Hà Nội: Độc đáo ống hút từ rau củ thân thiện môi trường

Trọng Tùng
Chia sẻ

Kinhtedothi - Sau nhiều năm nghiên cứu thử nghiệm, anh Lê Văn Tám - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng (huyện Đông Anh) đã chế tạo thành công một loại ống hút từ nguyên liệu chính là bột rau, củ. Đây cũng là một trong những sản phẩm tiềm năng 5 sao OCOP đầu tiên của Hà Nội.

Gần 10 năm lao động tại Hàn Quốc, anh Lê Văn Tám đã tích luỹ cho bản thân nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ và cơ giới hoá. Trong lòng luôn trăn trở với vấn đề rác thải nhựa, ngày trở về nước, anh Tám thành lập HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng, quyết tâm hiện thức hoá giấc mơ khởi nghiệp với ống hút từ bột rau, củ.

Anh Lê Văn Tám và sản phẩm ống hút từ bột rau, củ thân thiện với môi trường. Ảnh: Lâm Nguyễn.
Anh Lê Văn Tám và sản phẩm ống hút từ bột rau, củ thân thiện với môi trường. Ảnh: Lâm Nguyễn.

Trên diện tích khoảng 1.500m2 thuê khoán của chính quyền địa phương, anh Tám và các thành viên HTX phát triển 6 mô hình nhà phủ màng công nghệ cao của Israel để canh tác rau, củ theo hướng hữu cơ. Ngoài nguồn cung chính này, HTX còn liên kết với nhiều nông hộ trên địa bàn huyện Đông Anh và khu vực lân cận để thu mua thêm rau, củ làm nguyên liệu sản xuất ống hút.

Có kiến thức về quy trình công nghệ thiết bị, cũng như trải nghiệm sản xuất các loại bún, bánh phở từ rau củ... nhưng anh Tám và các thành viên HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng cũng đã phải trải qua hàng trăm lần thử nghiệm, thất bại rất nhiều lần mới cho ra thành phẩm ưng ý và đảm bảo đầy đủ tiêu chí chất lượng.  

“Hơn 90 ngày ăn ngủ tại xưởng, phối trộn nguyên liệu, thay đổi máy móc cho phù hợp, phải bỏ đi 30 tấn nguyên liệu do thử nghiệm bị lỗi. Sau hàng trăm lần thử nghiệm, những chiếc ống hút thân thiện môi trường đầu tiên mới được xuất xưởng...” - anh Tám nhớ lại những ngày đầu gian khó.

Sản phẩm ống hút từ bột rau, củ được thị trường đón nhận khá tích cực.
Sản phẩm ống hút từ bột rau, củ được thị trường đón nhận khá tích cực.

Để cho ra một chiếc ống hút đạt chuẩn, các thành viên HTX phải sản xuất qua nhiều công đoạn, mỗi công đoạn lại có những yêu cầu riêng. Đặc biệt, quy trình sản xuất không sử dụng bất kỳ chất bảo quản nào. Ngoài công dụng chính dùng để uống nước, loại ống hút này còn có thể được xào, luộc, nhúng lẩu, thậm chí là rán để tạo ra những món ăn lạ miệng.

Hiện nay, sản phẩm ống hút từ bột rau, củ được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Giai đoạn ít chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, mỗi ngày, HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng sản xuất khoảng 50.000 chiếc. Sản phẩm được cung cấp cho nhiều nhà hàng, khách sạn, khu nghỉ dưỡng, và phân phối trong hệ thống các siêu thị trong nước và nước ngoài như Hàn Quốc, Đức…

Được biết, khi tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) Hà Nội, ống hút từ bột rau, củ thân thiện môi trường của HTX Dịch vụ nông nghiệp sông Hồng đã được UBND TP đánh giá, phân hạng có tiềm năng 5 sao. Đây cũng là 1 trong số 13 sản phẩm OCOP tiềm năng 5 sao đầu tiên của Hà Nội, hiện đang chờ Hội đồng OCOP Trung ương thẩm định, cấp sao.

Theo Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối xây dựng nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí, sản phẩm ống hút từ bột rau, củ là một trong những sản phẩm OCOP độc đáo nhất của Hà Nội. Sản phẩm được đánh giá cao không chỉ bởi tính hữu dụng, mà còn bởi yếu tố thân thiện môi trường.

“Trong bối cảnh hiện nay, vấn đề rác thải nhựa mà ống hút là một sản phẩm phổ biến, đang trở nên rất đáng quan ngại. Việc phát triển các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên, thân thiện môi trường được TP khuyến khích. Phát triển sản phẩm xanh, an toàn và bền vững cũng là định hướng mà Hà Nội hướng đến trong Chương trình OCOP ở giai đoạn tới...” – ông Nguyễn Văn Chí chia sẻ.

Kinh tế đô thị cuối tuần