Hà Nội: Đổi mới, thay đổi tư duy tiếp cận văn hoá, thể thao

Minh An
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi- Năm 2022, trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 dần được kiểm soát, ngành VH&TT Hà Nội đã tổ chức các chuỗi sự kiện VHTT quy mô lớn nhằm thúc đẩy phát triển ngành CNVH, thu hút các DN, tổ chức quốc tế, tạo không khí tưng bừng, góp phần phục hồi, phát triển kinh tế, xã hội của TP.

Chiều 27/12, Sở VH&TT Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác VH&TT Hà Nội năm 2023. Tới dự và chủ trì Hội nghị có: Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh. Hội nghị được tổ chức trực tiếp và trực tuyến tại 4 điểm cầu UBND TP Hà Nội, UBND các quận, huyện, thị xã; UBND các phường, xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị.

Chủ động sáng tạo phát triển văn hoá, thể thao

Năm 2022, bám sát chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc và chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND TP, Bộ VHTT&DL tại các chương trình, nghị quyết, kế hoạch công tác, Sở VH&TT Hà Nội đã phát huy hiệu quả vai trò tham mưu, lãnh đạo, điều hành toàn ngành đổi mới phương thức quản lý, chủ động sáng tạo, kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn thuộc lĩnh vực phụ trách theo thẩm quyền, đạt kết quả nổi bật.

Không gian sáng tạo Complex 1. 
Không gian sáng tạo Complex 1. 

Sở VH&TT Hà Nội tham mưu ban hành và thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU về phát triển CNVH; thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc; Nghị quyết Số 15-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển Thủ đô; Nghị quyết 02/2022/NQ-HĐND về đầu tư công giai đoạn 2021-2025; thực hiện các cam kết với UNESCO khi tham gia Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO.

Bên cạnh đó, các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức sâu, rộng từ TP đến cơ sở (các cuộc thi, liên hoan, các giải thi đấu thể thao) đã thu hút được đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia; Kết hợp sự tham gia đông đảo của lực lượng văn nghệ sĩ, vận động viên Hà Nội đã tạo nên các đợt sinh hoạt sôi nổi, làm tăng sức hấp dẫn, thu hút được sự quan tâm của công chúng qua các phương tiện truyền thông, góp phần tạo nên các sản phẩm văn hóa, thể thao mang thương hiệu của Thủ đô, hướng tới mục tiêu phát triển ngành công nghiệp văn hoá.

Công tác quản lý, phát triển hoạt động TDTT được quan tâm chú trọng, hoàn thành nhiệm vụ tham mưu tổ chức thực hiện Lễ khai mạc, bế mạc SEA Games 31 và nhiều giải thể thao quy mô quốc tế và khu vực. Tạo điều kiện cho các Hội, Liên đoàn thể thao, các CLB thể thao phát huy được tiềm năng thế mạnh, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ luyện tập thi đấu, nâng cao thành tích.

Lễ khai mạc SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội.
Lễ khai mạc SEA Games 31 được tổ chức tại Hà Nội.

Giám đốc Trung tâm HL&TĐ TDTT Đào Quốc Thắng chia sẻ: Tại các giải thi đấu quốc tế, đặc biệt là SEA Games 31, thể thao Hà Nội luôn đóng góp khoảng 30% số lượng cán bộ, HLV, VĐV tham gia và giành hơn 30% tổng số Huy chương vàng của Đoàn thể thao Việt Nam, góp phần giữ vững vị trí Top 3 Đông Nam Á trong những kỳ SEA Games gần đây. Tháng 12/2022, tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX, thể thao Hà Nội đã giành được vị trí Nhất toàn đoàn trên 63 tỉnh, TP.

Cùng với đó, phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa gắn với phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại, các hoạt động văn hóa cơ sở, công tác gia đình, thể dục thể thao được Sở quan tâm, lãnh đạo chỉ đạo thực hiện hiệu quả hướng về cơ sở. Xây dựng người Hà Nội “Thanh lịch, văn minh”, trọng tâm là xây dựng các mô hình văn hóa, 2 Quy tắc ứng xử trên địa bàn TP bước đầu đã có kết quả, góp phần đẩy lùi tệ nạn xã hội, xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh.

Cũng tại Hội nghị, đại diện các quận huyện đã nêu lên những kết quả nổi bật trong hoạt động văn hoá và thể thao như vấn đề về phát huy giá trị các không gian công cộng trên địa bàn quận Hoàn Kiếm; Phát huy giá trị nguồn lực văn hoá của Sơn Tây - Xứ Đoài; Kinh nghiệm của huyện Đông Anh trong công tác đầu tư, quản lý và phát huy các thiết chế văn hoá, thể thao gópp hần xây dựng môi trường văn háo cơ sở; phát triển nhanh, bền vững thể thao thành tích cao của Hà Nội.

5 điểm sáng

Tới dự và phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh: “Trong bối cảnh dịch Covid-19, ngành văn hoá thể thao Hà Nội đã nỗ lực vượt khó vươn lên, đạt được nhiều kết quả khích lệ, trong đổ có 5 điểm sáng”.

Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu.
Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng phát biểu.

Cụ thể, ngành VH&TT Hà Nội nói riêng và chính quyền Thủ đô đã có nhiều đổi mới, thay đổi tư duy tiếp cận văn hoá, thể thao, thể hiện thông qua các nghị quyết chuyên đề về văn hoá, chương trình công tác. “Trong 1 năm, Thủ đô đã ban hành 5 Nghị quyết, UBND TP có 16 kế hoạch được ban hành về lĩnh vực văn hoá. Điều này cho thấy, Hà Nội đã chuyển hướng, thể chế hoá Nghị quyết của Đảng về phát triển văn hoá, nhất là sau Hội Nghị văn hoá toàn quốc thông qua công cụ pháp luật” - Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng cho hay.

Bên cạnh đó, cấp uỷ, Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, Nhân dân Thủ đô đã nhận thức rõ, sâu sắc hơn về quản điểm của Đảng khi để cập đến văn hoá. Từ đó, Sở VH&TT Hà Nội đã tham mưu cho các cấp xây dựng dựng, phát triển môi trường văn hoá, không chỉ ở TP, các quận, huyện mà tới các thôn, làng, cơ sở. Với cách làm này, Hà Nội đã lan toả, quảng bá hình ảnh người Hà Nội thanh lịch, văm minh.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh phát biểu.

Đồng thời, Hà Nội đã  cụ thể hoá chiến lược phát triển văn hoá thông qua Nghị quyết về phát triển CNVH. “Cách làm của Hà Nội rất bài bản, khoa học, chọn những gì có lợi thể để làm trước. Hà Nội đã khai thác điểm mạnh về du lịch, điện ảnh, nghệ thuật. 3 lĩnh vực này sẽ định hình cho CNVH Thủ đô phát triển lâu dài.

Cùng với đó, 2 điểm sáng được Bộ trưởng Bộ VHTT&DL đánh giá cao là việc Hà Nội đã phát triển thể dục, thể thao quần chúng; qua đó phát hiện tài năng, đóng góp vào thể thao thành tích cao của Thủ đô và cả nước. Đồng thời, Hà Nội đã chú trọng bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hoá.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh trao bằng khen cho các cá nhân, tập thể.

Phát biểu tại kết luận Hội nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đánh giá cao những thành tích mà ngành văn hóa và thể thao Hà Nội đã đạt được trong năm 2022. Chủ tịch UBND TP cho rằng, sự phát triển của thương mại dịch vụ trong năm 2022 của TP Hà Nội có phần đóng góp của ngành văn hóa, thể thao, du lịch. Cán bộ văn hóa ngành văn hóa đã tham mưu cho TP xây dựng Nghị quyết cho từng lĩnh vực, từ Nghị quyết ban hành kế hoạch và triển khai rất cụ thể, huy động được nguồn lực của các cấp cách ngành các lĩnh vực đầu tư cho văn hóa và thể thao. Tuy nhiên, trong năm 2023 ngành văn hóa thể thao cần khắc phục những hạn chế đã chỉ ra, cần quan tâm đến chỉ tiêu, định mức của thể thao thành tích cao, đẩy mạnh chấn chỉnh ứng xử văn hóa trên mạng xã hội, phát huy lợi thế đã đạt được của năm 2022, tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ của các bộ, ngành để lĩnh vực văn hóa thể thao ngày càng lớn mạnh ở cả bề nổi lẫn chiều sâu.