Hà Nội: Động thổ một trong những gói thầu hồi sinh sông Tô Lịch

Vân Nhi - Ngọc Tú
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Ngày 18/5, Ban QLDA Đầu tư Xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đã tổ chức lễ động thổ gói thầu xây dựng hệ thống cống bao cho sông Tô Lịch và cống chính (gói thầu số 2). Đây là một trong những gói thầu lớn, quan trọng trong việc thu gom, xử lý nước thải trên sông Tô Lịch.

Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội cho biết, đây là gói thầu thu gom lớn nhất trong 3 gói thầu thu gom nước thải của các dòng sông với tổng chiều dài theo thiết kế 21,66km, trong đó 12,95km được thực hiện theo phương pháp khoan kích ngầm theo công nghệ Pipe Jacking.
Ông Nguyễn Văn Hùng – Giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội phát biểu tại lễ động thổ.
"Nhận thức được ý nghĩa và tầm quan trọng của gói thầu vừa liên quan đến công nghệ mới, vừa liên quan đến sông Tô Lịch – một trong những công trình có giá trị lịch sử, chủ đầu tư đã phối hợp với các đơn vị có liên quan điều tra, rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo tiến độ dự án cũng giá trị lịch sử, tâm linh của sông Tô Lịch" - ông Hùng cho hay.
 Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ khởi công gói thầu.
Để đảm bảo tiến độ dự án, giá trị của sông Tô Lịch, ông Nguyễn Văn Hùng đề nghị nhà thầu khẩn trương hoàn thiện phương án thi công theo hợp đồng đã ký, từ đó báo cáo tư vấn để kiểm tra, rà soát, đảm bảo theo tiến độ đề ra.
Ngoài ra, nhà thầu phải thường xuyên cập nhật, thống nhất với tư vấn để đảm chất lượng của dự án. Đối với các hạng mục cần có sự điều chỉnh phải tính toán kỹ lưỡng, tham khảo ý kiến chuyên gia, nhà khoa học để không làm ảnh hưởng đến các giá trị lịch sử, tâm linh của sông Tô Lịch. Đối với liên danh tư vấn, các đơn vị phải xây dựng kế hoạch, sắp xếp đủ nhân lực, đảm bảo chất lượng, tiến độ cho gói thầu số 2 nói riêng và các gói thầu khác đúng tiến độ đề ra.
 Ông Nguyễn Văn Hùng và Trưởng Văn phòng đại diện JICA tại Việt Nam trao đổi thông tin về tiến độ dự án.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Shimizu Akira – Trưởng Văn phòng đại diện Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) tại Việt Nam đánh giá cao những biện pháp mà Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP Hà Nội đã thực hiện để đảm bảo tiến độ của dự án.
 Theo kế hoạch, từ ngày 18/5, đơn vị thi công sẽ tổ chức thi công ngoài thực tế.
Ông Shimizu Akira đề nghị đơn vị thi công thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn trong quá trình thi công, tuân thủ nghiêm theo những biện pháp, hướng dẫn của JICA về các vấn đề môi trường và xã hội. Có những hỗ trợ cần thiết đối với nhà thầu, tư vấn để dự án triển khai thuận lợi.

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần