Mừng Đảng mừng Xuân 2026
Logo
Đăng ký mua gói ấn phẩm|Đăng nhập

Hà Nội: Giá rau lại giảm

KTĐT - Trong khi các mặt hàng Tết đang rục rịch tăng giá thì nông dân các huyện ngoại thành cung cấp rau cho Hà Nội như ngồi trên đống lửa vì giá rau củ đang xuống quá thấp.
KTĐT - Trong khi các mặt hàng Tết đang rục rịch tăng giá thì nông dân các huyện ngoại thành cung cấp rau cho Hà Nội như ngồi trên đống lửa vì giá rau củ đang xuống quá thấp.

Khảo sát một số chợ đầu mối như chợ Phùng Khoang, chợ Hà Đông, chợ Cầu Mới, chợ Dịch Vọng, chợ đầu mối phía Nam…. thực tế, ở thời điểm hiện tại, giá các loại rau củ quả giảm 50% - 65% so với những ngày cuối tháng 12/2009.

5h30' ngày 10/1, chúng tôi có mặt tại chợ đầu mối Phùng Khoang, đúng thời điểm hoạt động bán xỉ đang rất tấp nập. Tìm hiểu, chúng tôi được biết, giá rau củ hiện giảm đến hơn 50% so với nửa tháng trước. Tại đây, giá su hào 1.200 - 1.500 đồng/củ, cà chua 4.000 - 4.500 đồng/kg, bắp cải 1.300 - 1.500 đồng/kg…

Tại các chợ đầu mối như Dịch Vọng, Ngã Tư Sở... cũng trong tình trạng này. Anh Trần Văn An, một nông dân đến từ huyện Thường Tín, Hà Nội cho biết, gia đình anh có 3 sào su hào, do giá rớt thảm hại nên buộc anh phải đem ra tận chợ đầu mối để bán, chứ không dám bán ngay ở ruộng. Hiện nay, đang là giữa mùa thu hoạch rau vụ đông, trong khi diện tích trồng các loại rau trong vụ này lại lớn, su hào, bắp cải, rau cải các loại, cà rốt... tràn ngập các chợ, giá lại rất thấp cho nên cung vượt quá cầu.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, những ngày gần đây, tất cả các mặt hàng thị trường Tết đều tăng giá. Kể cả khu vực các mặt hàng thực phẩm như thịt, cá,… thực phẩm khô cũng tăng lên đáng kể. Riêng bà con trồng rau thì mếu mặt vì rau bán với giá rẻ như bèo.

Chị Trịnh Thị Năm (Thường Tín), chủ vườn rau bắp cải tâm sự: “Giá cả sinh hoạt hằng ngày cũng đắt đỏ, tháng trước muốn mua 1kg thịt lợn chỉ cần đổi gần 20kg rau, giờ thì 50kg rau không đổi được 1kg thịt lợn".

Quy luật chung, rau, củ, quả đúng chính vụ, giá sẽ giảm rõ rệt do nguồn cung tăng mạnh. Giá cây giống cao hơn năm ngoái 500đ/cây, cộng thêm giá phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, mỗi thứ lên một ít.

Theo tính toán của bà con, nếu năm nay bán được khoảng 2 sào su hào với giá ổn định 2.000đ/củ, may ra mới lãi được khoảng 3 triệu đồng/sào để có tiền sắm Tết. Thực tế, su hào bán tại chợ đầu mối cao nhất cũng chỉ được 1.500đ/củ. Thành ra, trồng 3-4 sào su hào mà bà con không có tiền sắm Tết. Hộ nào trồng cải bắp thì còn thê thảm hơn bởi giá bán bèo bọt hơn su hào.

Nỗi lo này chồng chất nỗi lo kia. Trong khi, bà con trồng rau phải oằn mình chịu đựng vì các loại vật giá khác thứ nào cũng lên, thì nỗi lo rau "ế" càng ám ảnh khiến bà con từng ngày nhấp nhổm. Nếu như bà con nông dân có tính toán kỹ trước khi trồng rau ồ ạt, nếu như ngành Nông nghiệp có quy hoạch và định hướng cho bà con, chắc sẽ không dẫn đến tình trạng này

Đọc nhiều
HỎI ĐÁP THÔNG MINH

CẢM NHẬN CỦA BẠN VỀ BÀI VIẾT NÀY

  • Rất hay
  • Thích
  • Giải trí
  • Cần cải thiện

BÌNH LUẬN (0)

Đừng bỏ lỡ
Hà Tĩnh: ngư dân "xông biển" lấy lộc mùa Xuân mới

Hà Tĩnh: ngư dân "xông biển" lấy lộc mùa Xuân mới

21 Feb, 11:56 AM

Kinhtedothi - Sau những ngày vui Tết Nguyên đán Bính Ngọ, ngư dân tỉnh Hà Tĩnh đã nô nức vươn khơi "xông biển" lấy lộc. Với họ, chuyến đi biển đầu Xuân mang nhiều ý nghĩa, cầu mong năm mới thuận buồm, xuôi gió, tôm cá đầy ắp khoang thuyền.

Sôi nổi khởi động máy đầu Xuân tại các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân

Sôi nổi khởi động máy đầu Xuân tại các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân

20 Feb, 01:34 PM

Kinhtedothi – Khởi động máy đầu Xuân là hoạt động thường niên của các Lữ đoàn thuộc Vùng 2 Hải quân, nhằm kiểm tra tình trạng kỹ thuật và duy trì hệ số sẵn sàng chiến đấu của hệ thống máy móc, trang bị kỹ thuật trên tàu, bảo đảm tàu luôn sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

Bóng ngựa dưới chân núi Thiên Mã

19 Feb, 01:05 PM

Kinhtedothi-Gần 20 năm qua, một gia đình ở xã Tịnh Khê (tỉnh Quảng Ngãi) vẫn bền bỉ nuôi ngựa — không chỉ để mưu sinh mà còn gìn giữ ký ức, đam mê và một lát cắt văn hóa hiếm hoi giữa đời sống hiện đại. Đàn ngựa được chăn thả dưới chân núi Thiên Mã, như một cơ duyên tình cờ nhưng lại mang đến vẻ đẹp dung dị và đầy chất thơ.

Tin mới
VIDEO
Tin Tài Trợ