Hà Nội đi đầu trong xây dựng nhà ở xã hội

Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Sáng 3/2, Tổng Công ty Viglacera - CTCP tổ chức Lễ khánh thành Dự án nhà ở xã hội...

Kinhtedothi - Sáng 3/2, Tổng Công ty Viglacera - CTCP tổ chức Lễ khánh thành Dự án nhà ở xã hội (NƠXH) Khu đô thị  (KĐT) Đặng Xá. Viglacera đã giữ đúng lời hứa bàn giao căn hộ cho các cư dân trước Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015. Đến dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam.

Viglacera giữ lời hứa bàn giao nhà cho dân trước Tết

Theo đúng cam kết với khách hàng, chủ đầu tư có trách nhiệm bàn giao các căn hộ vào thời điểm kết thúc quý I/2015, nhưng để nâng cao trách nhiệm, giải quyết những khó khăn về nhà ở và dành tặng món quà ý nghĩa nhất tới người dân, Viglacera đã bàn giao nhà trước Tết Nguyên đán năm 2015.
Hà Nội đi đầu trong xây dựng nhà ở xã hội - Ảnh 1
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn (thứ 3 từ phải sang), Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam tại lễ khánh thành dự án nhà ở xã hội Đặng Xá, Gia Lâm. Ảnh: Minh Thu
Trong giai đoạn 3, Tổng Công ty Viglacera - CTCP đưa ra thị trường gần 900 căn NƠXH và chỉ trong khoảng thời gian rất ngắn từ cuối tháng 5 đến hết tháng 7/2014, chủ đầu tư đã nhận được hơn 1.200 hồ sơ đăng ký mua nhà. Bên cạnh đó, Viglacera cũng đưa ra gần 300 căn hộ cho thuê, nhưng đến nay, hầu
Dự án NƠXH Đặng Xá giai đoạn 3 có tổng diện tích 6,2ha; tổng mức đầu tư khoảng 800 tỷ đồng, cung cấp 1.466 căn hộ diện tích từ 45 - 70m2 bao gồm các căn hộ bán và cho thuê. Căn hộ để bán có giá bán dưới 9 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và phí bảo trì) và căn hộ cho thuê có giá 30.000 đồng/m2.
hết các căn hộ đều đã có chủ. Khu NƠXH giai đoạn 3 Đặng Xá hoàn thành, đã nâng tổng số căn hộ dành cho người có thu nhập thấp tại KĐT Đặng Xá lên hơn 3.500 căn.

Các dự án NƠXH do Viglacera làm chủ đầu tư luôn đảm bảo các tiêu chí thiết kế tối ưu, môi trường sống tiện dụng; sử dụng vật liệu xây dựng đồng bộ, chất lượng tốt, thân thiện với môi trường; bảo đảm các dịch vụ hạ tầng xã hội như siêu thị, công viên, bể bơi, trường học, xe buýt… Viglacera sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng các trường học và trạm xử lý nước thải cấp A tại KĐT Đặng Xá trong năm 2015.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn và Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam đã đến thăm hai vợ chồng bác Đặng Thị Liêm - căn hộ 303, khu D15 Đặng Xá. Những cựu chiến binh năm xưa đã bày tỏ niềm vui khi cả gia đình được đón Tết trong căn nhà mới khang trang. Lời cảm ơn đã được thể hiện bằng những câu thơ dung dị, xúc động dành tặng lãnh đạo Bộ Xây dựng và UBND TP Hà Nội: "… Bộ Xây dựng, Ủy ban Thành phố đã cùng chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ/ Xuân này bên cạnh Thủ đô, ngôi nhà thấm đậm ước mơ cuộc đời".

Các chính sách đưa ra  đã đi đúng hướng

Sau khi thị sát dự án và đến thăm một số hộ dân vừa chuyển đến khu Đặng Xá, lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Xây dựng đã có buổi trao đổi với chủ đầu tư và các cơ quan liên quan về dự án Đặng Xá nói riêng và tình hình phát triển NƠXH trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Ngọc Tuấn đánh giá, từ chỉ đạo của Chính phủ, Hà Nội cùng Bộ Xây dựng đã nỗ lực để giải quyết các vấn đề khó khăn của thị trường BĐS, đồng thời giải quyết vấn đề nhà ở cho người có thu nhập thấp. Đến cuối năm 2014, lượng hàng tồn kho của Hà Nội còn khoảng 9.000 tỷ đồng, so với đầu năm 2014 giảm 16 - 17%; so với quý I/2013 giảm 46%. Có thể thấy, các chính sách đưa ra đã đi đúng hướng, việc phát triển NƠXH đã có những thành công đáng kể với nhiều dự án nhà giá thấp nhưng chất lượng không thấp. Trên địa bàn cả nước có hơn 19.000 căn hộ thu nhập thấp được hoàn thành thì riêng Hà Nội đã hoàn thành 8.000 căn hộ, chiếm gần 50%. Phó Chủ tịch TP cho biết, quan điểm của TP Hà Nội là DN nào làm tốt thì phải giao nhiều dự án, những đơn vị làm chưa tốt sẽ thấy đó là động lực để phấn đấu. Cần có quan điểm rõ ràng, DN làm tốt thậm chí TP còn phải "mời" làm dự án.

Đồng tình với quan điểm trên, Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam cho rằng, chính sách đã đi vào cuộc sống và người hưởng lợi cuối cùng là người có thu nhập thấp, có khó khăn về nhà ở tại các khu vực đô thị. Cả nước có 169 dự án về NƠXH, trong đó, số dự án có quy mô lớn, chất lượng tốt và giá cả phù hợp thì Hà Nội chiếm tỷ lệ lớn. Từ khi triển khai Nghị quyết 02 và gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng, toàn quốc có trên 12.000 hộ dân được ký hợp đồng vay để mua NƠXH, nhà thương mại giá rẻ, riêng Hà Nội có 6.000 hộ. Về giải ngân, trong tổng giá trị xấp xỉ 10.000 tỷ đồng, Hà Nội cũng chiếm trên 50%. Điều này chứng tỏ nguồn cung NƠXH của Hà Nội rất lớn. Thứ trưởng Bộ Xây dựng cảm ơn sự hợp tác, việc triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách rất tận tâm, nhiệt huyết của lãnh đạo UBND TP Hà Nội. "Chính sách là chính sách chung, không phải địa phương nào cũng quyết liệt như Hà Nội trong thực hiện chương trình phát triển NƠXH" - Thứ trưởng Nguyễn Trần Nam đánh giá.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần