Hà Nội: Đột kích kho thuốc bảo vệ thực vật giả mạo nhãn hiệu Việt

Lê Nam
Chia sẻ

Kinhtedothi - Ngày 1/6, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội qua kiểm tra kho hàng tại ngõ 785 đường Nguyễn Khoái (quận Hoàng Mai) của ông Phan Việt Anh (hộ khẩu thường trú Lạng Sơn), đã phát hiện một lượng lớn thuốc trừ sâu Trung Quốc giả mạo thương hiệu Việt.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng đã bắt quả tang công nhân tại đây đang tiến hành dán nhãn các nguyên liệu thuốc trừ sâu bán thành phẩm, do Trung Quốc sản xuất thành sản phẩm Việt với đủ các thương hiệu như: LYPHOXIM, Thài lài Mần trầu, Glysate 480… Đây đều là những tên tuổi lớn trong làng thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam được bà con nông dân tin dùng.

QLTT Hà Nội kiểm tra kho thuốc bảo vệ thực vật tại ngõ 785 đường Nguyễn Khoái (quận Hoàng Mai)
QLTT Hà Nội kiểm tra kho thuốc bảo vệ thực vật tại ngõ 785 đường Nguyễn Khoái (quận Hoàng Mai)

Trưởng phòng nghiệp vụ khu vực phía Bắc, chi nhánh Hà Nội, Công ty Cổ phần Bảo vệ thực vật Sài Gòn Nguyễn Đăng Dương, khẳng định sản phẩm thuốc trừ cỏ mang tên LYPHOXIM đang bị Đội QLTT số 1 kiểm tra tại kho hàng của ông Phan Việt Anh là sản phẩm giả mạo nhãn hiệu thuốc Bảo vệ thực vật Sài Gòn.

“Đáng chú ý, có những sản phẩm chứa thành phần glyphosate đã bị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa vào danh sách cấm lưu hành kể từ ngày 30/6/2021” - ông Dương thông tin.

Đội trưởng Đội QLTT số 1, Cục QLTT thành phố Hà Nội Hoàng Đại Nghĩa cho biết, đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn đối với mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật mà đơn vị phát hiện và xử lý trên địa bàn Hà Nội. Đối với vụ việc này, QLTT Hà Nội đã phải thu thập, ghi nhận thông tin từ nhiều tỉnh, thành phố về thủ đoạn vận chuyển, sản xuất, tiêu thụ của các đối tượng, phối hợp với nhiều đơn vị liên quan như công an, doanh nghiệp để tiến hành xác minh dấu hiệu vi phạm mới có thể tiến hành kiểm tra.

''Trước mắt, lực lượng chức năng xác định trong toàn bộ hàng hóa thu giữ tại hiện trường có sản phẩm mang tên LYPHOXIM là hàng giả mạo nhãn hiệu. Tuy nhiên đây là vụ việc lực lượng chức năng bắt quả tang khi đối tượng vi phạm đang dán nhãn, đóng gói mặt hàng thuốc bảo vệ thực vật Trung Quốc, trong đó có những thành phần cấm sử dụng thành sản phẩm Việt.

Việc làm này không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp mà gây nguy hiểm đến sức khỏe người nông dân và người tiêu dùng sản phẩm. Vì vậy đối với vụ việc này, chúng tôi sẽ chuyển giao ngay cho cơ quan công an tiến hành xác minh, xử lý hình sự để mang tính chất răn  đe. Bà con nông dân, hợp tác xã nên mua hàng chính hãng từ hệ thống đại lý lớn của doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo việc truy xuất nguồn gốc, không tuỳ tiện mua hàng rẻ, hàng không rõ nguồn gốc chất lượng bởi ảnh hưởng đầu tiên sẽ là người nông dân, sau đó là người tiêu dùng” - ông Nghĩa khuyến cáo.

Sau khi kiểm đếm, phân loại, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm giữ 732 can và 12.015 chai thuốc trừ cỏ - tương đuơng với 17.900 lít. Theo hướng dẫn sử dụng, với số lượng trên sẽ diệt cỏ cho 12.000 ha.