Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên năm 2024

Kinhtedothi - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, Hà Nội đã ghi nhận ca mắc liên cầu lợn đầu tiên trong năm 2024.

Cụ thể, bệnh nhân là người đàn ông 67 tuổi, nghề nghiệp bảo vệ (ở huyện Chương Mỹ, Hà Nội). Trước khi nhập viện 2 ngày, bệnh nhân khởi phát bệnh với các triệu chứng sốt, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn.

Sau đó, bệnh nhân được gia đình đưa đến Bệnh viện Quân y 103 trong tình trạng đau đầu nhiều, buồn nôn, nôn, mệt mỏi, chậm chạp. Xét nghiệm cấy máu và dịch não tủy cho kết quả, dương tính với liên cầu lợn (S.Suis).

Trước đó, người đàn ông 40 tuổi (quê Vĩnh Phúc) có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh. Gần đây, anh đau đầu, chóng mặt, kéo dài, phải vào Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám, bác sĩ chỉ định làm các xét nghiệm và chiếu chụp. Trên phim chụp, bác sĩ thấy người này nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây, ở cả não và trong cơ.

Tất niên cùng bạn bè, người đàn ông 50 tuổi tử vong do ăn tiết canh lợn.

Bác sĩ Lê Văn Thiệu - khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, nam bệnh nhân đến viện khi đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đau mỏi cơ đùi phải. Các triệu chứng xuất hiện trước nhập viện một tuần.

Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện người đàn ông nhiễm nhiều loại giun sán, đặc biệt là sán dây. Kết quả chụp X-quang thấy có rất nhiều sán nằm ở các cơ. Bệnh nhân nói có sở thích ăn những món tái, sống như gỏi cá, rau sống và tiết canh.

Trước đó, bệnh nhân đã có 3 đợt điều trị sán cơ và sán não. Thói quen ăn uống trên là con đường đưa các loại giun sán thâm nhập vào cơ thể người đàn ông.

Tương tự, vào dịp giáp Tết Nguyên đán, cũng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương đã ghi nhận 1 trường hợp tử vong do ăn tiết canh lợn. Đó là nam bệnh nhân 50 tuổi (ở Giao Thủy, Nam Định), có tiền sử khỏe mạnh.

Các bác sĩ chẩn đoán, nam bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn, theo dõi do liên cầu lợn (Streptococcus suis). Dù được chăm sóc, điều trị tích cực, nhưng bệnh nhân đã tử vong do sốc nhiễm khuẩn do liên cầu lợn có suy đa tạng, toan chuyển hóa - rối loạn đông máu nặng.

Liên cầu lợn là một vi khuẩn cư trú tự nhiên ở đường hô hấp trên, đặc biệt là amidan, khoang mũi, đường sinh dục và tiêu hóa của lợn khỏe mạnh hoặc bị bệnh. Bệnh lây nhiễm sang người qua tiếp xúc với vết thương hở trên da, ăn đồ tái sống..

Chuyên gia y tế khuyến cáo, để tránh mắc bệnh, những người chăn nuôi và giết mổ, chế biến thịt lợn cần nghiêm chỉnh chấp hành và thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh chăn nuôi, vệ sinh chuồng trại, vệ sinh khi tiếp xúc, giết mổ chế biến thịt lợn như mặc quần áo bảo hộ, đi ủng, đeo găng tay; thường xuyên phun khử khuẩn chuồng trại, nơi giết mổ.

Người dân tuyệt đối không giết mổ, không ăn thịt lợn bệnh, lợn chết, tiết canh lợn, thịt lợn sống, thịt lợn tái chưa nấu chín kỹ. Lợn bệnh, lợn chết phải được tiêu hủy, chôn, phun thuốc khử trùng theo đúng quy định. Người tiêu dùng nên lựa chọn mua thịt lợn đã qua kiểm định của cơ quan thú y.

Nguy hại khôn lường từ món tiết canh lợn

Nguy hại khôn lường từ món tiết canh lợn

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Bảo quản thực phẩm – yêu cầu không thể xem nhẹ trong bữa ăn bán trú

Bảo quản thực phẩm – yêu cầu không thể xem nhẹ trong bữa ăn bán trú

07 Feb, 02:57 PM

Kinhtedothi - Bữa ăn học đường không chỉ là câu chuyện dinh dưỡng mà còn là bài toán an toàn thực phẩm. Thực tế cho thấy, chỉ một khâu bị xem nhẹ, đặc biệt là khâu bảo quản nguyên liệu và suất ăn cũng dẫn tới những hệ lụy khôn lường, gây bức xúc cho phụ huynh và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe học sinh.

Vào cuộc mạnh tay để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

Vào cuộc mạnh tay để đảm bảo an toàn thực phẩm dịp Tết

06 Feb, 10:40 PM

Kinhtedothi - Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang cận kề, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng vọt cũng là lúc nguy cơ mất an toàn thực phẩm bùng phát. Trên nhiều địa bàn nội đô Hà Nội, chính quyền cơ sở đã vào cuộc quyết liệt: kiểm tra dày đặc, xử phạt nghiêm minh, công khai vi phạm, nhằm chặn đứng “điểm nghẽn” đe dọa trực tiếp sức khỏe cộng đồng.

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

Tạm dừng áp dụng Nghị định số 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026

05 Feb, 03:25 PM

Kinhtedothi - Tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định số 46/2026/NĐ-CP ngày 26/01/2026 quy định chi tiết thi hành một số điều và biện pháp để tổ chức, hướng dẫn thi hành Luật An toàn thực phẩm và Nghị quyết số 66.13/2026/NQ-CP ngày 27/01/2026 quy định về công bố, đăng ký sản phẩm thực phẩm.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ