Hà Nội: "Đột kích" 2 cơ sở kinh doanh bánh Trung thu nhập lậu

Đạt Lê
Chia sẻ Zalo

Kinhtedothi - Tại khu vực thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, kiểm tra 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa là thực phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 28/8, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng Cảnh sát môi trường đang làm rõ 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển thực phẩm là bánh kẹo phục vụ thị trường dịp Trung thu nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm.

Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng hóa.
Thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc lô hàng hóa.

Trước đó, ngày 26/8, tại khu vực thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ (Hà Nội), Phòng Cảnh sát môi trường đã phối hợp với Cục quản lý thị trường Hà Nội phát hiện, kiểm tra 2 vụ việc kinh doanh, vận chuyển hàng hóa là thực phẩm, trên bao bì in chữ nước ngoài nhưng chủ hàng không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ.

Tại địa chỉ tại số 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai. Vào thời điểm kiểm tra cơ sở kinh doanh do bà Ngô Thị Vân A (SN 1985 ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) làm chủ, đã phát hiện có 1.057 xúc xích, 354 cái bánh Trung thu, 20 hộp bánh Fares.

Trên bao bì sản phẩm đều có chữ nước ngoài, không có tem phụ tiếng Việt. Chủ hàng đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng ngày, tại khu vực trước cửa số nhà 97, tổ 2, khu Xuân Hà, thị trấn Xuân Mai, tổ công tác cũng đã phát hiện xe ô tô biển kiểm soát 30F-938.xx đang dừng đỗ để bốc xếp hàng hóa là bánh Trung thu có bao bì in chữ nước ngoài. Qua kiểm tra đã phát hiện có 351 hộp bánh Trung thu (2.808 cái bánh) trên bao bì in chữ nước ngoài.

Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng.
Lực lượng chức năng kiểm tra lô hàng.

Trung tá Nguyễn Thành Trung, Đội phó Đội 4, Phòng Cảnh sát môi trường cho biết, vào dịp Trung thu, nhu cầu sử dụng bánh Trung thu của nhân dân tăng cao nên nhiều đối tượng đã tìm mua các loại bánh Trung thu và nguyên liệu sản xuất bánh có nguồn gốc xuất xứ nước ngoài trên thị trường tự do để về bán kiếm lời. Chủ hàng, kiêm lái xe là ông Đoàn Đức Tr (SN 1995 ở thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) đã không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số hàng hóa trên. Tổ công tác lập biên bản, tạm giữ số hàng hóa để xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo lực lượng chức năng, những thực phẩm trên không được kiểm soát chất lượng nên có nguy cơ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người tiêu dùng. Trong dịp này, lực lượng Cảnh sát môi trường sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý những đối tượng vi phạm. Qua đó góp phần đảm bảo quyền lợi, tính mạng, sức khỏe cho nhân dân đón Tết Trung thu an toàn.

Công an TP Hà Nội khuyến cáo, người dân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình và gia đình bằng việc sử dụng những hàng hóa có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, được cơ quan chức năng kiểm soát và công bố chất lượng sản phẩm. Không nên tìm mua những hàng hóa không nhãn mác hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Trường hợp nếu phát hiện đối tượng nào sản xuất, kinh doanh hàng hóa là lương thực, thực phẩm không rõ nguồn gốc hoặc không đảm bảo quy định về an toàn thực phẩm thì báo cho lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để kịp thời kiểm tra, xử lý theo quy định.