“Hà Nội đủ” - sẻ chia nghĩa tình

Chia sẻ

Kinhtedothi - Từ năm 2013 đến nay, hàng ngàn suất ăn miễn phí của dự án "Hà Nội đủ" đã được đưa đến tận tay những người có hoàn cảnh khó khăn.

Cứ vào chiều thứ Tư và thứ Bảy hàng tuần, các bạn trẻ của "Hà Nội đủ" tụ họp tại một số nhà hàng trên địa bàn TP để gom đồ ăn thừa và đóng hộp, rồi chuyển đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn và mảnh đời cơ cực. Với họ, cuối tuần không phải là thời gian nghỉ ngơi mà là để dành cho dự án "Hà Nội đủ". 
Dự án “Hà Nội đủ” với hoạt động Save Food, Save the Earth (Tiết kiệm thực phẩm - Bảo vệ trái đất) năm 2015.
Dự án “Hà Nội đủ” với hoạt động Save Food, Save the Earth (Tiết kiệm thực phẩm - Bảo vệ trái đất) năm 2015.
Trưởng nhóm dự án Nguyễn Thị Thùy Dung chia sẻ: Thực tế hiện nay, nhiều nhà hàng, khách sạn hay cửa hàng thực phẩm khó có thể tiêu thụ hết đồ ăn trong ngày, dẫn đến tình trạng bỏ đi rất lãng phí. Trong khi đó, nhiều người nghèo, vô gia cư có hoàn cảnh khó khăn lại đang phải chật vật với từng miếng cơm, manh áo. "Hà Nội đủ" ra đời để trở thành cầu nối giải quyết vấn đề này. Dự án được xây dựng khá chuyên nghiệp, những nhà hàng được chọn vào danh sách nằm trong chuỗi nhà hàng sang trọng, đảm bảo ATVS, thức ăn thừa ở đó cũng là đồ còn nóng, còn nguyên trên khay thức ăn chứ không phải đồ ăn đã cho ra đĩa của khách hàng. Sau khi lựa chọn thực phẩm kỹ càng, đồ ăn sẽ được đựng trong hộp thực phẩm sạch mang đến cho các gia đình nghèo.

 Thời gian đầu, các bạn trong nhóm gặp phải không ít khó khăn. Người nghèo không muốn nhận thức ăn quyên góp; cơ quan chức năng nghi ngờ về chất lượng thực phẩm; một số nhà hàng lo ngại về khâu vận chuyển đồ ăn, chế biến, không muốn giúp đỡ... Tuy nhiên, bằng sự nỗ lực và cố gắng trên từng chuyến hành trình, những suất ăn đã mang niềm vui đến cho nhiều mảnh đời còn thiếu thốn trong gần 2 năm qua, và "Hà Nội đủ" đã nhận được sự ủng hộ từ mọi mặt.

 Từ 5,  đến nay đã là hơn 300 bạn trẻ tham gia vào dự án cho thấy sức lan tỏa rộng lớn. "Hà Nội đủ" đã trở thành địa chỉ quen thuộc với các hoạt động xã hội: Đông ấm - Tết đủ 2014; Save Food, Save the Earth (Tiết kiệm thực phẩm - Bảo vệ trái đất)... Tháng 6 vừa qua, Save Food, Save the Earth có tới 600 thành viên tham gia, tiếp cận hơn 36 nhà hàng, trong đó 4 nhà hàng cam kết hợp tác lâu dài...

 Theo các tình nguyện viên, bên cạnh việc quyên góp thức ăn, vận động nhà hàng, quán cơm ký cam kết tiết kiệm thực phẩm và tạo thói quen tiết kiệm thực phẩm cho mọi người, nhóm hy vọng trong tương lai sẽ thành lập được một quỹ thức ăn nhằm cung cấp dài hạn cho những đối tượng đang cần đến - một ngân hàng thức ăn đầu tiên tại Việt Nam.

 

Tin đọc nhiều

Kinh tế đô thị cuối tuần