào giờ cao điểm. Do đó, thành phố đề nghị áp dụng mức phí ở mức tối đa theo quy định của Chính phủ nhằm góp phần hạn chế tốc độ gia tăng phương tiện cá nhân, giảm ùn tắc giao thông cũng như tăng thu ngân sách để có kinh phí đầu tư cho các dự án giao thông công cộng.

Mức tăng phí này sẽ được HĐND Hà Nội xem xét tại kỳ họp cuối năm vào đầu tháng 12 tới.