Hà Nội: Đề nghị truy tố “ổ nhóm” dùng tiền giả mua điện thoại, cướp tài sản

Đạt Lê
Chia sẻ

Kinhtedothi - Với thủ đoạn lợi dụng việc mua bán trên mạng xã hội, các đối tượng đặt mua điện thoại di động rồi yêu cầu giao hàng đến địa điểm vắng vẻ để trả tiền giả. Manh động hơn, trường hợp nếu bị phát hiện, các đối tượng sẵn sàng cướp tài sản rồi bỏ chạy.

Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội vừa kết thúc điều tra và đề nghị truy tố đối với Triệu Đình Lợi (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, Hà Nội) về tội "Lưu hành tiền giả và Cướp giật tài sản"; Trịnh Thế Nam (trú tại xã Phù Lưu Tế, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) về tội "Lưu hành tiền giả"; Dương Quốc Sơn (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) về tội "Cướp giật tài sản" và Triệu Đình Thọ (trú tại xã Tân Triều, huyện Thanh Trì) về tội "Tàng trữ tiền giả".
Ổ nhóm đối tượng trong vụ án dùng tiền giả mua điện thoại, cướp tài sản bị công an bắt giữ.
Như báo Kinh tế & Đô thị đã đưa tin, vào khoảng tháng 11/2018, Triệu Đình Lợi nhờ Trịnh Thế Nam mua tiền giả với mục đích để sử dụng mua điện thoại di động thông qua hệ thống bán hàng trên mạng xã hội. Nam đã mua giúp Lợi 3 triệu đồng tiền thật được 10 triệu đồng tiền giả.
Sau khi có tiền giả, các đối tượng dùng để trả cho nhân viên giao hàng, hoặc lợi dụng sơ hở của nhân viên giao hàng sẽ cướp giật rồi tẩu thoát. Bằng thủ đoạn này, các đối tượng đã thực hiện trót lọt 4 vụ cướp giật điện thoại di động.
Cụ thể, vào ngày 17/11/2018, Lợi gọi điện thoại đến tổng đài Siêu thị điện máy ở quận Hà Đông, rồi dùng tên giả đặt mua 1 chiếc điện thoại SamSung A6 với giá 5,2 triệu đồng và yêu cầu giao hàng đến đường Nguyễn Xiển, quận Thanh Xuân, Hà Nội. Vào khoảng 20 giờ cùng ngày, nhân viên giao hàng đến điểm hẹn thì Lợi cùng Sơn yêu cầu người này đi sâu vào trong ngõ để kiểm tra hàng.
Lợi dụng lúc nhân viên giao hàng mất cảnh giác, các đối tượng đã cầm điện thoại di động nhảy lên xe máy bỏ chạy. Các đối tượng đem bán chiếc điện thoại được 4 triệu đồng và mua ma túy để sử dụng. Tiếp đó, vài ngày sau, vào ngày 22/11/2018, cũng bằng phương thức cũ các đối tượng đã mua chiếc điện thoại di động nhãn hiệu OPPO và thanh toán 7,7 triệu tiền giả cho nhân viên…
Một vụ khác, Lợi thấy cửa hàng điện thoại ở ngõ 160 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội giao bán 1 chiếc điện thoại Sam Sung Galaxy S6 Edge đã qua sử dụng với giá 3,5 triệu đồng. Khoảng 19 giờ ngày 2/11/2018, Lợi truy cập website của cửa hàng đồng ý mua chiếc điện thoại trên, yêu cầu giao hàng tại đường Chiến Thắng, xã Tân Triều.
Cửa hàng này đã gọi anh H, là người chuyên đi giao hàng đến để chuyển chiếc điện thoại cho người mua. Theo đó, anh H phải thanh toán tiền trước cho cửa hàng thay người mua. Khi giao hàng đến người mua sẽ nhận lại tiền và tiền công vận chuyển.
Tới nơi, anh H gọi điện cho Lợi hẹn địa điểm giao hàng. Lúc này Lợi và Sơn lấy xe máy đi đến chỗ hẹn. Lợi nhận chiếc điện thoại Samsung và giao cho anh H 3,5 triệu đồng tiền giả (loại mệnh giá 500.000 đồng/tờ). Về tới nhà, anh H đem số tiền ra xem lại thì phát hiện là tiền giả vì đều có cùng một số sê-ri, nên đã đến Đồn Công an Cầu Bươu, huyện Thanh Trì trình báo và giao nộp lại 3,5 triệu đồng tiền giả.
Theo cơ quan điều tra, ngoài việc sử dụng tiền giả mua điện thoại di động rao bán trên mạng xã hội, Lợi còn cho Triệu Đình Thọ 2 triệu đồng tiền giả để dùng vào việc trả nợ, nhưng Thọ chưa kịp sử dụng thì bị cơ quan công an bắt giữ.