Hà Nội: Đồng loạt ra thông báo dừng tổ chức lễ hội

Linh Anh-Trọng Tùng
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi – Trong 2 ngày 31/1 và 1/2, UBND các quận huyện có lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội ra thông báo tạm dừng tổ chức, để phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) lây lan trong hoạt động lễ hội, di tích.

Chiều 31/1, huyện Đông Anh đã có văn bản hoả tốc gửi các xã, thị trấn đề nghị tạm ngừng tổ chức các hoạt động lễ hội và toàn bộ các hoạt động tập trung đông người. Đồng thời nhấn mạnh, nếu để xảy ra việc lây nhiễm virus corona trong các hoạt động lễ hội hoặc các hoạt động tập trung đông người tại địa phương thì Chủ tịch UBND xã, thị trấn phải chịu trách nhiệm trước UBND huyện.

 Sau Chỉ thị của Thủ tướng và Công điện của Bộ VHTT&DL, Hà Nội đồng loạt dừng tổ khai mạc lễ hội để phòng chống dịch do nCoV gây ra

 “Ngày 1/2, huyện đã làm việc với Ban Quản lý di tích Đền Sái đề nghị không tổ chức khai hội, cũng như các hoạt động bên lề. Thời gian tới, sẽ tiếp tục quán triệt đến các xã, thị trấn về việc dừng các hoạt động lễ hội” – đại diện huyện Đông Anh cho biết.

Tại công văn số 119/UBND-VHTT về việc thực hiện công tác phòng, chống dịch trong hoạt động lễ hội, đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá 2020 ngày 1/2, UBND huyện Ba Vì yêu cầu tạm dừng lễ hội Tản Viên Sơn Thánh, các hoạt động văn hoá tập trung đông người, các lễ hội, tổ chức đón nhận bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hoá trên địa bàn huyện từ ngày 2-2 đến khi có thông báo của UBND huyện. Công văn cũng nêu rõ, các phòng, ban, ngành, đoàn thể của huyện, chủ tịch các UBND xã, thị trấn cần tăng cường chỉ đạo, phối hợp chặt chẽ cùng cơ quan y tế địa phương thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình; thông tin kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân và du khách các biện pháp phòng tránh bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cùng ngày, UBND thị xã Sơn Tây cũng ra thông báo tạm dừng lễ hội đền Và năm 2020 để tập trung phòng, chống lây lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Trước đó, lễ hội được dự kiến tổ chức “đại đám” với sự rất nhiều nghi thức trang trọng, hoạt động văn hoá hấp dẫn, sự tham gia hợp tác của nhân dân nhiều vùng lân cận.

Trước đó, quận Tây Hồ cũng rốt ráo tiến hành công tác phòng, chống lân lan bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, như: Tổ chức phun thuốc phòng, chống bệnh tại nhiều điểm trong đó có những di tích quan trọng, di tích tập trung đông người, là phủ Tây Hồ, đền Quán Thánh; ra văn bản khuyến cáo người dân không tụ tập đông người, tránh tạo điều kiện cho bệnh lây lan, ảnh hưởng sức khoẻ.